Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Asean Bàn Tự Do Mậu Dịch Với Trung Quốc, Nhật, Mỹ

04/04/200200:00:00(Xem: 3130)
BANGKOK (Dow Jones) - Các vị bộ trưởng giao thương của Khối ASEAN sẽ họp tuần này tại Bangkok nhằm thúc đẩy hợp tác thêm và mở rộng hiệp ước tự do mậu dịch của họ với các nước phía Bắc Á Châu và với Hoa Kỳ xuyên qua các thương lượng song phương.

Đại diện mậu dịch Hoa Kỳ Robert Zoellick cũng sẽ tham dự các buổi họp ngày thứ năm và thứ sáu. Vấn đề trong đó sẽ bàn về một khu tự do mậu dịch giữa ASEAN với Trung Quốc và Nhật, một khu tự do mậu dịch giữa Thái và Mỹ, và ảnh hưởng ưu đãi mậu dịch của các nước vùng Andean (Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia) đối với loại cá tuna xuất cảng vào Mỹ.

Bộ Trưởng Mậu Dịch Phi Manuel Roxas nói với ký giả hôm thứ ba rằng các nước ASEAN muốn dò xem lập trường Hoa Kỳ về kế hoạch ASEAN muốn mở rộng khu tự do mậu dịch.

Trung Quốc và các nước lớn trong ASEAN, đã quyết định tại Brunei hồi tháng 11 là sẽ làm việc để lập vùng tự do mậu dịch trong 10 năm tới. Khu vực đó sẽ có thị trường 1.7 tỉ dân và tổng sản lượng 2 ngàn tỉ đô la.

ASEAN gồm các nước Brunei, Cam Bốt, Indonesia, Lào, Mã Lai, Miến, Phi, Singapore, Thaí và Việt Nam.

Phi thì không muốn mở rộng Vùng Tự Do Mậu Dịch AFTA với Trung Quốc vì sợ hàng Hoa Lục rẻ mạt sẽ vào Phi. Nhưng Phi muốn Nhật vào khu tự do mậu dịch này.

Thaí Lan và Mã Lai thì kẹt trong tranh chấp về quyết định của Mã cho hoãn cắt thuế quan đối với xe hơi thêm 2 năm nhằm bảo vệ hãng xe khổng lồ Perusahaan Otomobil Nasional Bhd., còn gọi là Proton.

Riêng phần mình, Thái bị tố cáo là bảo hộ kỹ nghệ kính và hóa dầu, và Phi bị tố bảo hộ kỹ nghệ xi măng.

Thaí Lan lại đang tìm cách thương thuyết riêng với Mỹ để ký hiệp ước tự do mậu dịch Thái-Mỹ.

Tương tự, Singapore cho biết bản thương ước tự do mậu dịch giưã Singapore và Mỹ hy vọng ký vào giữa năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.