Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Asean Bàn Tự Do Mậu Dịch Với Trung Quốc, Nhật, Mỹ

04/04/200200:00:00(Xem: 3131)
BANGKOK (Dow Jones) - Các vị bộ trưởng giao thương của Khối ASEAN sẽ họp tuần này tại Bangkok nhằm thúc đẩy hợp tác thêm và mở rộng hiệp ước tự do mậu dịch của họ với các nước phía Bắc Á Châu và với Hoa Kỳ xuyên qua các thương lượng song phương.

Đại diện mậu dịch Hoa Kỳ Robert Zoellick cũng sẽ tham dự các buổi họp ngày thứ năm và thứ sáu. Vấn đề trong đó sẽ bàn về một khu tự do mậu dịch giữa ASEAN với Trung Quốc và Nhật, một khu tự do mậu dịch giữa Thái và Mỹ, và ảnh hưởng ưu đãi mậu dịch của các nước vùng Andean (Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia) đối với loại cá tuna xuất cảng vào Mỹ.

Bộ Trưởng Mậu Dịch Phi Manuel Roxas nói với ký giả hôm thứ ba rằng các nước ASEAN muốn dò xem lập trường Hoa Kỳ về kế hoạch ASEAN muốn mở rộng khu tự do mậu dịch.

Trung Quốc và các nước lớn trong ASEAN, đã quyết định tại Brunei hồi tháng 11 là sẽ làm việc để lập vùng tự do mậu dịch trong 10 năm tới. Khu vực đó sẽ có thị trường 1.7 tỉ dân và tổng sản lượng 2 ngàn tỉ đô la.

ASEAN gồm các nước Brunei, Cam Bốt, Indonesia, Lào, Mã Lai, Miến, Phi, Singapore, Thaí và Việt Nam.

Phi thì không muốn mở rộng Vùng Tự Do Mậu Dịch AFTA với Trung Quốc vì sợ hàng Hoa Lục rẻ mạt sẽ vào Phi. Nhưng Phi muốn Nhật vào khu tự do mậu dịch này.

Thaí Lan và Mã Lai thì kẹt trong tranh chấp về quyết định của Mã cho hoãn cắt thuế quan đối với xe hơi thêm 2 năm nhằm bảo vệ hãng xe khổng lồ Perusahaan Otomobil Nasional Bhd., còn gọi là Proton.

Riêng phần mình, Thái bị tố cáo là bảo hộ kỹ nghệ kính và hóa dầu, và Phi bị tố bảo hộ kỹ nghệ xi măng.

Thaí Lan lại đang tìm cách thương thuyết riêng với Mỹ để ký hiệp ước tự do mậu dịch Thái-Mỹ.

Tương tự, Singapore cho biết bản thương ước tự do mậu dịch giưã Singapore và Mỹ hy vọng ký vào giữa năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.