Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đưa Việt Nam Vô Danh Sách Theo Dõi Tội Sao Chép Lậu

02/05/200200:00:00(Xem: 3240)
WASHINGTON (AP) - Chính phủ Bush hôm thứ ba hạch tội Việt Nam và hàng chục nước khác là không làm đủ để ngăn chận việc sao chép lập các băng phim, đĩa nhạc và tài sản có tác quyền trí tuệ.

Trong danh sách tố cáo Ukraine là nước tệ hại nhất trong việc này, sau đó là 49 nước khác và Liên Âu.

Mỹ đặc biệt chĩa mũi dùi vào Ukraine, hăm dọa là sẽ trừng phạt kinh tế nếu nước này không làm thêm để chận việc in lậu hàng chục triệu đĩa nhạc.

Mỹ hiện đã trừng phạt kinh tế Ukraine hai phần vì lý do sao chép lậu, điều mà các công ty Mỹ cho là riêng nước này đã làm các hãng Mỹ mất 200 triệu đô hàng năm.

Bên cạnh Ukraine, Mỹ chỉ danh 14 nước khác và Liên Âu vào danh sách các ưu tiên theo dõi, và liệt kê 33 nước khác và danh sách theo dõi, trong đó có Việt Nam.

Kỹ nghệ Mỹ nói là đang bị mất từ 20 tới 22 tỉ đô mỗi năm vì màn trộm tác quyền.

Jack Valenti, chủ tịch Hội Phim Ảnh Hoa Kỳ (MPAA), ca ngợi bản văn của Mỹ, và nói, "Với 40% mức thu của kỹ nghệ chúng tôi là nhờ phân phối ngoài nước Mỹ, chủ yếu là chúng ta phải baỏ vệ tài sản giá trị nhất của chúng ta khắp thế giới."

Hồi tháng 8 qua, Mỹ đã loại bỏ Ukraine ra khỏi 1 chương trình trong đó cho tiếp cận miễn thuế đối với các sản phẩm từ nước nghèo. Hồi tháng 1, Mỹ trừng phạt thêm 75 triệu đô trên Ukraine bằng cách nâng rào thuế quan Hoa Kỳ đối với các hàng may dệt và thép của Ukraine.

Thêm vào Liên Âu, 14 nước khác bị vào danh sách ưu tiên theo dõi là Argentina, Ba Tây, Colombia, Cộng Hòa Dominican, Aicập, Hungary, Ấn Độ, Indonesia, Israel, Lebanon, Phi Luật Tân, Nga, Đài Loan và Uruguay.

Còn 33 nước trên danh sách theo dõi là Armenia, Azerbajan, Bahamas, Belarus, Bolivia, Canada, Chile, Costa Rica, Hy Lạp, Ý, Jamaica, Kazakhstan, Nam Hàn, Kuwait, Latvia, Lithuania, Mã Lai, Tân Tây Lan, Pakistan, Peru, Ba Lan, Qatar, Romania, Saudi Arabia, Cộng Hòa Slovak, Tajikistan, Thái Lan, Turkey, Turkmenistan, Uzbekistan, Venezuela và Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.