Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Doanh Lỗ, Ngân Hàng Nợ 50 Triệu Đơ

22/08/200000:00:00(Xem: 3396)
HÀ NỘI (Reuters) - Báo nhà nước Tin Tức hôm thứ hai 21-8 loan tin các ngân hàng quốc doanh đang gánh những món nợ ngoại quốc hàng chục triệu đô la vì những dự án mà họ góp phần tài trợ đã làm ăn thua lỗ.

Báo thuật lại Ngân hàng trung ương cho biết 48 trong số 201 dự án phát triển kinh doanh vay tiền ngân hàng đã làm ăn thua lỗ. Những ngân hàng quốc doanh hiện còn kẹt nợ 49.9 triệu đô la của ngoại quốc. Họ đã đảm bảo cho các dự án đi vay mà không nhìn đến tiềm năng thị trường của các dự án đó.

Tin Tức cho biết Ngân hàng Canh nông và Phát triển Nông thôn còn mắc nợ hơn 30 triệu đô la bảo đảm cho một số nhà máy đường nhập cảng dụng cụ. Các nhà máy lọc đường đó không trả được nợ khi phí tổn sản xuất cao hơn giá đường bán ngoài chợ.

Công Thương Ngân hàng Việt Nam (IncomBank) cũng bảo đảm cho một khế ước 2.2 triệu đô la của một công ty quốc doanh để mua dụng cụ nhuộm, rút cuộc ngân hàng gánh lấy nợ vì công ty đó không bán được hàng.

Báo nói 48 dự án trong số 185 dự án về dệt, hàng không, vận tải và vật liệu xây dựng được sự bảo đảm vay tiền của các ngân hàng là do các ngân hàng đó “tự ý quyết định”. Phần lớn các ngân hàng ở trong nước Việt Nam đều thiếu hụt vốn và bị gánh nặng nợ rất lớn sau khi kinh tế Việt Nam xuống dốc vào cuối thập niên 90.

Tin Tức thuật lời Ngân hàng Nhà nước Trung ương nói những bảo đảm của các ngân hàng quốc doanh dành cho 201 dự án tổng cộng đến 7 ngàn 305 tỷ đồng (518.3 triệu đô la), tức là 80% những khoản vay muợn lớn nhất được ngân hàng quốc doanh bảo đảm.

Báo còn nói tổng số nợ lớn được các ngân hàng quốc doanh bảo đảm sẽ tăng 25 đến 30% trong năm nay so với năm ngoái. Không có con số chung là bao nhiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.