Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lý Luận Bush: Xóa Khủng Bố Bằng Xuất Cảng Dân Chủ

11/05/200300:00:00(Xem: 3724)
WASHINGTON -- Báo San Fran Chronicle cho biết một cách gián tiếp TT Bush đã khai sanh một chủ thuyết mới trên mẫu hạm Lincoln ngoài khơi Cali, tạm gọi là Chủ thuyết Bush: dánh bại khủng bố bằng xuất cảng dân chủ.
Nếu khi xưa TT Reagan cho CS Liên xô là "đế quốc của điều ác" thì bây giờ TT Bush tuyên bố "Bước tiến của tự do là chiến lược chắc chắn nhứt để làm bại hoại tiếng gọi của khủng bố . Nơi nào tự do bám được, hận thù sẽ nhường chỗ cho hy vọng.. Giá trị Mỹ và quyền lợi Mỹ hướng về cùng một chiều."
Hướng tới của chủ thuyết này là một câu hỏi lớn và nỗi âu lo lớn đối với Trung Đông và nhiều nơi trên thế giới. Iran và Bắc Hàn CS đã có tên trong sổ bìa đen, mang tên trục Aùc Quỉ. Chính TT Bush chỉ mặt đặt tên như thế. Syria cũng thường bị Mỹ tố giác chức chấp khủng bố.
Căn bản chủ thuyết Bush cũng được Hội Đồng An Ninh Quốc gia Mỹ lấy làm đường lối chỉ đạo hành động đối ngoại cho Mỹ từ sau cuộc khủng bố 911. Thứ Trưởng Quốc phòng Mỹ Paul Wolfowitz là người tán dương triệt để chủ thuyết này và được Phó TT Cheney (đã tuyên bố sẽ ra tái ứng cử với TT Bush trong nhiệm kỳ 2) và Bộ Trưởng QP Mỹ Rumsfeld hết lòng yểm trợ. Những vị này tin, "Chúng ta đã làm chủ nghĩa Nazi và Cộng sản biến mất; chủ nghĩa duy nhứt còn lại là ý thức hệ của điều ác. Phát xít bây giờ nằm trong Hồi giáo dưới nhiều dạng thức. Đó là tàn dư chủ nghĩa tự do cần phải đập tan để có thể thở dễ dàng." Trường phái này được những nhà làm chánh trị trong Đảng Cộng Hoà gắn cho nhãn hiệu "Tân Bảo Thủ" (neo-conservative), đa số nằm hiện trong chánh quyền của TT Bush.
Tuy nhiên cũng không ít người trong Đảng Cộng Hoà tỏ ra chống đối chủ thuyết Bush. Trường phái chống đối cho rằng phát triển dân chủ là mục tiêu chiến lược trường kỳ của Mỹ. Nhưng thực hiện bằng phương pháp hoà dịu, qua thuyết phục, giao thương, trao đổi văn hoá tốt hơn. Luận điểm căn bản để số người chống đối dựa vào là sẽ tốn kém quá lớn khi dùng võ lực. Chính cũng vì lý do tốn kém này phe Tân Bảo Thủ nhiều khi phải ngập ngừng không tiến hành những cuộc xuất cảng dân chủ bằng võ lực. Thí dụ như cuộc chiến tranh lật đổ Ô. Hussein và chế độ độc tài của Ông ta để tạo cảm hứng dân chủ cho các nước trong vùng Trung Đông, chỉ nội việc tái thiết và phát triển dân chủ thôi, cầm chắc phải tốn không dưới 100 tỷ đô la. Và để làm một cuộc chiến tranh thần tốc như thế Mỹ phải duy trì một quân đội luôn ở thế sẵn sàng chiến thắng hai mặt trận, với giá tối thiểu 400 đến 600 tỷ mỗi năm tuỳ việc canh tân vũ khí, trang bị, huấn luyện nhiều hay ít. Đa số những người chống đối thuộc giới khảo cứu ở đại học và các viện sưu tầm như Larry Diamond (Hoover Institute của ĐH Stanford), Christopher Peble ( Cato Institute).
Chủ thuyết Bush còn được tạp chí khảo cứu Star của Mỹ phân tích chi tiết hơn. Chủ thuyết ấy sẽ dẫn đến sự thay đổi điạ lý chánh trị, vẽ lại bản đồ chánh trị của thế giới, tiến đến thời đại gọi là Pax Americana. Lấy chiến tranh Iraq làm trường hợp nghiên cứu diển hình. Chiến tranh Iraq mà Mỹ tung ra đã vượt khỏi tầm mức chiến tranh dầu mỏ. Chiến tranh này dùng để chống khủng bố, giải phóng nhân dân Iraq, tạo tác dụng domino thúc đẩy tiến trình dân chủ hoá các nước Á rập theo lộ trình của Mỹ. Việc đã thấy rõ, sau Chiến thắng Iraq, Mỹ rút 10 ngàn quân từ lâu đóng chốt ở Saudi Arabia. Chốt này thời Hussein tại chức là tiền đồn thiết yếu để ngăn chận quân khủng bố của Al Qaeda lập căn cứ trong sâu sa mạc ở Saudi Arabia và để canh chừng chế độ độc tài có vũ khì giết người hàng loạt nhưng bất chấp luật pháp quốc tế. Căn cứ này không cần nữa khi Hussein đã bị hạ và sự có mặt của quân dội Mỹ ở Iraq. Tương quan 50 năm giữa Mỹ và Saudi Arabia vì thế thay dổi. Mỹ không còn phải tùy thuộc tánh khí bất thường của các Ông Hoàng làm chủ xứ này nữa. Dầu của Iraq sẽ phá vỡ độc quyền của Tổ chức các nước xuất cảng dầu, Saudi Arabia là nước khống chế tổ chức, chủ trương hạn chế sản lượng để làm giá và trục lợi.
Thổ nhỉ kỳ cần phải thương thuyết lại với Mỹ sau một thời gian dài Mỹ phải chiều chuộng vì Thổ là nước Hồi giáo duy nhứt nằm trong Nato và thân với Tây Phương.
Chiến tranh Iraq cũng giúp cho Mỹ biết lá bài tẩy của các nước đối với Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.