Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Điều Trông Thấy: Thử Thách Trí Tuệ Và Đức Tin

30/10/200600:00:00(Xem: 1823)
Những Điều Trông Thấy: Thử Thách Trí Tuệ Và Đức Tin

Những điều trông thấy: Thử Thách Trí Tuệ và Đức Tin

Trong tiến trình đấu tranh đòi Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam hiện nay, đảng Thăng Tiến Việt Nam (TTVN)  được coi như một "chính đảng duy nhất và tiên phong" trực diện đối lập với nhà cầm quyền CSVN. Theo dõi từ gần hai tháng qua, người ta phải ngạc nhiên khi thấy được sự lớn mạnh của đảng TTVN mang tính  đặc biệt chưa từng xẩy ra trong lịch sử từ đông sang tây. Với sự  lớn mạnh này, đảng TTVN cũng đã đưa đến cho đa số những người quan tâm đến tình hình đấu tranh và chính trị một số ưu tư, thắc mắc, vui, buồn lẫn lộn.

Đường dân chủ, trận trăm hoa đua nở Thế gian buồn lẫn lộn ánh vàng thau Biết ra sao, phân biệt được sắc, mầu Trải tâm thức, trao niềm tin trọn vẹn

Theo những cuộc phỏng vấn và tuyên bố sau khi chính thức ra mắt đảng TTVN, hầu như  những người quan tâm trong đấu tranh đều biết, đảng TTVN được thành lập dựa trên nền tảng của khối 8406, với một chủ trương rất trong sáng, thể hiện những khao khát, trăn trở của toàn dân Việt Nam dưới chế độ độc tài đảng trị CS. Hơn nữa, trong phần cuối của tuyên ngôn xác định rõ "Khối 8406, các đảng phái dân chủ chân chính và toàn Dân VN phải kiên trì tẩy chay bất cứ cuộc bầu cử dân chủ giả hiệu nào dù độc đảng hay đa đảng", nếu nhà cầm quyền CSVN không thi hành đầy đủ 10 điều của tuyên ngôn đã ghi.
Tuy nhiên, trong một cuộc hội luận trên diễn đàn Paltalk vào đầu tháng 10 vừa qua, một Chatter trẻ đã hỏi cô Lê Thị Công Nhân, phát ngôn viên của đảng TTVN: "Theo tinh thần 8406 và cha Lý, hoàn toàn tẩy chay cuộc bầu cử mỵ dân của quốc hội CSVN 2007, trong khi đó cô lại tuyên bố đảng TTVN sẽ tham gia cuộc bầu cử này, như  vậy là thế nào, xin cho biết". Trả lời câu hỏi này, cô Công Nhân cho biết, "Theo lời nói của cha Lý, phải hiểu rằng, 8406 chỉ tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội CSVN 2007, nếu cuộc bầu cử này không trong sáng, vẫn tiếp tục đi theo chính sách mỵ dân, đảng cử, dân bầu, nhưng [đảng TTVN] không tuyệt đối tẩy chay". Cô Công Nhân cũng tái xác định, "đảng TTVN sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội CSVN 2007, coi như  một cuộc tập dợt để thăm dò" . Ngoài ra, cô cũng cho biết, "Nếu [đảng TTVN] không tham gia,  sẽ mất cơ hội thông tin quảng bá cho đảng TTVN" .... Sau khi bị đại đa số chatters trên nhiều diễn đàn Paltalk phản đối, cô Công Nhân đã gởi một Email đi khắp nơi, đính chính để phủ nhận quan điểm "tham gia cuộc bầu cử quốc hội 2007"  mà cô đã xác định hai hôm trước.
Mới đây, trong cuộc phỏng vấn của Vietnamese Exodus (15-10-2006), cô Lê Thị Công Nhân lại cho biết, mặc dù không thể phủ nhận  đảng TTVN được thành lập dựa trên nền tảng của tuyên ngôn  8406,  nhưng đảng vẫn hoàn toàn độc lâp. Cô Công Nhân cũng cho biết, "Đảng TTVN là một đảng chính trị, ngoài những mục tiêu hoàn toàn trùng khớp với mục tiêu của khối 8406, đảng TTVN vẫn có mục tiêu riêng của mình là tham gia bầu cử, tham gia cầm quyền lãnh đạo đất nước, không nhiều thì ít nhất cũng chiếm đến đại đa số...". Chữ " đại đa số" ở đây có thể hiểu là con số tối đa trong guồng máy nhà nước hay quốc hội. Nói như thế có nghĩa là đảng TTVN chắc chắn  tham gia cuộc bầu cử quốc hội 2007, để tạo cơ hội tìm "đa số"... Như vậy , cô Lê Thị Công Nhân, đã "phủ nhận" điều cô đã "phủ nhận" trước đây. Và như vậy, phải chăng cô và đảng TTVN đã có chủ trương tham gia cuộc bầu cử quốc hội 2007 do CS tổ chức, bất chấp 10 điều quy định của khối 8406"
Bên cạnh sự thiếu thống nhất của nữ phát ngôn nhân Lê Thị Công Nhân, một sự kiện thiếu thống nhất khác, khiến dư luận hoang mang không kém, là nội dung của hai bản thông báo được đảng TTVN công bố, một đề ngày 8 tháng 10 năm 2006,  và một đề ngày 11 tháng 10 năm 2006. Trong bản Thông Báo đề ngày 8 tháng 10, đảng TTVN xác nhận đảng đã có 13 Văn Phòng tại hải ngoại, trong đó có  Úc Châu, với hai nhân vật đại diện là ông Joe Bui và ông Võ Minh Cương. Theo "Nguyên tắc sinh hoạt" được đảng TTVN công bố trong bản Thông Báo, thì Điều 3 quy định rõ: "Địa chỉ VP dù Trung Ương hay Địa Phương, phải là người thật, tên thật, địa chỉ thực địa". Điều này có nghĩa, Joe Bui là người thật, tên thật, nhưng cho đến nay, nhiều người Việt tại Úc vẫn không biết rõ Joe Bui là ai""" Tuy nhiên, khi thấy tên ông Võ Minh Cương, một gương mặt quen thuộc, từng là Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD tiểu bang NSW cũng như Liên Bang Úc Châu, thì nhiều người tỏ ra rất phấn khởi vì họ cho rằng, với uy tín của ông Cương,  đảng TTVN sẽ phát triển tại Úc một cách lớn mạnh và nhanh chóng. Tuy nhiên,  ba ngày sau, ngày 11-10-2006,  đảng TTVN lại ra Thông Báo, trong đó có câu nguyên văn "điều chỉnh về một địa chỉ Văn Phòng ở Hoa Kỳ và phủ nhận  một Văn Phòng ở Australia". Trong Thông Báo này, không thấy đề cập đến tên của ông Võ Minh Cương, và cũng không đưa ra một lời giải thích nào, ngoài dòng chữ "phủ nhận một Văn Phòng ở Australia". Vì bản Thông Báo lần 2 không đề cập đến tên ông Võ Minh Cương, lại không đưa ra bất cứ lời giải thích nào, nên dòng chữ "phủ nhận một Văn Phòng ở Australia" mặc nhiên được hiểu là "phủ nhận vai trò đại diện đảng TTVN của ông Võ Minh Cương". Điều này đã khiến cho nhiều người thất vọng và buồn bực, nếu không nói là bất mãn. Thứ nhất, hầu hết người Việt trên thế giới đều biết, ông Võ Minh Cương từng là Chủ tịch CDDNVTD liên bang Úc Châu nhiều nhiệm kỳ. Thứ hai, qua Thông Báo số 4 đề ngày 8 tháng 10, chính đảng TTVN công bố ông Võ Minh Cương là một trong hai vị đại diện Văn Phòng của đảng TTVN ở Australia. Tuyệt nhiên, ông Võ Minh Cương không hề tự mình ra thông báo, hay tiếm danh, mạo nhận vai trò đại diện đảng TTVN. Như vậy, trên cơ sở nào, đảng TTVN lại ra thông báo "phủ nhận một Văn Phòng ở Australia" khi công khai bỏ tên ông Võ Minh Cương ra khỏi danh sách đại diện" Nhất là khi dòng chữ  "phủ nhận một Văn Phòng ở Australia" được in đậm, in lớn, ngay ở dòng thứ 5 của bản Thông Báo" Việc làm "danh không chính, ngôn không thuận" của đảng TTVN đã nói lên điều gì" Phải chăng đây chỉ thuần tuý là thiếu sót tình cờ của người đánh máy, hay đây là một âm mưu có tính toán nhằm làm mất uy tín của đảng TTVN, tạo sự chán nản thất vọng đối với công luận" Nếu quả thực đây là một âm mưu, tại sao âm mưu đó lại được thực hiện một cách lộ liễu, công khai, và sai lầm đó cho đến nay đã hai tuần trôi qua, vẫn chưa hề được đính chính" Phải chăng, điều này cho thấy, thế lực hắc ám đã đóng vai trò quan trọng và then chốt, có đủ khả năng làm mưa làm gió trong đảng TTVN"
Hiển nhiên, nhìn vào những diễn biến tại VN, những người có kinh nghiệm về CS, đều hiểu rõ, đằng sau những diễn biến có vẻ dân chủ hình thức, luôn luôn có bàn tay lông lá của CS. Tuỳ theo những diễn biến của thời cuộc, những phản ứng của người Việt hải ngoại, cũng như của thế giới, CS sẽ có những nước cờ thích hợp, tạo ảo tưởng sai lầm cho các nhà đấu tranh để đưa họ vô cạm bẫy; lèo lái nhằm huỷ diệt một phong trào dân chủ; bôi nhọ những nhân vật có uy tín, những nhà lãnh đạo có tài năng, ở trong nước cũng như ở hải ngoại; hoặc CS cùng bè lũ thân cộng ở hải ngoại và một số chính khách ngoại quốc bất lương, sẵn sàng tung hứng tô son "dân chủ" trát phấn "tự do" lên những nhân vật, những tổ chức đối lập cuội do CS nặn lên.

Đường kết hợp cũng gian nan ngập lối Bởi lòng người còn vương vấn  bất minh Biết tìm đâu giá trị, chữ chân tình Để tận hiến, tô đậm trang lịch sử

Tóm lại, tất cả những gì xẩy ra, cũng đã xẩy ra, có còn lại chăng chỉ là một kinh nghiệm đáng nhớ trong công cuộc đấu tranh hôm nay. Do đó, dựa trên kinh nghiệm này, kính mong các hội đoàn đoàn thể, đảng phái hay cá nhân những vị chức sắc uy tín trong cộng đồng, cùng nhau thận trọng, sáng suốt và can đảm, trước khi tuyên bố, hay nhận lời vận động chính giới, cam kết hậu thuẫn bất cứ cá nhân, đảng phái, phong trào đấu tranh nào mệnh danh "dân chủ" ở trong nước. Mong quý vị hãy hiểu, mỗi lời tuyên bố và việc làm của quý vị không những chỉ ảnh hưởng đến cá nhân quý vị, mà còn ảnh hưởng chung đến niềm tin và sức mạnh của cả cộng đồng chúng ta trong hiện tại và tương lai.

25/06/2019(Xem: 280)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 1012)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 680)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 254)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 256)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 337)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 766)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 738)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 839)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
25/06/2019(Xem: 342)
Kế hoạch mang lại hòa bình cho Isarel và Palestine của tổng thống Trump sẽ được trình bày tại Bahrain vào Thứ Ba 27/06, được Tòa Bạch Oc gọi là “cơ hội của thế kỷ”.
25/06/2019(Xem: 495)
WASHINGTON - Chuẩn ứng viên TT của đảng DC là nghị sĩ Bernie Sanders loan báo: sẽ bãi bỏ nợ đi học của sinh viên trị giá tổng cộng 1600 tỉ MK, ảnh hưởng gần 45 triệu người.
25/06/2019(Xem: 455)
WASHINGTON - Cựu Tướng Michael Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia 24 ngày của TT Trump, định ra tòa ngày 24-6 với luật sư mới là bình luận gia bảo thủ Sydney Powell.
25/06/2019(Xem: 230)
WASHINGTON - Dân biểu Elijah Cummings, chủ tịch ủy ban giám sát Hạ Viện, yêu cầu Bạch Ốc giải thích lý do không trả lời các câu hỏi về nội dung của cuộc hội đàm Trump-Putin năm 2017.
25/06/2019(Xem: 301)
WASHINGTON - Hôm Thứ Hai 24-6, tòa tối cao bác đơn kiện chống lại thuế nhập cảng thép do chính quyền Trump ban hành – kỹ nghệ thép trong nước lập luận : đó là 1 phần trong luật cưỡng chế thuế nhập cảng thép, là vi hiến.
25/06/2019(Xem: 248)
WASHINGTON - Chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, dân biểu Adam Schiff, tuyên bố hôm Chủ Nhật 23/06: cần có quyết định sớm về nhu cầu mời công tố viên đặc biệt Mueller điều trần về 22 tháng điều tra hồ sơ Nga.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.