Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Julie Nguyen 13 Tuổi Nói 3 Thứ Tiếng

22/10/200600:00:00(Xem: 1675)
JULIE NGUYEN 13 TUỔI NÓI 3 THỨ TIẾNG

Bài và ảnh trích báo  North County Times  tại vùng Bắc San Diego

Một nữ sinh gốc Việt 13 tuổi, mới đến Mỹ có một năm trước đây, đã chủ động “phá vỡ được bức từng ngôn ngữ” và đã học cả Anh ngữ lẫn tiếng Tây Ban Nha. Ký giả Robert Benson viết riêng cho nhật báo North County Times tại vùng Bắc San Diego County, như sau:
Tại thi trấn Escondido, cách Bắc down- town San Diego, khoảng trên 25.000 Việt cư ngụ, rải rác miền núi đồi, không tập trung để có chợ búa hay trương học riêng tập trung cho người Việt cùng quê.
Khi Julie Nguyen đến ghi tên học trường Escondido, thuộc Union School District. Các thầy của cô đã khen ngợi: "Thật là rất đặc biệt, Julie đã tới đây không biết một câu tiếng Anh nào. Trong lớp học của Julie thi lại có ¾ là người gốc La tinh.      Julie nói  "Khi tôi đến lớp, các bạn La tinh của tôi, đã giúp tôi nói."

Thày giáo của Julie là Tkachuk nói: "Julie chỉ mới 13 tuổi thôi, cô rất cởi mở, lại như muốn dạy lại các bạn mình về tiếng Việt. Mọi bạn bè thương cô ta. Sau giờ tan lớp. Julie ở lại và thường tham khảo ý kiến của thày về việc làm của cô có đúng cách với nhà trường hay không.. Julie đang đập vỡ bức tường ngôn ngữ ngăn cách cô và các bạn. Bây giờ thì cả thầy và bạn cùng ưa thích việc Julie nêu gương và cổ động học Ba Ngôn Ngữ cùng một lúc.
     Cũng chẳng có gì lạ khi nghe Julie nói với các bạn buổi sáng: "Buenos Dias!
Julie còn đang theo lớp 9 High school Escondido.  Học trilingual được nhà trường khuyến khích.
Julie nói là chính các bạn gốc Mễ Tây Cơ của cô đã nói rằng "Biết đâu sau này khi ra trường biết thêm tiếng Tây Ban Nha, lại chẳng dễ kiếm việc hơn, nơi nước Mỹ này, khi cộng đồng Latino, càng ngày càng đông.
 Về nhà Julie nói tiếng Anh với Ba, rồi lại nói tiếng Việt với bà nội.  Julie cũng nói cô tiếp tục tham gia hoạt động của các học sinh các sắc dân khác, tại sao lại có sự phân biệt chủng tộc, ở nơi này" Có càng nhiều bạn của các nước khác nhau, càng tốt.      "Khởi đầu khi bước vào lớp, chẳng ai hiểu ngôn ngữ mình đang nói, rất sợ sệt, nhưng vài tuần sau thì chúng tôi đã là người nhà của nhau rồi.”
(Thanh Bình lược dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.