Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tới Thời Điểm Các Chính Đảng Xuất Hiện Công Khai Tại VN

09/09/200600:00:00(Xem: 2370)

Huế - 8 Sep 2006

Các Chính đảng dân chủ đã bí mật hoạt động và đấu tranh suốt mấy thập kỷ qua chỉ mong có được một cơ hội. Và nay thời cơ đã đến, Các Chính Đảng dân chủ cần phải tranh thủ thời cơ, chọn ngay thời điểm thích hợp và thuận lợi này để xuất hiện công khai, cùng với tinh thần yêu chuộng Tự do, Dân chủ của toàn Dân Việt Nam, nhằm đấu tranh giành lại các Nhân quyền và Dân quyền cơ bản của mình.

1- Tiến trình Dân chủ hóa Việt Nam đang phát triển ngày càng mạnh mẽ và dần đi vào tổ chức công khai. Điển hình là Phong trào đấu tranh Dân chủ của khối 8406 trên tinh thần cảm phục (những người dũng cảm dám hy sinh quyền lợi và sự bình yên của bản thân cho Dân tộc) và cảm thông (những ai lầm lạc, hèn yếu chưa nhận thức được việc làm sai trái của mình) đã quy tụ được hàng mấy chục ngàn Chiến sĩ Dân chủ Hòa bình Quốc nội, Hải ngoại công khai tham gia và đã đạt được những thành công trước nay chưa từng có. Khối 8406 đã mở đường và khai thông lộ trình Dân chủ hóa Việt Nam và đang tiếp tục đóng vai trò có thể nói là nòng cốt cho việc thực hiện các bước tiếp theo. Với tình hình chính trị thực tế tại Việt Nam, hiện nay là thời điểm thích hợp và thuận lợi nhất để các Chính Đảng Dân Chủ xuất hiện và hoạt động công khai nhằm đẩy nhanh Tiến Trình Dân Chủ Hóa Việt Nam, đồng thời nỗ lực tập hợp và hướng dẫn Quốc Dân đấu tranh xây dựng một thể chế chính trị dân chủ đa nguyên, pháp trị.

2- Việt Nam đang nằm trong Thời Đại Văn Minh Nhân Chủ Nhân Văn của Thế giới, trong đó con Người luôn được coi là trung tâm. Vì vậy ĐCSVN không thể tiếp tục tùy tiện chà đạp lên các quyền cơ bản của con Người.

Xu thế toàn cầu hóa đang đặt Việt Nam vào bối cảnh chung của toàn Thế giới. ĐCSVN không còn được phép tiếp tục tự mình độc đoán giải quyết mọi vấn đề trong Nước theo cách lạc hậu riêng của mình nữa, trái lại phải tôn trọng và tuân thủ các Tuyên ngôn và Công Ước Quốc Tế mà Việt Nam đã ký kết. Đây là lợi thế và là nền tảng pháp lý Quốc tế cho các Chính đảng Dân chủ xuất hiện công khai để đấu tranh bằng con đường ôn hòa, bất bạo động.

Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh quá trình hội nhập kinh tế, chính trị, văn hóa với Thế giới. Và càng hội nhập toàn cầu thì:

-- Dân trí Việt Nam càng được nâng cao.

-- Người Dân càng ý thức được vai trò của mình trong Tiến trình Dân chủ hóa Việt Nam.

-- Thông tin trung thực và chính xác được phổ biến nhanh và rộng rãi hơn.

-- ĐCSVN khó bưng bít được các thông tin xưa nay họ vốn cố tình chôn dấu.

-- ĐCSVN phải nhân nhượng phần nào về Dân chủ & Nhân quyền để tồn tại, đồng thời né tránh các áp lực của Cộng đồng Quốc tế.

3- Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam đang chuẩn bị tham dự Hội Nghị ASEM 6 và tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC, đồng thời đang đàm phán với Hoa kỳ để được thông qua Quy Chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn (PNTR) và nỗ lực đàm phán để được gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO). Trong khi đó, CSVN đang dãy dụa cố tìm mọi cách để được thoát ra khỏi cái vòng kim cô CPC (các Nước bị đặc biệt quan tâm về Nhân quyền và Tự do Tôn giáo).

- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tham dự Hội Nghị ASEM 6 tại Phần Lan, sẽ không muốn phơi bày và bị chất vấn trước Hội Nghị về việc ĐCSVN đã đàn áp các Chính Đảng Dân Chủ tại Việt Nam.

- Tháng 11 này, Lãnh đạo các Nước thành viên trong khối APEC đến Việt Nam tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh, đây cũng là dịp mà truyền thông dư luận Quốc tế chú ý và những người quan tâm đến tự do dân chủ tố cáo những vi phạm Nhân quyền và Công ước Quốc tế của Cộng sản Việt Nam với các Nguyên thủ Quốc gia tham dự Hội nghị. Đây sẽ là áp lực đáng kể, hỗ trợ rất nhiều cho phong trào đấu tranh dân chủ. Do đó ĐCSVN sẽ không thể ngang nhiên đàn áp các Chính đảng Dân chủ trước mũi các nhà Lãnh đạo các Nước thành viên thuộc khối APEC. Trong bối cảnh ấy, các Chính Đảng Dân Chủ xuất hiện công khai là rất thích hợp.

- Muốn Hoa Kỳ thông qua PNTR thì ĐCSVN không còn cách nào khác là phải nhân nhượng phần nào hoặc chấp nhận sự hoạt động công khai của các Chính Đảng Dân Chủ tại Việt Nam.

- Các Chính Đảng Dân Chủ xuất hiện công khai trước khi Việt Nam gia nhập WTO là đã đi trước ĐCSVN một bước, cho nên dù muốn hay không thì ĐCSVN cũng phải dè dặt trong việc đàn áp. Như vậy các Chính Đảng Dân Chủ sẽ tranh thủ được thời cơ phát triển lực lượng và ổn định tổ chức.

- Việt Nam đang nằm trong danh sách các nước đang bị đặc biệt quan tâm (CPC), để thoát khỏi danh sách này ĐCSVN cần phải cải thiện tình hình Dân Chủ & Nhân Quyền tại Việt Nam. Đây là lợi thế cho các Đảng phái trực diện công khai đấu tranh.

4- Xã hội Việt nam đang đòi hỏi một cuộc đổi mới toàn diện, vì các tệ nạn và thảm nạn của Việt Nam đã đạt đến đỉnh điểm ung thối rồi, dứt khoát không thể cho phép giải quyết bằng các biện pháp đổi mới nửa vời được nữa. Thế nên các Chính đảng Dân chủ phải xuất hiện công khai để cùng nhau liên minh thực hiện một cuộc cách mạng triệt để trong mọi lĩnh vực: văn hóa, xã hội, chính trị và kinh tế cho Quê hương, không nên chậm trễ hơn nữa.

Người Dân Việt Nam đã mất lòng tin vào ĐCSVN và đang cần ít nhất có một vài Chính Đảng Dân Chủ phi cộng sản xuất hiện công khai để tập hợp và lãnh đạo Quốc Dân đấu tranh nhằm xây dựng một Chính thể Dân Chủ Đa Nguyên Pháp Trị thực sự.

5- Một mai khi ĐCSVN đã cúi mình qua ải để đạt được những mục tiêu của họ thì các Chính đảng phi cộng sản khó tìm được một cơ hội tốt như nửa cuối năm 2006 này:

- Năm 2007 là năm bầu cử Quốc hội bù nhìn. Bằng mọi giá, nếu ĐCSVN vẫn còn tối tăm mù quáng ngoan cố độc quyền bám giữ quyền lực như xưa nay vẫn thế, họ sẽ tìm mọi cách cố làm cho Quốc hội bù nhìn ấy thành hình tất nhiên họ sẽ không ngần ngại thẳng tay đàn áp các Nhà đấu tranh dân chủ trong Nước gắt gao hơn. Vì quyền lợi và quyền lực riêng họ sẵn sàng vi phạm các Công ước Quốc tế về Nhân quyền & Dân quyền và tiếp tục đẩy Việt Nam thành một Nước mà "Quốc Dân đói khổ, Đất Nước lạc hậu, Dân Tộc tủi nhục, kinh tế ăn xin, Chế độ thối nát"(Đề Cương Xây Dựng Việt Nam - Lý Đại Nguyên).

- Năm 2008, CSVN đang cố giành cho được một chân trong Hội đồng Bảo an không thường trực của Liên Hiệp Quốc. Một số Nước Châu Phi và Ả Rập nghèo đói và vốn lạc hậu về dân chủ, thường có cảm tình mù mờ với Cộng sản. Nếu không may CSVN giành được một ghế trong Hội đồng ấy, thì CSVN lại càng mạnh tay đàn áp hơn.

6- Nội bộ ĐCSVN bị phân rẽ rõ rệt: Đã có những dấu hiệu minh chứng rằng có những người có tinh thần xây dựng Đất nước đang âm thầm hỗ trợ cho phong trào đấu tranh dân chủ trong Nước. Một số vì hoặc tham quyền hoặc sợ bất ổn xã hội nên cố kìm chế những hoạt động của các Tổ chức đấu tranh dân chủ trong Nước và Hải ngoại. Một số có thể muốn lợi dụng phong trào dân chủ để làm lực đối trọng với phe bảo thủ thân Trung Cộng. Một số có lập trường thực dụng muốn xích lại gần Âu Mỹ để trục lợi về thương mại. Một số biết chắc rằng con đường dân chủ hoá Đất nước không thể tránh được, nên âm thầm khôn khéo chuẩn bị cho tương lai. Trong tình trạng quá phức tạp đó, các Chính đảng dân chủ phi cộng sản lại càng phải sớm công khai xuất hiện để lôi cuốn thành phần trung hiếu với Non sông xã tắc bằng các Cương Lĩnh rõ ràng, đường lối hiện thực dứt khoát để chiếm lĩnh lòng Dân đang hoang mang dao động như giữa trận đồ hoả mù bát quái. Cần phải hùng hồn chứng minh cho công luận Quốc Dân thấy rằng phương pháp đấu tranh ôn hòa, bất bạo động của các Chính đảng dân chủ phi cộng sản là lối thoát cho cả Dân tộc Việt Nam hiện nay, kể cả cho đảng Cộng sản nữa.

7- Một điều chắc chắn là hiện nay, nếu các Chính đảng dân chủ phi cộng sản mạnh dạn xuất hiện và hoạt động công khai thì đương nhiên sẽ được Quốc Dân trong và ngoài Nước, các Tổ chức Nhân quyền cũng như Cộng đồng Quốc tế hoan nghênh, ủng hộ và bảo vệ như trời hạn gặp mưa.

8- Trên các cơ sở vững chắc ấy, Đảng Thăng Tiến Việt Nam của chúng tôi mạnh dạn xuất hiện hôm nay, kèm theo 2 mục đích thật khiêm tốn, đơn giản và dứt khoát như sau:

a. Mời đảng Cộng sản Việt Nam -nếu muốn muối mặt trước công luận- thì cứ mặc sức đánh phá để phơi trần tính độc tài, độc đoán của họ trước Quốc dân, ASEM 6, APEC và Quốc tế. Nếu họ vẫn cố chấp không e ngại sử dụng các phương cách đàn áp phát xít như vốn có, thì CSVN phải khôn ngoan hiểu rằng hôm nay họ không còn cách gì có thể che dấu và lường gạt công luận được.

b. Chứng minh cách hiện thực cho các đảng dân chủ phi cộng sản khác an tâm xuất hiện và hoạt động công khai tại Quê hương để cùng nhau liên minh trực diện đấu tranh với ĐCSVN nhằm đẩy nhanh hơn Tiến trình dân chủ hoá Việt Nam.

*** Tóm lại, rõ ràng trước diễn biến tình hình chính trị của Việt Nam vào thời điểm này, cùng với nguyện vọng của Quốc Dân Việt Nam, ngay từ bây giờ các Chính đảng Dân chủ cần nắm lấy thời cơ may mắn hiếm có này xuất hiện đồng loạt và hoạt động công khai để đẩy nhanh Tiến trình Dân chủ hoá Việt Nam, cùng nhau hiệp lực quyết tâm xây dựng một Nước Việt Nam Dân chủ, Đa nguyên, Pháp trị, Văn minh. Sự nghiệp này muôn vàn khó khăn từ hơn 30 năm qua, nhưng nếu các Nhân sĩ và các Chính đảng biết tận dụng thời cơ này thì sự nghiệp này chắc chắn sớm biến thành hiện thực.

Nguyễn Phong, Huế - 8 Sep 2006

Trưởng Ban Đại Diện Thành Lập

Đảng Thăng Tiến Việt Nam

Email: vietnamthanghoa@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.