Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Chiến Sĩ Việt-mỹ Bình An Không Hư Nhiều Như Lo Ngại

09/09/200600:00:00(Xem: 2504)

Quản trị viên Andy  Hall  đang trình bầy các hư hại  của tượng đài  Việt-Mỹ cho cô Kelly Jimerez (Đại diện DB Daucher), anh Diệp Miên Trường (Đại diện DB Văn). Ảnh Hải Âu cung cấp

Westminster (CA) – Cách đây 2 tuần,  có một số bản tin loan trong cộng đồng về đài tưởng niệm chiến sĩ Việt-Mỳ bị hư hại trầm trọng. Tin tức này đã  gây hoang mang và buồn lòng nhiều người trong cộng đồng Việt.

Biết  tầm quan trọng và  giá trị tinh thần của đài tưởng niệm chiến sĩ Việt-Mỹ , hai Dân biểu  Lynn Daucher và Trần Thái Văn đã cử 2 đại diện là cô Kelly  Jimenez và anh  Diệp Miên Trường đến tòa thị sảnh Westmimnster tiếp xúc với giới chức liên hệ để phối kiểm nguồn tin nói trên và tìm cách bảo vệ đài tưởng niệm không bị hư hại thêm.

Chỉ Huy  Trưởng Cảnh Sát Andy Hall, kiêm Quản Trị Viên thành phố đã tiếp cô Kelly và Anh Trường. Ông  hướng dẫn 2  đại diện dân biểu đến ngay địa điểm tượng đài để giải thích sự thật về “các bản tin viết tại địa phương đã không phản ảnh trung thực.”

Ông Andy Hall đã chỉ vào một chỗ các vết nứt  chung quanh tượng đài. Dựa vào thẩm định của Henry, một chuyên viên về đá cẩm thạch của công ty Super Tile thuộc thành phố Anaheim, cho biết những chỗ nứt rạn chung quanh tượng đài chỉ là vấn đề thiếu bảo trì, hao mòn theo thời gian.

Ông Hall cho biết, ngân sách không có, nên không người bảo trì chính thức, tượng  đài chỉ dựa vào sự tình nguyện của một số người Việt trong vùng. Vết hở  nặng nhất nằm phía bên trái của tượng  đài gây ra bởi  hệ thống tưới cây vào chỗ này mỗi ngày, làm cho đất đá dưới chân tường trôi đi, lâu ngày  miếng đá cẩm thạch lớn và nặng  này mất điểm tựa nên đã bị sệ xuống.

Còn những vết hư hại khác cũng ở  trong tình trạng tương tự, bị nước tưới cây làm soi mòn, hư hại theo thời gian hay bị ảnh  hưởng  di động không tránh khỏi của đất nên đã gây ra một số vết nứt nhỏ một cách tự nhiên. Cũng theo lời của Henry, những hư hại này có thể sửa chữa  dễ dàng. Chuyên viên này nhấn mạnh  tượng đài này cần  có người  chăm sóc thường xuyên. Riêng về  đá cẩm thạch cần đánh bóng, bảo trì mỗi 6 tháng,  thường xuyên xem xét, ngăn chặn những vòi nước tưới cây không xịt  trực tiếp vào các khe đá, chân tường chung quanh tượng đài.

Quản trị viên Andy Hall  tâm sự, ông đã “bàng hoàng khi đọc báo mô tả tượng đài bị hư hại trầm trọng.” Ông và kỹ sư xây cất của thành phố đến tận nơi xem xét sự hư hại như thế nào. Nhân viên này đã cho ông biết, nền móng của tượng đài không bị nứt hay lún như báo chí đã loan tin. Người chuyên viên này đi đến kết luận  nguyên nhân sự hư hại  là do sự thiếu chăm sóc bảo trì và  các vòi nước tưới cây tự động đã gây ra vấn đề.

Tượng đài chiến sĩ  Việt Mỹ đã được  khánh thành  vào tháng Tư năm 2004 , với một kinh phí khoảng 1.2 triệu Mỹ kim. Cộng đồng Việt nam đã đóng góp vào công trình xây cất này.

Nghị viên Frank Fry là Chủ tịch Ủy Ban Quản Trị Tượng Đài cho biết, sau khi khánh thành, quĩ dự trữ  của tượng đài cạn vốn. Hiện quĩ  bảo trì tương đài gần như không có trong gần 3 năm qua, các thành  viên trong Uỷ  Ban  chỉ còn một vài người  tiếp tục hoạt động với ông .

Tượng đài chiến  sĩ Việt Mỹ quản trị bởi  một tổ chức  vô vụ lợi. Nguồn tài chánh, xây cất và bảo trì  dựa  vào lòng hảo tâm của mọi người.  Từ 3 năm qua, Ủy ban đã không có một cuộc gây quĩ nào.

Theo sự ước định của ông Andy Hall, việc bảo trì, cắt cỏ, chi phí điện, nước, hơi đốt lửa thiêng ngày đêm tốn kém khỏang từ $25,000 - $30,000 Mỹ kim hàng năm. Hiện nay thành phố  không có ngân sách dự trù, nhưng đang gánh chịu  tất cả các chi phí trên.

Qua điện thoại, Kiến Trúc Sư Nguyễn Cửu  Lâm, người đã đứng ra xây cất tượng đài, tái xác nhận sự thẩm định của ông Andy Hall và nhân viên kỹ thuật của thành phố.  Theo ý kiến của  ông, chi phí bảo trì sẽ cao hơn, nhưng không quá $50,000 một năm. Chi phí hơi  khí đốt (gas) cho ngọn lửa thiêng nơi  đặt lư hương của tượng đài cần  tháp sáng ngày lẫn đêm, đã gây tốn kém nhiều nhất cho chi phí  điều hành.

Ông Lâm  phát biểu "đây chỉ là việc thiếu bảo trì,  bất  cứ công trình xây cất nào đã hoàn tất 2, 3 năm qua,  đều cần có sự sửa chữa bảo trì". Ông Lâm tiết lộ  Westminster đã thành lập  một  Ủy ban đặc biệt, gồm có Nghị viên Andy Quách, Kirmit Marsh và  Quản Trị  Viên Andy Hall. Ủy Ban này sẽ làm việc với Ủy  Ban  lo về tượng đài do Nghị viên Frank Fry làm chủ tịch.  Buổi họp chính thức chưa được xác định, nhưng sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Tại phiên họp, Nghị viên Frank Fry ngỏ lời cầu sự giúp đỡ  cộng đồng Việt, nhất là sự quan tâm của Dân biểu Trần Thái Văn,  nhờ Dân biểu Văn tìm cách  tài trợ việc bảo trì qua quĩ của tiểu bang. Anh Diệp Miên Trường cho biết tượng đài mới xây cất, chưa  đủ thời gian tính để được liệt kê vào những di tích lịch sử, nên chưa nhận được sự trợ giúp của tiểu bang. 

Ông Giỏi  sẽ đưa chương trình bảo trì tượng đài vào phiên họp hàng tháng của Ủy ban quản trị tượng đài vào tối thứ Hai  sắp đến. Ông sẽ đề nghị Ủy ban chính thức yêu cần Dân biểu Văn  tìm nguồn tài trợ vĩnh viễn  cho việc bảo trì tượng đài.

"Đây là danh dự của cả cộng đồng Việt hải ngoại, chúng ta cần góp tay  duy trì bảo vật lịch sử này" , Dân biểu Văn nói. 

Anh Diệp Miên Trường tiết lộ, trong lúc tìm giải pháp tài chánh để bảo trì tượng đài, dân Biểu Trần Thái Văn nhanh chóng quyết định tự nguyện đóng góp một tháng chi phí bảo trì.

Hiện nay, ông Tony Nguyễn, chủ công ty Super Tile & Marble, toạ lạc tại thành phố Huntington Beach đã tình nguyện tài trợ hết tất cả chi phí sữa chửa của những vết nứt hiện nay. Các hư hại  của tượng đài đã được công ty ông Tony sửa chữa, trông gần như bình thường. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.