Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kinh Tế Tăng Nhưng Không Mạnh

21/06/200600:00:00(Xem: 1212)
Kinh Tế Tăng Nhưng Không Mạnh

Hai chế độ CS lớn nhứt ở Á Châu còn sót lại, Trung Cộng và Việt Cộng sau khi đổi mới kinh tế, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế rất cao, luôn trên dưới 7 hay 8%. Giao thương với Tây Phương nhiều. Hàng hóa TC tràn ngập thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Mỹ với sức tiêu thụ và mãi lực rất mạnh. Việt Nam Cộng sản đang ráo riết vận động với Mỹ để gia nhập vào Tổ chức Mậu dịch Thế giới. Nhưng vấn đề đặt ra là dù tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao như vậy, thực sự kinh tế của TC và VC có mạnh hay không"

Rất nhiều cơ sở để đặt một câu hỏi có vẻ nghịch lý như vậy.

Trước tiên, không nên lầm lẫn hàng hóa "Làm tại Trung Quốc/Việt Nam" (Made in China/Việt Nam) với hàng hóa "Làm Bởi Trung Quốc/Việt Nam" (Made by China/  Việt Nam). Thực vậy, hầu hết hàng hóa của TC và VC xuất cảng ra thị trường thế giới thực sự "Làm tại Trung Quốc/Việt Nam" ( made in China/ Việt Nam ) nhưng không phải "Làm Bởi Trung Quốc/ Việt Nam" (made by China/  Việt Nam). Chuyên viên kinh tế Báo Le Monde phân tích và và Đài Quốc tế Pháp trưng dẫn con so để bình luận. Gần 40% hàng xuất cảng của TC xuất phát từ những công ty mà 100% nguồn vốn là của ngoại quốc. Chẳng những vốn mà máy móc, qui trình sản xuất đều do các công ty ngoại quốc đem vào. Tương tư, như  đã biết hai mặt hàng xuất cảng chiến lược, mũi nhọn của Việt NamCS là hàng dệt may và giày da, chẳng những "mẫu mả",  nguyên liệu chánh "vải sợi", khuy nút, dây kéo, và da giả, đế cao su, keo, tất tất đều phải mua ở ngoại quốc hay công ty chánh ngoại quốc đưa vào. TC và VC chỉ "gia công thành phẩm" mà thôi. Các công ty ngoại quốc chỉ lợi dụng nhân công rẻ, nhà cầm quyền dễ bảo về kinh tế của hai nước để đến hai nước CS này đầu tư kiếm lời. Còn nếu liên doanh, TQ và Việt Nam chỉ có miếng đất làm "mặt bằng" là chánh. Công ty ngoại quốc  không nghĩ và không có nghĩa vụ gì để nghĩ đến việc pháp triển kinh tế cho TC và VC. "Lúa thóc đến đâu, bồ câu đến đó", khi nào mức lời thấp họ sẽ chào TQ và Việt Nam bằng chân sang nơi khác. Có nhiều công ty ngoại quốc không chịu chuyển nhượng lại  qui trình sản xuất hay trang thiết bị đã xài lại khi hết hạn họp đồng gia công sản xuất. Đứng trên phương diện kinh tế, trình độ sản xuất của TC và VC chỉ mới đến giai đoạn lắp ráp, hoàn toàn chưa đến ngưỡng cửa chế biến. Và hàng hóa toàn thứ rẻ tiền thứ cấp. Làm ra nhiều nhưng giá trị chẳng bao nhiêu, so với một miếng chip nhỏ xíu của Microsoft và chiếc máy bay Boeing của Mỹ. 

Thứ đến, các yếu tố sản xuất khác của hai nước này, trình độ còn thấp so với các quốc gia đã kỹ nghễ hóa. Trong chiều hướng đó mà các chuyên viên kinh tế thế giới mới nói 192 năm sau Việt Nam mới bằng Singapore bây giờ. Nguyên do một, hạ tầng cơ sở kinh tế còn thiếu nhiều. Thêm vào đó năng lượng, đặc biệt điện năng và dầu khí còn qua thiếu giữa lúc cả thế giới đều khan; áp lực tai hại hơn cho các nước mới kỹ nghệ hóa. Đườngsá, cầu cống, bến cảng sông biển chưa mở mang. Công nhân chưa có chuyên môn cao, về kỹ năng cũng như về kinh nghiệm. Nên năng suất còn thấp, làm nhiều giờ hơn mà sản phẩm, lượng và phẩm, không bằng của công nhân ở các nước kỹ nghệ hóa. Do đó chủ đầu tư ngoại quốc không thể trả lương cao, người công nhân không thể tái đầu tư sức lao động đã mất. Hai, không hay rất ít đầu tư vào công cuộc việc nghiên cứu phát minh để tạo ra sản phẩm mới. Mà chạy theo thành tích con số để khoa trương. Ba, còn loay quay trong lãnh vực sơ cấp của kinh tế. Rút dầu thô, than đá lên, đem gạo, cà phê hột  ra xuất cảng, mà không chế biến ra nhiều mặt hàng cao cấp hơn. Bốn, dịch vụ là lãnh vực kinh tế quan trọng của các nước phát triển. Thống kê cho biết du khách đến TC và VC chỉ một lần vì hiếu kỳ, muốn biết các nước CS ra sao sau bao nhiêu thập niên bế môn tỏa cảng rồi thôi, ít khi trở lại nữa. Vì thắng cảnh không trùng tu, hay trùng tu không đúng cách, thiếu  đường giao thông thuận tiện để đến. Nhiều bất trắc, nhiều điều không vui xảy ra khi du lịch Trung Quốc và Việt Nam. Giựt giọc, ăn xin, công an làm khó dễ, ít tiện nghi.

Trước sự thật hai nước Trung Quốc và Việt Nam với chế độ CS thống trị,  kinh tế tăng trưởng tỷ lệ cao mà không mạnh, báo CS Pháp L' Humanité biện minh theo "bài bản" giáo điều. L'Humanité CS hô hoán lên một số đại công ty ngoại quốc đã lời nhiều nhờ nhơn công rẻ mà con bóc lột thêm sức lao đông của công nhân nữa. Báo này trưng dẫn nhiều công ty ngoại quốc, trong đó quen thuộc nhứt là Công ty Michelin của Pháp, chẳng những không lỗ mà đã đã quá lời rồi ở Trung Quốc và Việt Nam, mà vẫn đẩy mạnh chánh sách giảm công nhân, sa thải  công nhân, để giữ cho giá cổ phần cao.

Nhưng sự thật trần trụi đâu có phải vậy. Các công ty đến TQ và Việt Nam làm ăn không làm việc từ thiện mà cũng không làm chánh trị giùm cho chế độ nào. Họ là những người làm ăn, bỏ vốn, bỏ công ra để kiếm lời. Lợi nhuận là động lực chánh. Họ không thiết tha gì và cũng không có nghĩa vụ tinh thần hay vất chất nào đối với đến vấn đề phát triển hay không phát triển kinh tế của nước mà họ đến đầu tư. Cái mà các công ty ngoại quốc này cần và muốn nơi nhà cầm quyền là sự dễ bảo về kinh tế. Đặc biệt dễ bảo trong việc kềm giá tiền công thấp và dễ bảo trong việc đem lại ổ định lao động, không để xảy ra  đình công, lãng công, biểu tình lao động. CS độc tài là nhà cầm quyền lý tưởng cung ứng cho các nhà đầu tư ngoại quốc hai cái cần này.

Vì vậy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 7 hay 8 phần trăm - nghe nói mà ham - nhưng kinh tế TC và VC không có mạnh. Mạnh làm sao được khi TC và VC không có nội lực, thiếu những yếu tố sản xuất thiết yếu, vốn đầu tư, phương tiện sản xuất, con người lao động, hạ tầng cơ sở kinh tế và sáng kiến  và sự cạnh tranh công bằng. Made in China/ Việt Nam khác nghĩa với Made by China/Viet Nam.

19/11/2019(Xem: 428)
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
19/11/2019(Xem: 617)
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
19/11/2019(Xem: 275)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 198)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 167)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 122)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 103)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 237)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 195)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
19/11/2019(Xem: 807)
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
19/11/2019(Xem: 378)
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
19/11/2019(Xem: 550)
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
19/11/2019(Xem: 334)
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
19/11/2019(Xem: 494)
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
19/11/2019(Xem: 486)
LONG BEACH - Hôm Thứ Bảy, cựu TT Obama phát cảnh báo nhắc nhở các ứng viên của đảng DC tranh cử TT 2020 chớ tỏ ra “thiên tả quá mức” trong giai đoạn sơ tuyển”, là 1 cảnh báo khác thường.
Tin công nghệ
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020