Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Cho Các Bà Mẹ Đi Làm Thì Giờ Cần Để Lo Gia Đình

12/05/200600:00:00(Xem: 1334)

Các Chuyên Gia, Các Giới Ủng Hộ Ca Ngợi Chính Sách Nghỉ Có Trả Lương Là Quan Yếu Cho Các Bà Mẹ, Nhưng Quá Ít Người Dùng Cơ Hội Này.

 

Các số liệu được Liên Hiệp Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình công bố hôm nay cho thấy rằng trong khi có hơn 50 phần trăm dân chúng California nói rằng họ sẽ cần một hình thức nghỉ có trả lương nào đó trong vòng năm năm tới, chỉ có 29 phần trăm biết rằng họ đang trả tiền để chính sách đó được áp dụng. Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy rằng trong khi nhiều dân chúng <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Californiakhông biết là chuơng trình này đã có từ hai năm rồi, những người từng dùng chương trình này nói rằng chương trình này đem lại nhiều lợi ích cho họ. Hiện nay, Californialà tiểu bang duy nhất trong nước có một luật đầy đủ về nghỉ có trả lương để lo cho gia đình.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Tại một buổi lễ ở Oakland, Joan Blades, đồng tác giả The Motherhood Manifesto (Tuyên Ngôn Làm Mẹ), đã lên tiếng ca ngợi Luật Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình và nói rằng "nếu Hoa Kỳ muốn có một tương lai sinh động thì các bà mẹ cần có những sở làm yểm trợ cho gia đình. Luật Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình của California là một công cụ quan trọng mà những cha mẹ đi làm, đặc biệt là các bà mẹ, sử dụng để giữ thăng bằng giữa nhiệm vụ lo cho gia đình và những yêu cầu tại sở làm."

 

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy rằng, trong năm qua, một trong số năm  công nhân đã lấy phép nghỉ, và 90 phần trăm những người này đã trở lại công việc cũ, gợi ý rằng Luật Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình chẳng những tốt đẹp đối với công nhân mà còn đối với các hãng xưởng là những thành phần không phải trả tiền để duy trì chương trình này mà lại được lợi vì có một lực lượng lao động ổn định hơn và nhiều kinh nghiệm hơn.

 

"Nhiều thành viên trong cộng đồng Á Châu là những công nhân có mức lương thấp và không có được giải pháp dùng ngày nghỉ hay ngày bệnh có lương,"đó là lời của Joannie Chang, Giám Đốc Dự Án Tuyển Dụng và Lao Động tại Asian Law Caucus (Hội Đồng Luật Pháp Á Châu). "Chương trình Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình của Californiađiền vào chỗ khiếm khuyết đó khiến cho công nhân có thể dành thì giờ họ cần tới để chăm lo cho gia đình."

 

Luật Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình của California (Kuehl) dành cho hầu hết công nhân California tới sáu tuần lễ nghỉ việc có trả lương một phần khi họ phải chăm lo cho một trẻ sơ sinh, một đứa con đỡ đầu hay con nuôi mới nhận hoặc để chăm sóc cho cha hay mẹ, vợ hay chồng, con cái hoặc người chung sức trong gia đình bị bệnh nặng. Quyền lợi này được công nhân hoàn toàn tài trợ xuyên qua chương trình Bảo Hiểm Bất Khiển Dụng California (SDI) cho phép công nhân lãnh được tới 55  phần trăm số lương cuả họ, tới một mức tối đa là 840 đô-la một tuần. Chủ hãng xưởng không phải trả gì cả.

 

"Mọi giây phút trong đời một trẻ sơ sinh đều quý giá, và cha mẹ càng dành nhiều thì giờ gắn bó với trẻ sơ sinh cuả họ thì càng tạo được nhiều ấn tượng lên thời gian sau trong cuộc đời đứa trẻ," đó là lời của Kris Perry, Giám Đốc Điều Hành của Tổ Chức First 5 California. "Chúng tôi hãnh diện được hợp tác làm việc với Liên Hiệp Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình trong nỗ lực giúp đỡ để có thêm nhiều cha mẹ hiểu biết hơn những quyền lợi của Luật Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình."

 

Trong khi Family Medical Leave Act (Đạo Luật Nghỉ Bệnh Để Lo Cho Gia Đình) của liên bang dành cho các nhân viên đủ điều kiện tại các công-ty lớn 12 tuần lễ nghỉ không có trả lương, nhiều cha mẹ đi làm không có đủ điều kiện để xin nghỉ làm mà không có trả lương. Các cuộc nghiên cứu cho thấy mối gắn bó của cha mẹ trong mấy tháng đầu tiên là thiết yếu cho sự phát triển lành mạnh cuả đứa bé mới sinh. Nhưng các bà mẹ -phần đông là những người chăm sóc trẻ con ban đầu-- không thể có đủ điều kiện lấy thêm thì giờ cuả sở làm để gắn bó với đứa trẻ mới sinh nếu không có chương trình nghỉ có trả lương để lo cho gia đình.

 

Quyền làm mẹ tại Hoa Kỳ hiện đang đến một khúc quanh quyết định nhưng Luật Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình của California đã cho thấy nghị trình lớn hơn của The Motherhood Manifesto có thể được thực hiện một cách thành công. Thêm vào phần nghỉ có trả lương, các tác giả The Motherhood Manifesto kêu gọi phải cung cấp bảo hiểm sức khoẻ cho mọi trẻ em, các chương trình tốt về chăm sóc trẻ em sau giờ học và truyền hình cho trẻ em, giữ trẻ giá phải chăng, thời biểu làm việc linh động cùng với lương hướng công bằng và thực tế. Blades và đồng tác giả cuả mình là Kristen Rowe-Finkbeiner cũng còn là đồng sáng lập viên của một tổ chức mới mang tính đại chúng có mặt trên mạng lưới internet, gọi là Moms Rising (Các Bà Mẹ Đang Lên), bênh vực cho quyền làm mẹ và các vấn đề gia đình.

 

Muốn có thêm thông tin về chương trình Paid Family Leave (Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình), xin vui lòng vào trang nhà www.paidfamilyleave.org hoặc gọi số 1-866-692-5596.

 

Buổi lễ này được Liên Hiệp Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình --một nhóm các nghiệp đoàn, cơ quan xã hội và các tổ chức bênh vực quyền lợi cùng làm việc để giáo dục các gia đình có người đi làm tại California về chương trình nghỉ có trả lương để lo cho gia đình-- và Công-ty BANANAS, Inc. tổ chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.