Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toyota Lịch Sử Và Quá Trình Hình Thành, Phát Triển

27/09/200300:00:00(Xem: 5809)
xh_09272003_1xh_09272003_2
xh_09272003_3xh_09272003_4
Toyopet Model SA là chiếc xe du lịch đầu tiên do Toyota sản xuất năm 1947, mở đường cho công ty vào thị trường xe. Máy: 27hp, 3 số, 4 máy, 995 cc, 3.8m dài, 1.59m rộng, 1.53m cao. Toyopet là “nickname”.
Toyopet Crown Model RS xuất hiện đầu năm 1955, hoàn toàn do Nhật sản xuất, nhưng dáng kiểu xe Hoa Kỳ, dành được sự ái mộ rộng rãi và tạo uy tín cho kỹ nghệ xe Nhật. Máy: 48hp, 4 cylinder, 1453 cc, 4.2m dài, 1.68 rộng, 1.525m cao.
Corona RT40, xuất hiện năm 1964, vóc dáng thanh lịch, tốc độ tối đa lên đến 140km/h, vàđược coi là chiếc xe đi vào thời đại xa lộ và nâng tiêu chuẩn kỹ thuật của Toyota lên tầm vóc thế giới. Máy: 70hp, 3 số, 4 cylinder, 1490 cc, 4.11m dài, 1.55m rộng, 1.42m cao.
Xe thí nghiệm GTV, một bước tiến vào tương lai -từ năm 1987, dùng gas turbine với lượng định bảo vệ môi trường. Máy: 150hp, 2 sharp, 4.725m dài, 1.79 rộng, 1.325m cao.

Trong các hãng xe nổi tiếng trên thế giới về nhiều kiểu xe đẹp, lạ và bền, giá xe lại hợp lý, phải chăng, thì chúng ta phải công nhận hãng Toyota là hãng xe đạt được tất cả các ưu điểm đó. Thêm một điều quan trọng, Toyota là một nhãn hiệu được người Việt Nam nói riêng và Á Châu nói chung yêu chuộng và tin cậy từ xưa đến nay. Từ nhiều thập niên trước, chúng ta đã từng quen thuộc với các kiểu xe Corona, Celica, Corolla, Cressida…và ngày nay thì Camry, Avalon, Land Cruiser, Sequoia…là những "tên tuổi" lừng danh trên thị trường xe hơi ở khắp nơi trên toàn thế giới. Trang Auto Việt Báo sẽ giới thiệu một loạt bài liên tiếp trong những tuần sắp tới để tìm hiểu về nhãn hiệu Toyota nói chung, và một kiểu xe tiêu biểu, phổ biến là xe Toyota Camry nói riêng.

Không phải trong thoáng chốc mà xây dựng được tiếng tăm như vậy, Toyota đã trải qua một lịch sử cũng không ít thăng trầm, biến động và thử thách. Hãng chế tạo xe Toyota Motor Co. được thiết lập đầu tiên vào năm 1937, là một chi nhánh của hãng chuyên sản xuất máy dệt tự động, một trong những nhà sản xuất máy dệt nổi tiếng nhất trên thế giới. Đây là một chi tiết hơi bất ngờ và thích thú về xuất xứ của Toyota. Chúng ta lại biết thêm rằng hãng Toyoda Automatic Loom Works được lãnh đạo bởi "Vua phát minh" người Nhật tên là Sakichi Toyoda. Một trong những bản quyền sáng chế của ông được bán cho hãng Platt Brothers (Anh) và có vốn cho sự phát triển và các thí nghiệm của hãng xe hơi Toyota đầu tiên.


Toyota đã bắt đầu tung ra chiếc xe hơi nhỏ đầu tiên vào năm 1947. Các sản phẩm xe hơi của hãng được bán ra ngoài nước Nhật bắt đầu vào năm 1959, tại một nhà máy nhỏ ở Ba Tây, và đã tiếp tục lớn mạnh với một loạt các nhà máy chi chít như mạng lưới trên cùng khắp thế giới. Toyota tin rằng việc địa phương hóa các hoạt động của hãng sẽ giúp cung cấp cho khách hàng những sản phẩm mà họ đang cần đến; nguyên tắc này cũng xây dựng được mối quan hệ lâu dài có ích với các nhà cung cấp tiếp liệu cho hãng, và giúp cho Toyota thi hành được các lời hứa với người lao động địa phương.
Vượt lên trên cả sản xuất thì hãng Toyota hiện có những cơ sở thiết kế toàn cầu mang tên các trung tâm "Nghiên cứu và phát triển" bao gồm cả 3 thị trường xe hơi chính là Nhật, Bắc Mỹ và Châu Âu.
Trong mỗi một cộng đồng mà công ty đang hoạt động, Toyota cố gắng trở thành công ty có trách nhiệm, có quan hệ mật thiết với người dân và các tổ chức trong cộng đồng địa phương là điều cần thiết đưa đến sự thịnh vượng chung cho cả hai phía. Trên thế giới, Toyota cũng nhiệt thành đóng góp vào các hoạt động cộng đồng từ việc bảo trợ giáo dục, các chương trình trao đổi về văn hóa và nghiên cứu trên thế giới.
Ngày hôm nay Toyota là nhà chế tạo xe hơi lớn hàng thứ ba trên thế giới về phương diện doanh số bán xe theo từng đơn vị và doanh số ròng. Và hơn thế nữa Toyota là hãng xe lớn nhất tại Nhật Bản sản xuất hơn 5.5 triệu chiếc xe mỗi năm, tương đương với mỗi 6 giây là có một chiếc Toyota được sản xuất, cũng như trong thời gian bạn đọc bài này thì hãng Toyota đã sản xuất xong ít nhất ba hay bốn chiếc xe hơi!
Lịch sử một thời của Toyota qua có nhiều điểm son đáng cho chúng ta chú ý và khâm phục. Nhưng điều thú vị hơn hết đối với người yêu xe là tìm hiểu về một kiểu xe cụ thể, tiêu biểu. Điều đó sẽ tạo cho ta cảm giác sảng khoái như đang lái thử một chiếc xe vừa mới được tung ra thị trường. Mời bạn đọc chuẩn bị lái thử chiếc Toyota Camry vào tuần sau trên trang Auto Việt Báo!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.