Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm Một Câu Chuyện Nail

23/03/200200:00:00(Xem: 7198)
Khi tôi đọc một câu chuyện kể trên Việt Báo giải thưởng viết về nước Mỹ, do một người tên Anh Nga viết liên hệ đến ngành Thẩm mỹ của chúng ta, tôi đã rất cảm xúc. Qua lối viết mộc mạc dể thương và ý tứ vô cùng cảm động, đó là chuyện kể về hai bà dì chồng mà một trong hai bà dì tàn tật vẫn cố gắng học, có bằng hành nghề Nails và làm việc trong tiệm Nails với sự cố gắng nhẫn nại phi thường.

Hôm nay chúng tôi lại được đọc một mẩu chuyện khác của một người phụ nử tàn tật làm nghề Nails để chia xẻ cùng các bạn trong nghề.

Bà Jennifer V. bị tật điếc. Bà sinh ra bình thường như mọi người cho đến khi được 2 tuổi thì bị bịnh không chẩn đoán được "undiagnosed illness" có liên hệ đến hệ thần kinh thính giác nên đã làm hỏng bộ thần kinh, bà trở nên điếc.

Bà vẫn nói chuyện bình thường nhưng vì không nghe được cho nên bà phải học cách nói chuyện bằng tay và đọc cũng như hiểu người khác khi nhìn cử động môi của người đối diện hay sự diển biến tình cảm trên gương mặt họ.

Bà học hỏi mọi điều trên suốt thời thơ ấu.

Khi có khách hàng vô Salon, bà cho họ biết bà có "hearing impaired" và bà viết lên giấy hỏi nhu cầu muốn phục vụ của người khách để bà làm việc. Nếu có điều gì không hiểu rõ người chủ tiệm Salon của bà luôn luôn sẳn lòng giúp đở bà.

Khi được hỏi điều gì đã khiến bà có ý định vô ngành Thẩm mỹ từ buổi ban đầu, tươi cười bà cho biết bà là người yêu thích vẽ. Bà đã từng làm việc thư ký văn phòng hơn 15 năm cho tới khi bà có đứa con thứ hai thì phải nghĩ ở nhà săn sóc các con. Bà cho biết dù ở nhà bà vẩn tiếp tục muốn làm "một điều gì đó" . Nhìn thấy những người làm Manicure cho bà, tự dưng bà muốn biết về ngành đó thoạt tiên chỉ để tự làm cho mình cho vui. Chồng bà khuyến khích bà đến trường học để lấy bằng cho nên bà trở lại trừơng.

Trong thời kỳ học ở trường tự dưng bà cảm thấy mình gắn bó với nghề nầy vì thật là vui khi làm việc cho những người khách trong trường khi bà thực tập. Thật cám ơn người chồng yêu thương và hiểu biết của bà.

Khi được hỏi bà có trở ngại gì không khi không thể nghe được mọi tiếng động chung quanh bà, mĩm cười bà trả lời rằng chuyện phiền phức chỉ xảy ra khi bà vô tình làm cho người khách đau, vì vậy mà bà đã cho người khách biết trước nếu trường hợp đó xảy ra, hãy cho bà biết bằng cách khẻ bấm lên tay bà, hay bà đọc được những biểu hiệu trên khuôn mặt họ khi người khách không hài lòng, khi đó bà sẽ ngưng ngay và hỏi.

Cũng có nhiều lúc người khách từ chối khi biết bà tàn tật.

"Điều nầy có làm cho bà cảm thấy buồn hay không""

Thoạt tiên khi bắt đầu vô nghề, bà nói, tôi có cảm giác rất buồn khi người khách chỉ cho tôi làm móng tay nước mà thôi, nhưng sau đó tôi bắt đầu để cho mọi chuyện như thế trôi qua đi không vướng vít, và tôi vẩn vui vẽ tiếp tục công việc không một chút phiền hà.

Lần hồi tôi lấy được niềm tin cậy ở khách.

Vì không thể vừa nghe vừa nói chuyện như người bình thường khác cho nên tôi làm việc rất chăm chú cẩn thận. Do đó bộ móng tay tôi làm ra đẹp hơn người thợ khác. Tôi lại yêu nghề và biết vẽ nên những móng design tôi làm cho khách rất thích thú hài lòng.

Nghề nghiệp cho tôi biết rằng nếu có những người khách thích trò truyện trên trời dưới đất, chuyện hàng xóm láng giềng hay than phiền chuyện bạn bè chuyện chồng con với những thẩm mỹ viên thì cũng có những người khách khác đặc biệt tính tình trầm lặng và thích sự thư thái nghĩ ngơi hoàn toàn khi vào thẩm mỹ viện để làm đẹp, những người khách đặc biệt nầy là khách của tôi, bà cười thật đẹp nói tiếp "vì thế lúc nào tôi cũng có khách".

Để khỏi nhàm chán bà mua rất nhiều nhạc loại êm dịu để cho người khách nghe khi bà làm việc, điều nầy khiến cho các khách đặc biệt của bà thêm thích thú và trở lại với bà thường xuyên để hưỡng thú thư giãn tinh thần nầy.

Với bà nghề Nails là một nghề vô cùng thích thú với những điều mới mẽ xãy ra hằng ngày, mỗi ngày một khác. Bà thích nhìn sự vui thích và hài lòng biểu lộ trên khuôn mặt của khách và nghề Nails là một nghề mang lại sự bình an trong tâm hồn bà.

Chúng tôi mong câu chuyện trên có thể đưa đến những cảm thông của người hành nghề Thẩm mỹ và sự tương trợ cao quí có thể có với những người cho dù tàn tật nhưng vẫn cố gắng hơn cả những người bình thường để sống chung đụng trong tình nhân bãn.

Thương tặng Anh Nga
Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.