Thư, Giấy Báo Nợ Của Irs Về Các Khỏan Tiền Phạt, Lãi Phạt

11/06/200500:00:00(Xem: 1871)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Đối với hầu hết những người khai thuế lợi tức cá nhân năm 2004, ngày 15 tháng 4 là ngày đáo hạn nộp hồ sơ khai thuế và đóng các khoản thuế còn thiếu. Trong khi nạp vào máy các chi tiết trên hồ sơ thuế khai trên mẫu đơn giấy, hệ thống máy sẽ điều chỉnh lại các lỗi sai do tính toán, và số tiền thuế phải đóng được so sánh với các khoản thuế đã nộp. Nếu còn lại khoản thuế nào chưa đóng, người khai thuế sẽ nhận được giấy báo nợ. Thông thường các khoản thuế nợ tính từ ngày đáo hạn sẽ được cộng thêm tiền lời cho đến khi người khai thuế đóng đủ tiền thuế còn thiếu. Lãi xuất sẽ được quyết định mỗi ba tháng và được tính theo mức lãi ngắn hạn do chính phủ Liên bang quy định cộng thêm 3%. Tiền lãi sẽ được cộng vào tiền thuế nợ mỗi ngày rồi nhân lên lãi xuất áp dụng trong từng quý. Nếu quý vị nộp hồ sơ thuế đúng hạn nhưng không đóng các khoản thuế nợ đúng hạn, quý vị sẽ phải đóng phạt vì nộp thuế trễ hạn. Mức phạt sẽ là 0.5% mỗi tháng tính trên số tiền thuế nợ. Nếu quý vị đóng thuế trễ hạn ít hơn một tháng, mức phạt cũng vẫn là 0.5% của số tiền nợ, nhưng mức lãi phạt này cũng có thể lên đến 25% tùy theo thời gian quý vị nộp đủ số thuế. Mức phạt 0.5% sẽ thành 1% nếu sau 10 ngày kể từ ngày IRS gởi thư báo cho quý vị biết quyết định thu mức phạt này. Đới với những người khai thuế cá nhân, nếu họ liên lạc với Sở Thuế Vụ và thoả thuận về việc trả góp tiền thuế nợ, mức lãi phạt 0.5% sẽ giảm xuống 0.25% trong thời gian thỏa thuận này có hiệu lực.
Nếu quý vị nợ thuế và không khai thuế đúng kỳ hạn, mức phạt tổng cộng do nộp hồ sơ thuế trễ hạn sẽ là 4.5% mỗi tháng tính trên số tiền thuế nợ. Mức phạt này sẽ được áp dụng đối với những hồ sơ nộp trễ và tiền thuế thiếu không thanh toán từ 1 ngày đến 5 tháng. Trường hợp quý vị khai thuế trễ hơn 60 ngày tính từ ngày đáo hạn, mức phạt tối thiểu cho khai thuế trễ hạn sẽ là $100 hay 100% số tiền thuế thiếu, tùy theo mức phạt nào nhẹ hơn.
Quý vị phải nộp hồ sơ thuế và đóng thuế đúng hạn mới không phải đóng tiền phạt khi khai và nộp thuế trễ hạn cũng như không phải đóng tiền lời trên số tiền thuế còn thiếu. Thường thường, các khoản tiền vay để đóng thuế nợ có mức lãi thấp hơn tổng cộng lãi xuất và mức phạt quý vị phải đóng cho IRS.

Khi gởi tiền đóng thuế, điều quan trọng là quý vị ghi rõ tên người trả tiền để tránh tình trạng nhầm lẫn tiền của quý vị đóng thuế cho người khác. Quý vị nên xé rời phần lưu của phiếu báo nợ để giữ trong hồ sơ lưu và sử dụng phong bì hồi báo của IRS được gởi kèm chung với giấy báo nợ. Khi viết chi phiếu hay gởi lệnh trả tiền, xin ghi rõ trả cho "The United States Treasury" (Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ). Trên chi phiếu hay lệnh trả tiền, xin ghi rõ số an sinh xã hội của quý vị là người thiếu thuế, hoặc mã số kinh doanh (employer identification number), năm thiếu thuế, mẫu đơn khai thuế và số điện thoại khi cần liên lạc với quý vị. Trường hợp quý vị không sử dụng bì thư hồi báo của IRS, xin gởi chi phiếu (lệnh trả tiền) và giấy báo nợ (phần gởi IRS) theo địa chỉ ghi trên giấy báo nợ.
Các khoản thuế phạt do nộp hồ sơ và đóng thuế nợ trễ hạn có thể được giảm bớt nếu quý vị có lý do chính đáng. Khi quý vị nhận được giấy báo nợ thông báo quý vị bị phạt vì không khai thuế hoặc không đóng thuế đúng kỳ hạn, nếu quý vị có những lý do cụ thể về việc chậm trễ này, xin gởi thư giải thích kèm theo bản sao của giấy báo nợ đến địa chỉ của trung tâm dịch vụ ghi trên giấy báo nợ; quý vị cũng có thể liên lạc qua điện thoại số 1-800-829-1040 để nhờ giúp đỡ. Nói chung, tiền lãi do đóng thuế trễ hạn thường không được giảm và tiền lời phát sinh sẽ tiếp tục cộng vào tiền thuế nợ từng ngày cho đến khi cả tiền thuế nợ, các khoản tiền phạt và lãi được thanh toán đầy đủ. Đồng thời, trong trường hợp ngoại lệ, các nguyên nhân nhân gây ra việc chậm đóng thuế của quý vị chỉ được cứu xét khi tất cả số tiền thuế còn thiếu đã đóng đầy đủ.
Nếu quý vị tin rằng có những sai sót trên thông báo hay giấy báo nợ gởi đến cho quý vị, hãy liên lạc bằng thư với văn phòng IRS đã gởi thông báo hay giấy báo nợ cho quý vị trong khoảng thời gian yêu cầu. Quý vị nên cung cấp đầy đủ tất cả các bản sao của các loại giấy tờ quý vị lưu giữ để chứng minh việc sai sót này. Quý vị cũng có thể liên lạc với số điện thoại ghi trên thông báo hay giấy báo nợ để nhờ giải thích hay giúp đỡ. Trường hợp lý do hay ý kiến của quý vị đúng, Sở Thuế Vụ sẽ điều chỉnh hồ sơ thuế của quý vị và gởi thư thông báo những sửa đổi này đến cho quý vị.
Quý vị muốn tham khảo thêm thông tin về các thông báo và giấy báo nợ của IRS, xin đọc thêm ấn bản 594 - Tìm Hiểu về Quá Trình Thu Hồi Thuế Nợ (Publication 594 - Understanding the Collection Process). Thông tin về các khoản thuế và lãi phạt được trình bày trong ấn bản số 17 - Thuế Lợi Tức Liên Bang (Publication 17 - Your Federal Income Tax).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.