Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mimi Studio Và Bạn Hữu Chuẩn Bị Triển Lãm Hí Họa

27/09/200200:00:00(Xem: 5352)

wk_09272002awk_09272002b

Vài nét về Chóe
Viên Linh

Hoạ sĩ CHOÉ tên thật là Nguyễn Hải Chí, sinh tại Long An, là một trong vài hoạ sĩ biếm hoạ nổi tiếng nhất Việt Nam, là một trong 10 hoạ sĩ biếm hoạ thế giới được Nhật Bản mời qua trưng bày tranh (mỗi người hai bức), tại Tokyo. Ông là hoạ sĩ duy nhất của Đông Nam Á được mời dự cuộc triển lãm này.
Nhân vinh dự đó, CHOÉ được các tờ báo lớn trong nước phỏng vấn, không phải chỉ về phương diện nghề nghiệp, mà còn về tâm tình, đời sống của ông. Năm 1972-73, một cuốn sách tập hợp khoảng 200 bức tranh hí họa chính trị của Chóe được một nhà xuất bản Mỹ tài trợ và in tại Hoa Kỳ với nhan đề “Thế Giới của Chóe” (The World of Choe).

CHOÉ khởi nghiệp bằng những bài thơ tình cảm và vẽ minh hoạ cho Tuần báo Khởi Hành. Năm 1969, anh bắt đầu vẽ biếm hoạ cho Tuần báo Diễn Đàn của Tổ chức Liên Minh Á Châu Chống Cộng do Bác sĩ Phan Huy Quát làm Chủ tịch, nhà văn Viên Linh làm Chủ bút tờ báo này. Ngay từ bức tranh biếm hoạ chính trị đầu tiên, CHOÉ được hâm mộ và đón xem hàng ngày, và do đó, Anh được nhiều báo hàng ngày mời cộng tác.

Tranh biếm hoạ thời thế của CHOÉ vẽ rất kỹ càng, tỉ mỉ như khắc gỗ. Anh coi mỗi tấm tranh là một tác phẩm, bởi vậy mặc dầu là biếm hoạ, tranh của anh rất có hồn, rất sâu sắc. Nếu vẽ chân dung cho một nhân vật nào, dù trong giới chính trị hay giới nghệ sĩ, CHOÉ lột tả tinh thần đối tượng một cách thần tình, cho dù chế diễu hay hâm mộ, chân dung do CHOÉ vẽ vẫn là một chân dung nghệ thuật. Nhưng hiện nay tài năng hiếm quí của chúng ta đang đứng trước một đe doạ khủng khiếp: sau nhiều lần mổ mắt, anh chỉ còn 10% thị lực. Nếu không được tới chữa chạy bằng kỹ thuật tối tân nhất chỉ có ở Hoa Kỳ, cây bút thần CHOÉ hẳn không còn hy vọng tiếp tục vẽ. Do đó, Nhóm Thân Hữu CHOÉ cùng tổ chức Cuộc Triển Lãm Tranh CHOÉ, - song song với việc Tổ chức S.O.S. Cứu Người Vượt Biển ở Virginia lo thủ tục đưa CHOÉ qua chữa bệnh - chúng ta đều mong tất cả sẽ diễn ra tốt đẹp, mà tốt đẹp đầu tiên phải từ Cuộc Triển Lãm này.

Nguyên Nhân và Ý Nghĩa của Cuộc Triển Lãm

Như báo chí đã loan tin trước đây, họa sĩ sĩ CHÓE hiện nay sức khỏe yếu kém, mắt ông bị lòa, tình trạng gia đình khá chật vật. Tuy vậy, ông vẫn làm việc, vẽ tranh trong điều kiện hết sức ngặt nghèo. Trong lần về thăm Việt Nam gần đây, đôi vợ chồng nghệ sĩ Lãng Minh, Nga Mi (hiện cư ngụ tại Virgina) đã ghé thăm họa sĩ CHÓE. Cảm thông trước sự khó khăn của cuộc sống của họa sĩ CHÓE, anh Lãng Minh đã gợi ý tổ chức cho CHÓE một cuộc triển lãm tại Mỹ. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dành trọn để gởi về cho họa sĩ CHÓE để ông có niềm tin, tiếp tục sáng tác tại quê nhà.

20 bức tranh sơn dầu, sáng tác mới nhất của CHÓE, và khoảng 30 bức tranh hí họa của ông sẽ được triển lãm tại PHÒNG SINH HOẠT NGƯỜI VIỆT trong thời gian 2 tuần, từ ngày thứ Bảy12 tháng 10 đến ngày Chủ Nhật 20 tháng 10 năm 2002. Trong ngày khai mạc phòng tranh, sẽ có một buổi sinh hoạt, nói chuyện về CHÓE do các diễn giả, thân hữu của họa sĩ thực hiện.

Cơ sở Mimi Studio cùng với nhóm thân hữu của Choé sẽ đứng ra tổ chức và thực hiện cuộc trưng bày. Weekend Việt Báo cùng với Nhóm Bạn Hữu của họa sĩ Chóe xin trân trọng thông báo sinh hoạt đặc biệt này đến các độc giả, thân hữu từng yêu mến hay nghe danh họa sĩ CHÓE và mong được cùng nhau thực hiện một cuộc triển lãm thành công, và tạo được một thành tựu khả quan về tài chánh để giúp họa sĩ CHÓE đang khó khăn tại quê nhà. Mọi chi tiết, xin liên lạc Mimi Studio tại 714-531-7605.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.