Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Saddam Hussein Và Việt Nam

19/12/200300:00:00(Xem: 5481)
Hoa Thịnh Đốn.- Đảng và Nhà nước Cộng sản Việt Nam đã phản ứng xã giao trong vụ nhà cựu độc tài Iraq, Saddam Hussein, bị bắt tại ngôi làng Dawr, tỉnh Tikrit, khoảng 8:30 đêm thứ Bẩy 13-12-2203 giờ địa phương (12:30 sáng sớm Chủ nhật, giờ Đông bộ Hoa Kỳ).
Thông tấn xã ViệtNam, hôm 15-12 , đã đăng lời tuyên bố của Lê Dũng,Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói rằng: "Việt Nam luôn luôn quan tâm đến tình hình I-rắc. Việc giải quyết các vấn đề I-rắc phải trên cơ sở độc lập, chủ quyền của I-rắc, phù hợp với luật pháp, thông lệ quốc tế và nguyện vọng của nhân dân I-rắc. Việt Nam luôn mong tình hình I-rắc sớm ổ định, nhân dân I-rắc sớm khôi phục chủ quyền và xây dựng lại đất nước."
Thái độ "nói cho xong việc" này cũng đã phản ảnh có điều độc trên tất cả các báo trong nước, kể cả tờ Nhân Dân -cơ quan thông tin chính thức của đảng CSVN. Các cơ quan ngôn luận chỉ dịch lại tin của các cơ quan truyền thông nước ngoài viết chi tiết về việc Saddam bị quân Mỹ bắt sống không tốn một viên đạn nhưng không đưa ra lời bình luận nào.
Xét về về phương diện thông tin thì báo chí do đảng CSVN kiểm soát lần này đã biết tự chế hơn khi Hoa Kỳ và đồng minh mở cuộc tấn công Iraq ngày 19-3-2203.
CHUYỆN XƯA- CHUYỆN NAY
Vào thời gian đó, tất cả các cơ quan báo chí trong nước đều tập trung khai thác các bản tin hay lời tuyên bố của các nhân vật lãnh đạo trên thế giới, đặc biệt từ các nước Ả Rập không thích Mỹ, lên án Chính phủ của Tổng thống George W. Bush đã bịa ra chuyện Saddam Hussein tàng trữ vũ khí "tàn sát tập thể" (weapons of mass destruction) để "xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ" của nhân dân Iraq mà mục tiêu chính là chiếm độc quyền khai thác dầu hỏa của nước này.
Bộ Ngoại giaoViệt Nam cũng hòa nhịp với các nước thân thiện với Saddam Hussein lên tiếng chỉ trích Mỹ muốn dựng lên một chế độ thân Hoa Thịnh Đốn ở Trung Đông, đi ngược lại truyền thống tôn trọng độc lập của nhân dân Mỹ.
Đảng CSVN và báo chí do Nhà nước chỉ huy còn dự đoán cuộc "xâm lăng" của Hoa Kỳ và đồng minh, có thể thu được những chiến thắng nhất thời nhờ vào lực lượng và vũ khí hùng hậu nhưng sẽ không thắng được con tim của người Iraq nói riêng và khối Ả Rập nói chung. Ngay cả một số Tướng hồi hưu của Quân đội nhân dân và vài "tư tưởng gia" ở Hà Nội đã khẳng định lực lượng Đồng minh sẽ phải "bất tận" đối phó với cuộc chiến du kích trên các đường phố ở thủ đô Baghdad và khắp lãnh thổ của nước này.
Bằng chứng của nhận xét sai lầm của Việt Nam đã thể hiện trong bản tin đề ngày 14-2-2003 của Thông tấn xã Việt Nam :"Irắc (Iraq) sẽ không giống với Ápganixtan (Afghanistan) và phe đối lập ở Iraq cũng không giống như Liên minh phương Bắc ở Ápganixtan. Xét về tiềm lực, Mỹ chiếm ưu thế hơn hẳn so với Irắc. Xét về lực lượng chiến đấu trên mặt đất thì Irắc không thua kém Mỹ về số lượng. Tuy nhiên, 95% vũ khí và phương tiện kỹ thuật của Irắc đã lạc hậu."
"Mỹ hy vọng trong vòng 1 - 2 tháng sẽ không kích ồ ạt các mục tiêu kinh tế-quốc phòng nhằm tiêu diệt sinh lực chủ yếu của Irắc. Nhưng nếu mở cuộc tấn công trên mặt đất thì Oasinhtơn (Washington) không thể hy vọng giành thắng lợi nhanh chóng được. Irắc sẽ chuyển sang cuộc chiến tranh du kích kéo dài và theo dự đoán của các chuyên gia, số lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến này sẽ không ít hơn con số 15 nghìn người. Mỹ có thể làm chủ trên không nhưng trên mặt đất thì chờ đón họ sẽ là những điều không theo ý muốn."
"Mỹ có thể gây chiến ở Irắc và chiếm đóng nước này, nhưng không thể bẻ gẫy được cuộc chiến tranh du kích mà nhân dân Irắc đang chuẩn bị cho những tên xâm lược."
Quân đội Iraq đã bị đánh tan sau ba tuần lễ và chỉ có 91 quân lính Mỹ thiệt mạng, trước khi Tổng thống Bush tuyên bố chấm dứt những cuộc hành quân quy mô ngày 1-5-2003, thay vì 15 nghìn người như dự đoán của Việt Nam.
Tuy nhiên, những cuộc tấn công bằng dạng khủng bố, đặt mìn, bắn sẻ quân Mỹ và lực lương đồng minh vẫn diễn ra rải rác đó đây, đặc biệt ở vùng bắc thủ đô Badgdad và tỉnh Tikrit, quê hương của dòng họ Saddam. Khu vực lãnh thổ này, hầu hết theo phe hồi giáo Sunni, có nhiều ảnh hưởng và quyền lợi dưới thời Saddam Hussein, vẫn duy trì thái độ bất hợp tác với Mỹ.
Các cuộc tấn công vào quân Mỹ, sau ngày Saddam Hussein bị bắt, đã gia tăng cường độ và một số cuộc biểu tình khóc thương Saddam, ca tụng "công đức" của nhà độc tài hay đòi Mỹ thả Saddam đã diễn ra trên đường phố.
Những sự việc này cũng đập vào mắt báo chí ở Việt Nam và được khai thác triệt để, thậm chí cả tin nghi ngờ người bị bắt chưa chắc đã là Saddam cũng được trích đăng. Tin này chỉ do tờ báo Nga Izvestia đưa ra căn cứ vào một lời tuyên bố không căn cứ của Yuri Phedotov (báo Mỹ viết Yury Fedotov), Thứ trưởng Ngoại giao Nga hôm 16-12, ba ngày sau khi những bằng chứng thử nghiệm về thể chất của Saddam đã được chứng minh.
Theo bản tin dịch của Lại Vĩnh Mùi đăng trên VietNamNet ngày 16-12-2003 thì Bộ Ngoại giao Nga "Nghi ngờ vụ bắt giữ Saddam Hussein". Tin này viết:"Cứ theo lời tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Yuri Phedotov thì cơ quan này nghi ngờ vụ bắt giữ Saddam Hussei là có thật. "Thật khó có thể bình luận và suy đoán người bị bắt là ai, vì từng có thông báo về rất nhiều người đóng thế Saddam Hussein."

Khi đăng tin này có lẽ VietNamNet không biết, hay biết mà cứ đăng lên hỏa mù, về vị trí của báo Izvestia trên chính trường Nga. Izvestia là tờ báo "bán chính thức" của nhà nước Nga, lãnh đạo bởi Tổng thống Vladamir Putin, người từng chỉ huy cơ quan tình báo KGB.
Thứ trưởng Phedotov, thuộc thế hệ Cộng sản cũ và có nhiều ảnh hưởng đối với Tổng thống Putin dường như đã không nén được xúc động bất ngờ trước việc Saddam ngoan ngoãn để cho quân Mỹ lôi ra khỏi hầm trú ẩn mà không chống cự hay có một hành động "anh hùng" nào.
Có điều ngạc nhiên là trước đó một ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Igor Ivanov đã nhìn nhận việc bắt Saddam Hussein và rằng nước Nga hy vọng sự việc này "Sẽ góp phần tăng cường an ninh ở Iraq và giúp xúc tiến mau chóng việc thực hiện một giải pháp chính trị cho Iraq do Liên Hiệp Quốc chủ động."
Nga, Pháp và Đức là ba nước chống lại cuộc tấn công quân sự lật đổ Saddam Hussein của Hoa Kỳ và đồng minh, trong đó nước Anh đóng vai quan trọng.
VẪN THÁI ĐỘ CŨ
Tưởng cũng nên nhắc lại, trước khi Hoa Kỳ tấn công Iraq thì Hoàng Tùng, cựu Tổng Biên tập báo Nhân Dân viết bài "Tương lai vẫn sáng", trong Tạp chí Tư tưởng - Văn hóa, cơ quan lý luận tuyên truyền của Đảng số 2 - 2003, 3-2003 phỏng đoán sẽ có cao trào chống dự mưu tấn công Iraq của Mỹ.
Tùng viết:"Trước mắt là nguy cơ bùng nổ cuộc chiến tranh do Mỹ phát động chống I-rắc và sự duy thoái kinh tế toàn cầu. Tâm trạng không yên trước hành động ngang ngược của một siêu cường ngày càng lan rộng....Các nước không thể khoanh tay đứng nhìn một nước lớn tự ý hoành hành, bất chấp đạo lý, lợi ích các nước khác. Trước thế giới còn có nhiều cường quốc khác. Các nước nhỏ bị xâm phạm sẽ không cam chịu sự xâm phạm lợi ích và danh dự. Nhân dân Mỹ chắc chắn sẽ hành động khi họ thấy chính lợi ích của họ cũng lâm nguy. Người ta ắt phải hành động..."
Tùng còn phóng bút: "Việc xâm chiếm nước I-rắc không thể là việc dễ dàng như những người chuẩn bị chiến tranh trù tính. Nước này khác với mấy nghìn quân Taliban (chú thích: lực lượng quân đội của chính phủ Afghanistan trước khi bị lật đổ). Vì họ vẫn còn sức chống cự. Người phát động chiến tranh bao giờ cũng cho rằng mình tất thắng. Thực tế không như vậy. Nếu người ta điên đầu sử dụng các phương tiện hủy diệt hàng loạt hoặc mở rộng chiến tranh thì khó mà kiểm soát được nó. Vấp phải thất bại, những thế lực gây chiến tất phải lùi bước vì ngôi nhà của họ có thể bốc cháy, nền kinh tế của họ có thể suy sụp chỉ khi vấp phải sự thiếu hụt năng lượng. Chơi với lửa thời nay rõ ràng là không như thế kỷ thứ 19."
Tùng còn tự tin :"Chiến tranh sẽ bị dập tắt. Hòa bình sẽ được cứu vãn. Xu thế phát triển của lịch sử tiếp tục được đẩy mạnh. Loài người cần hòa bình, hợp tác, phát triển kinh tế, nâng cao mức sống. Sự bùng nổ của cách mạng khoa học hiện đại, sự trưởng thành của xã hội loài người là sức mạnh chưa từng thấy. Gần như ở khắp các châu lục, nhiều cuộc biểu tình liên tục nổ ra. các phương tiện truyền thông hiện đại không cổ vũ chiến tranh."
"Vì vậy", Tùng kêu gọi,"loài người cần phải hành động mạnh mẽ và tin vào sức mạnh. Nguy cơ tuy lớn thật, song loài người tập hợp lại vẫn là nhân tố quyết định vận mệnh của mình. Kẻ muốn gây lửa chiến tranh hủy diệt lại là người sợ nhất bị giáng trả bằng chiến tranh hủy diệt. Mạnh mà vẫn yếu."
Tùng kết luận bài viết:"Tương lai vẫn sáng, mặc dù bầu trời đang vẩn đục. Hy vọng vẫn to lớn. Lịch sử vẫn đi theo con đường của nó."
Nhưng lịch sử lần này đã không "đi theo con đường của nó" mà Saddam Hussein, người mà thế giới Ả Rập coi là anh hùng dám một mình đương đầu với Mỹ, là ân nhân của nhân dân Palestine chống Do Thái và là " người bạn thân thiết " của đảng CSVN, đã đầu hàng trong cô thế tả tơi của một người vô gia cư trước họng súng của lính Mỹ!
Sự hồ hởi và hấp tấp của những người CSVN dự đoán Mỹ và đồng minh sẽ bị sa lầy ở Iraq trước và trong thời kỳ chiến tranh đã được Việt Nam Thông tấn xã lập lại trong bài bình luận ngày 14-12-2003, trước một ngày Saddam Hussein sa lưới.
Đoạn mở đầu của bài bình luận viết:" Trong khi Mỹ vẫn còn đang phải đau đầu trong vấn đề bình ổn và tái thiết I-rắc thời hậu chiến thì tình hình Áp-ga-ni-xtan (Afghanistan) tưởng chừng như đã đi vào ổn định lại một lần nữa rơi vào sự bế tắc. Sau hai năm hiệp ước Bon (Bon, Đức) ra đời cùng với sự sụp đổ của chế độ Ta-li-ban (Taliban), Nhà Trắng (Tòa Bạch Ốc) giờ đây lại có nguy cơ sa lầy quân sự ở Áp-ga-ni-xtan trong khi câu chuyện thời hậu chiến tại I-tắc vẫn còn rất xa vời...."
Việt Nam đã không đứng về hàng ngũ những nước đã thay đổi lập trường như Nga, Pháp và Đức sau khi Saddam Hussein bị bắt. Các nước này, từng chống cuộc chiến ở Iraq, đã mau chóng bằng lòng giảm hay xóa phần lớn tiền nợ cho Iraq và đồng ý hợp tác với Mỹ và Liên Hiệp Quốc để vãn hồi an ninh và tạo sự ổn định chính trị cho quốc gia này.
Khác với đảng CSVN vẫn còn mụ mẫm say mê chủ nghĩa Mác - Lênin, các nước trên thế giới đã biết chắc từ nay Saddam Hussein không còn là mối đe dọa của nhân dân Iraq và nền hòa bình ở Tung Đông.
Ngay cả nhiều người Ả Rập đã nhận ra Saddam Hussein cũng chỉ là một người Ả Rập bình thường và sự hèn nhát của một lãnh tụ đã bị lật lên sau bộ râu giả. -
Phạm Trần (12-03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.