Đêm Bằng Hữu Với Nghệ Sĩ Nguyễn Đình Nghĩa

15/12/200300:00:00(Xem: 4411)
Dưới đây là bài viết của nhà văn Phan Nhật Nam, trình bày về Đêm Văn Nghệ Giúp Nghệ Sĩ Nguyễn Đình Nghĩa. Bài như sau.
Kính Tường Trình,
Đêm sinh hoạt ngày 7 Tháng 12 vừa qua tại nhà Hàng Seafood Kingdom do Bằng Hữu-Huynh Đệ thuộc Nhóm Thân Hữu Hội Đồng Hương Quảng Nam; Liên Trường Quảng Nam-Đà Nẵng-Phan Châu Trinh; Hội Văn Học Nghệ Thuật Quảng-Đà đã thâu đạt thành công rất lớn với kết quả tài chánh được kết toán sau đây:
1/ Báo cáo cuối cùng (Ngày Dec 8) của Chị Tạ Quốc Bảo - Thủ Quỹ:
- Tổng cộng thu (Gồm tiền bán vé+ Tiền yểm trợ từ nhiều nguồn gởi đến trước Dec 7+Tiền từ các nhà hảo tâm tặng trong đêm Dec 7 + Tiền bán tranh+Tiền bán sách): $14,420 (Bao gồm chi phiếu $1000 đề tên Nguyễn Đoan Trang do Mạnh Thường Quân Đào Gia Ký mua bức tranh do Gia Đình Họa Sỹ Bé Ký-Hồ Thành Đức riêng tặng.)
- Tổng chi phí: $4,710. 00 gồm:
$200.00: Deposit nhà hàng
$60.00 : In flyer đợt đầu + vé
$250.00 : Ban nhạc Nguyễn Cang
$4,400.00: Nhà hàng Seafood Kingdom
- Số còn lại: $ 8,710.00 = 9,710.00- $1000.00 (Check Nguyễn Đ. Trang đã nhận)
2/Thâu nhận và lưu giữ bởi Phan N. Nam (Tính theo những check nhận đến ngày 12/12) tổng cộng: $1,150.00 (đã giao đến Chị Bảo $270.00 trong buổi họp ngày 23 tháng 11, tại Nhà Hàng Royal Seafood; danh sách các bạn hữu hảo tâm sẽ thông báo ở mục kế tiếp). Phần chi về quảng cáo trên các báo sẽ do PNN báo cáo riêng với Ban Tổ Chức.
3/ Văn Phòng Dịch Vụ Charlie Delta giao đến PNN tổng số vé bán được trước và trong ngày 7 tháng 12: $400 tiền mặt và check $50. Tiền bán vé ở Phòng Nha Khoa Nguyễn Diệu Liên Hương chưa được (PNN) đến thâu nhận để kết toán.
Tóm lại: Tất cả tổng chi, thu từ Ba Mục # 1;2;3 như kể trên sẽ đúc kết và báo cáo lần cuối vào buổi họp dự trù vào ngày Dec 14 lúc 12:00 trưa tại Nhà hàng Royal Seafood của Bạn Nguyễn Phương. Sau đó, chúng tôi sẽ tiếp đến tư gia Luật Sư Trần Đình Định để thông báo cùng các thân hữu Hội Đồng Hương Quảng Nam. Hai buổi gặp mặt trên cũng có mục đích cùng duyệt lại danh sách bạn hữu, các vị hảo tâm, các nhà mạnh thường quân đã đóng góp nên thành lần thành công kể như không thể lường trước được của tất cả thành viên trong Ban Tổ Chức.
Kính thưa Quý Bằng Hữu- Huynh Trưởng,
Tổng cộng tài chánh thâu được trong đêm 7 tháng 12 vừa qua cộng với tổng số ở các mục #2 và #3 chắc hẳn không phải là số tiền lớn so với tài sản của những người giàu có, những triệu, tỷ phú ở đất Mỹ. NHƯNG QUẢ THẬT VÔ CÙNG TO LỚN VÌ CHÚNG ĐÃ ĐƯỢC TRAO GỞI ĐẾN NGUYỄN ĐÌNH NGHĨA VÀ GIA ĐÌNH BỞI NHỮNG TẤM LÒNG THIẾT THA BẰNG HỮU - HUYNH ĐỆ, TỪ NHỮNG NGƯỜI NGHỆ SĨ.
Chúng tôi không dùng chữ nghĩa quá độ để khoa trương, nhưng nếu tất cả chúng ta thấy được giòng nước mắt của Nguyễn Đình Nghĩa lăn xuống, nghe được tiếng khóc của Diệu Tân khi được nghe kể lại từ Đoan Trang những chi tiết về đêm họp mặt thân thiết để tỏ lòng cảm ơn đến một nghệ sĩ tài danh - Đã là mối hãnh diện của toàn thể người Việt trong nước, cũng như hải ngoại hơn 40 năm qua - Thì chúng ta có thể nói rằng, việc làm của tất cả Bằng Hữu-Huynh Đệ chỉ đã thành tựu được vì, từ một tấm lòng. Bởi trong số những người tham dự đã có rất nhiều thế hệ người Việt chưa hề quen biết, nghe thấy, tham dự vào một lần trình diễn của Nguyễn Đình Nghĩa nơi hải ngoại nầy; hoặc những người trong những giới quân nhân của Miền Nam trước 1975 cũng chưa một lần gặp mặt cùng anh- Nhưng tất cả đồng NGHE RA: ĐẤY LÀ TIẾNG SÁO CỦA QUÊ HƯƠNG. Và chúng ta đã đến với Người Bạn Nguyễn Đình Nghĩa với tấm lòng trang trọng vô cùng thắm thiết.

Buổi sinh hoạt Đêm 7 Tháng 12 đã thành công do được tổ chức, đóng góp, yểm trợ từ những cơ quan, tập thể, và cá nhân sau đây:
- Các cơ quan truyền thông, báo chí vùng Nam, Bắc Cali: Các nhật báo, Người Việt; Sàigòn Times, Tin Việt; Thời Báo; Viễn Đông; Việt Báo; và Việt Mercury San José. Các tuần báo, Hồn Việt; Sàigòn Nhỏ; Văn Hóa. Đài Phát Thanh: Mẹ Việt Nam; Radio Bolsa; Sàigòn Hải Ngoại; Sàigòn Houston; Tiếng Việt Mến Yêu; Đài Tự Do và VNCR. Đài Truyền Hình Sàigòn TV.
- Các Nghệ Sĩ thuộc Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương VNCH: Kim Tuyến, Kiều Mỹ Loan, Minh Phụng, Phương Hồng Quế..
- Các tài danh nam nữ thuộc nhiều thế hệ Nghệ Sĩ Người Việt từ trong nước và hôm nay nơi hải ngoại: Đỗ Thanh, Fatima, Mỹ Thúy, Nhật Hạ, Như Mai, Phạm Quốc Phương, Phương Dung, và Quốc Anh. Đặc biệt, Nhạc Sĩ Lam Phương dù tình trạng sức khoẻ quá đỗi suy yếu cũng đã đi xe lăn đến trao gởi tận tay Nguyễn Đoan Trang phần đóng góp hào hiệp của riêng anh - Một Nhạc Sĩ tài hoa đồng thời với Nguyễn Đình Nghĩa.
- Đóng góp tài năng chuyển thành hiện kim từ các tác phẩm của các Họa Sĩ Bé Ký-Hồ Thành Đức; gia đình Đằng Giao-Chu Vị Thủy. Họa phẩm của Bé Ký được Thân Hữu Đào Gia Ký mua với giá $1000.00. Ký Giả Nguyễn Ngân nhận được bức tranh của Đằng Giao với giá $300.00. Và nhiều văn phẩm của Văn-Thi Hữu thuộc Hội Văn Học Nghệ Thuật Quảng Đà do Ái Cầm-Thái Tú Hạp tậïp trung; sách của Phan Nhật Nam và các văn hữu gởi đến; CD trình tấu của Nguyễn Đình Nghĩa và các con.
- Danh sách và hiện kim các Thân Hữu-Bằng Hữu-Mạnh Thường Quân khắp nơi được ghi nhận từ khi bắt đầu cuộc vận động tổ chức (theo ghi chú riêng không đầy đủ của PNN): T.Tr Lê, $100(Fr); Th. H. Phan, $100 (Canada); Nguyễn D. Liên Hương, $100 (CA); PNNam $100(CA); Hiếu T. Lê $50 (CA); Phan T. Ái-Đa, $100 (WI); Võ Đ.Tuyết $30. (PA); Ngọc Thủy&Thân Hữu Đài TVMY $400(CA);BácSĩ NguyễnHưng&QuỳnhHương,$250(CA); TrươngThương &Hằng, $50.(CA); Luật Sư Nguyễn Tâm $100(CA); Cô Đặng T. Liệu, $100 (CA); Nguyễn T.Hiến&Minh $100(TX); Nguyễn Đ. Dũng&Quế $50(Phở Hòa MilPitas, CA); Bùi Ng. Tô &Huệ Thu, $100(CA).
- Riêng về đêm 7 tháng 12 có sự đóng góp gồm nhiều nguồn: Thân Hữu "Chè Cali", $500.00; Thân Hữu Cảnh "Phở Nguyễn Huệ", $200.00; Thân Hữu Tôn thất Cẩn&Kim Thoa "Quán Hỷ", $250; Gia Đình Ca Sĩ Huy Đức, $100.. Danh sách đầy đủ hiện do Nguyễn Đoan Trang lưu giữ; cùng nhiều danh tính của những quý vị khác sẽ được bổ túc sau buổi họp ngày 14 sắp tới để loan báo chính thức trên các báo.
Những chi tiết về danh tính các vị hảo tâm đóng góp tài chính như trên còn có rất nhiều thiếu sót vì có nhiều nơi, nhiều người gởi trực tiếp đến Chị Trịnh Diệu Tân, hoặc với Ban Tổ Chức của Nhóm Thân Hữu, chúng tôi sẽ bổtúc tại cuộc họp ngày mai, 14 tháng 12, tại Nhà Hàng Royal Seafood.
Kính Tường Trình đến với tất cả Huynh Đệ- Bằng Hữu- Văn Nghệ Sĩ Thân Hữu với lòng hãnh diện cảm xúc cũng để xác chứng: MỐI THƯƠNG YÊU BẰNG HỮU-NGHỆ SĨ- NGHĨA ĐỒNG HƯƠNG-TÌNH ĐỒNG BÀO QUẢ LÀ MỘT NGUỒN LỰC MẠNH MẼ BỀN BỈ VẬY.
Thay Mặt Nhóm Thân Hữu,
Kính Tường Trình,
Phan Nhật Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.