Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đúc Kết: Còn 135 Ứng Viên Tranh Cử Thống Đốc California

15/08/200300:00:00(Xem: 3545)
Đúc Kết: Còn 135 Ứng Viên Tranh Cử Thống Đốc California
Tỉ Phú Buffett, Giàu Thứ 2 Thế Giới, Cố Vấn Cho Schwarzenegger Để Cứu Nguy Kinh Tế Cali
SACRAMENTO - Lá phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý truất chức Thống Đốc ngày 7-10 tại California sẽ có tên 135 ứng cử viên từ nổi tiếng cho tới vô danh.
Ngoài giới chính khách chuyên nghiệp, các nhân vật nổi tiếng và nhiều doanh gia, 1 người là tộc trưởng da đỏ, 1 nhà bán lẻ thuốc lá hạ giá, 1 nhà buôn xe cũ, 1 cầu thủ golf, 1 cảnh sát về hưu, 1 nhà kinh doanh phim tình dục và cả 1 đô vật. Chuyện tưng bừng này chỉ xảy ra tại California, theo nhận xét của nhiều báo quốc tế và Hoa Kỳ.
Thống Đốc Gray Davis không có tên - tòa tối cao tiểu bang từ chối xét đơn kiện của ông Davis đòi thêm tên ông vào danh sách tranh cử.
Thủ tục duyệt hồ sơ ứng cử sau cùng đã loại bỏ 112 người.
Cac ứng cử viên được nhiều người biết gồm Phó Thống Đốc Cruz Bustamante, nữ bình luận gia Arianna Huffington, tỉ phú Bill Simon (thua phiếu ông Davis năm ngoái), tài tử Arnold Schwarzenegger, cựu ủy viên dã cầu Peter Ueberroth, nghị sĩ Tom McClintock và ông Peter Miguel Carnejo của đảng Green.
Giáo sư chính trị học Bruce Cain của trường đại học Berkeley cho biết đây là danh sách ứng cử viên đông nhất nước chưa từng có.
Bà lão 100 tuổi Mathilda Karel Spak (cư dân Long Beach) nộp lệ phí ghi danh 3500 MK nhưng bị loại vì không thu đủ 65 chữ ký đề cử.
Vấn đề đau đầu là làm sao để tất cả 135 ứng cử viên cùng trình diện cử tri mà sân khấu không bị sập.
Chi phí tổ chức trưng cầu dân ý truất chức Thống Đốc dự kiến là 67 triệu MK vào lúc ngân sách tiểu bang California thâm thủng trên 38 tỉ.
Tài tử Scwarzenegger đã bỏ ra 1 triệu MK để vận động tranh cử, và chọn nhà đầu tư tỉ phú Warren Buffett, người giàu thứ nhì thế giới, làm cố vấn tài chánh.
Tỉ phú Buffett sẽ giúp tài tử Arnold S. soạn ra chiến lược cứu nguy kinh tế California.
Buffett, mặc dù là một đảng viên Dân Chủ, hôm thứ tư đã chính thức ủng hộ tài tử này, “Tôi biết Arnold nhiều năm và biết anh ta sẽ là một thống đốc giỏi,” theo Buffett trong 1 bản văn. “Điều quan trọng cho phần còn lại của Hoa Kỳ là khủng hoảng kinh tế của California phải được giải quyết, và tôi nghĩ là Arnold sẽ làm xong chuyện đó.”
Buffett nổi tiếng là một nhà đầu tư xuất sắc, với các chiến lược kinh doanh đầy huyền thoại. Có tài sản 35 tỉ đô.
Một người Việt Nam trong danh sách ứng cử là ông Vạn Võ, sinh ở Huế năm 1950, nguyên là sĩ quan Hải Quân VNCH, đang sống ở Garden Grove, hiện là giám đôác một chương trình phát thanh Việt Ngữ.
Theo phỏng vấn trên tờ O.C. Register hôm thứ năm, ông Vạn Võ hy vọng tất cả người Mỹ gốc Á sẽ ủng hộ ông -- hiện California có khoảng 12% là dân gốc Á -- một điều cũng cần nhiều vận động gay go.
Ông nói, nếu đắc cử, ông sẽ cứu nguy kinh tế bằng cách giảm thuế để thu hút thêm kinh doanh nhỏ, và thu hút xây cất về các nơi như Bakersfield và Lancaster, nơi đất còn tương đối rẻ.
Ông có một kỷ lục trong số 135 ứng cử viên thống đốc này: họ của ông ít mẫu tự nhất, Võ.
Kỷ lục có họ dài nhất, nhiều mẫu tự nhất, là tài tử Schwarzenegger.

17/09/2019(Xem: 461)
Sau hơn ba mươi năm nghề ‘thầy thuốc’ ông ta về hưu ở tuổi sáu mươi chín. Ông ở nhà lo cơm nước cho vợ. Chiều, vợ đi làm về, có sẵn một bữa cơm sốt canh nóng cho hai vợ chồng là tình nghĩa biết chừng nào.
17/09/2019(Xem: 344)
có nhân vật Đào Trinh trong truyện, tôi nghĩ đây là truyện thơ Đào Trinh-Xuân Hương, một truyện thơ ở Miền Bắc, không được phổ biến nhiều trong học giới và cũng chẳng thấy bản quốc ngữ nào xuất phát từ đây
17/09/2019(Xem: 503)
Lên lầu ngó chừng xuống bếp Thấp thoáng bóng hồng mỗi bữa cũng vui Tiệc Giáng sinh chị giúp mẹ nấu bún riêu Đãi bạn mới Cho quên nỗi buồn xa xứ Tô bún riêu gạch cua đậm đỏ Dĩa rau thơm kinh giới ngò gai Muỗng mắm tôm trộn lẫn ớt bầm cay
17/09/2019(Xem: 766)
Có một kịch bản nhiều phần sẽ diễn ra: Chính phủ Bắc Kinh sẽ bơm tiền để kiểm soát Hồng Kông… Vấn đề là, chuyện này sẽ xảy ra như thế nào và ở mức độ nào…
17/09/2019(Xem: 476)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 203)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 345)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 194)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 187)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 232)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
17/09/2019(Xem: 342)
MIAMI -Cơ quan báo bão quốc gia (NHC-Miami) loan báo: bão Humberto sức mạnh cấp 1 sẽ tạo sóng lớn tại vùng tậy bắc Bahamas và bờ đông nam Hoa Kỳ trong 5, 6 ngày tới.
17/09/2019(Xem: 243)
OAKLAHOMA CITY- Cho đến ngày Thứ Hai 16 /09, tất cả nhà tù tại tiểu bang Oklahoma bị phong tỏa tiếp theo bạo động xảy hôm Thứ Bảy 14/09, gây thiệt mạng 1 người và trên 12 người bị thương.
17/09/2019(Xem: 427)
WHITNEY-CBS News đưa tin: khuẩn đơn bào xâm nhập, ăn óc của 1 cô bé học sinh tiểu học 10 tuổi ở Texas, tên là Lily Mae Avant.
17/09/2019(Xem: 293)
WASHINGTON -Cựu cảnh sát trưởng 87 tuổi nổi tiếng chống di dân định tái tranh cử. Thông điệp của ông là “Joe Arpaio chưa biến mất”.
17/09/2019(Xem: 239)
NEW YORK- Vào ngày15/09, nhà sản xuất thuốc giảm đau OxyContin là Purdue Pharma lập hồ sơ phá sản, như là 1 phần trong dàn xếp các kiện cáo về hậu quả gây nghiện chết người.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).