Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ghi Nhận Về Hội Nghị Diên Hồng

06/01/200300:00:00(Xem: 4484)
Hội Nghị Diên Hồng vừa qua rất thành công, tụ tập một lực lượng đại biểu hùng hậu đến từ khắp năm châu bốn bể. Đại biểu trẻ nhất là cô bé xinh đẹp dễ thương 14 tuổi em gái cô Trần Thị Thiện Tâm, đại diện Tổng Đoàn Phan Bội Châu, đại biểu trọng tuổi nhất là cụ Trần Văn Diệt 92 tuổi, cố vấn Hội Cao Niên Á Mỹ tuyên bố: ‘Cộng Sản sẽ chết trước tôi.
Diễn giả thuyết trình đầu tiên trong Hội Nghị Diên Hồng là Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Học Tập đến từ Ý Đại Lợi với đề tài Quốc Gia Việt Nam và Cộng Sản. Người thứ nhì là nhà văn Vũ Thư Hiền ở Pháp, luật sư Nguyễn Hữu Thống đến từ miền Bắc Cali, cô Bích Trâm từ Úùc Châu, luật sư Trần Thái Văn phó thị trưởng thành phố Garden Grove, Nam Cali, đề đốc Đinh Mạnh Hùng đến từ miền Đông Hoa Kỳ...
Người thuyết trình buổi sáng trẻ tuổi nhất là cô Bích Trâm, dáng người nhỏ nhắn xinh xắn nhưng giọng nói sắc bén, tiếng Việt lưu loát, duyên dáng trong chiếc áo dài màu xanh da trờị Với lòng tự tin của tuổi trẻ, cô Bích Trâm nói lên ý chí sắt đá của giới trẻ quyết tâm giành lại đất tổ mà nhà cầm quyền Cộng Sản dâng hiến cho Trung Cộng.
Cô Bích Trâm và Nguyễn Hoàng Thanh Tâm 26 tuổi là diễn giả trẻ nhất trong số các diễn giả đến từ năm châu bốn biển. Nguyễn Hoàng Thanh Tâm phỏng vấn những người trong nước như ông Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Trần Khuê, và linh mục Phan văn Lợi, tất cả gởi lời chúc đại hội Diên Hồng thành công.
Hình ảnh thác Bản Giốc, ải Nam Quan hiện lên màn ảnh nhỏ, tuyệt đẹp nhưng bây giờ đã mất chủ quyền làm nhiều người đau lòng, nhỏ lệ. Một câu hỏi mà nhiều người đặt ra: - Đại Hội thành công, nhiều người hy sinh thì giờ sum họp quý báu vào ngày lễ, ngày Tết bỏ gia đình về tham dự, gặp gỡ nhau, vui lắm, lý tưởng lắm, nhưng sau khi đại hội bế mạc tình đồng bào có còn khắng khít, có thể cùng làm việc, cùng tranh đấu bảo tồn đất tổ hay ai về nhà nấy, nhà ai nấy ở, cơm ai nấy ăn"
Để trả lời câu hỏi này thành viên ban tổ chức như bác sĩ Nguyễn Trọng Việt, kỹ sư Đỗ Hoàng Điềm, ông Nguyễn Tấn Lạc, ông Đoàn Đức Tâm... lạc quan nói rằng: ‘Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với nhaụ.. ‘
Điểm đặc biệt của đại hội là có nhiều thành phần nữ giới trẻ tuổi tham dự cũng như thành phần sinh viên, học sinh. Gần 250 đại biểu các đảng phái chính trị, các đoàn thể đấu tranh còn có một số tham dự với tư cách cá nhân, kể cả giới truyền thông. Những người nổi danh nổi tiếng có cơ hội gặp gỡ nhau ở miền Nam Cali trong 2 ngày cuối tuần, đầy nắng ấm, chắc hẳn khi ra về họ cũng đồng tâm hiệp lực làm một cái gì bảo toàn đất tổ"
Hội nghị Diên Hồng bước sang ngày thứ hai và bế mạc chiều 29 tháng 12. Mỗi ngày hội họp mang sắc thái khác nhaụ 8 giờ sáng là phần hội thảọ 2 giờ chiều họp báo, giải đáp thắc mắc. Tuy nhiên sự hiện diện của giới truyền thông sáng ngày 29 rất ít, trong phòng họp gần 50 người, nhưng trong giới truyền thông vào khoảng 10 người.
Tôi rất thích chuyện bên lề, bởi vì những bài diễn văn chính thức được tất cả ký giả loan tải, như tài hùng biện của ông Võ Đại Tôn, kỹ sư Nguyễn Ngọc Đức (đến từ Paris), thi sĩ Cao Tiêu đọc bài Hịch làm nhiều người rơi lệ. Không biết phản ứng ngày xưa khi nghe Hịch Cần Vương của vua Duy Tân như thế nào nhưng giọng đọc của cựu Đại Tá Cao Tiêu làm nhiều người nức lòng, hay những câu trả lời nẩy lửa của luật sư Nguyễn Hữu Thống, bác sĩ Nguyễn Trọng Việt, kỹ sư Đỗ Hoàng Điềm, v.v...

Cử tọa Hội nghị xúc động trước tin ông bà Phạm Quế Dương, giáo sư Trần Khuê bị bắt sau khi gởi lời chúc đại hội thành công hôm quạ Tôi phỏng vấn nhiều người như kỹ sư Ngô Văn Hiếu, Tổng thư ký Ủy ban bảo vệ Nhân Quyền, nguyên Tổng thư ký Mạng Lưới Nhân Quyền, ông Nguyễn Phục Hưng, Chủ tịch Liên hội Cựu chiến sĩ, ông Đoàn Đức Tâm đều xúc động trước nguồn tin bất ngờ. Tôi phỏng vấn cô Thùy Vân, 18 tuổi, sinh viên Y khoa Đại học UCI, Nam Cali lý do tham dự Hội Nghị Diên Hồng. Cô bé cao lớn xinh đẹp sẽ múa và hát mừng đại hội cho biết: Em sinh ở Mỹ nói tiếng Việt không rành nhưng nghe nói mảnh đất cha ông bị chia cắt, em tức lắm đến dự hội nghị là muốn góp phần đòi lại phần đất của ông cha.
Đại Hội Diên Hồng có nhiều đặc điểm như:
- Đại biểu sinh trưởng bất cứ nơi nào: Pháp, Mỹ, Na Uy, Đan Mạch, Úc, Thụy Điển, Thụy Sĩ... hoặc du học lâu năm ở xứ người hay sinh hoạt nơi không có người Việt chỉ dùng một ngôn ngữ duy nhất, là tiếng Việt trong suốt đại hộị
- Phụ nữ mặc áo dài truyền thống, kể cả cụ già 90 tuổi cũng mặc áo dài.
- Thành viên dự đại hội đều ưa thích thưởng thức món ăn Việt Nam ở Little Saigon.
- Giới truyền thông làm việc không ngưng nghỉ, chuyển tin, đưa hình khắp nơi bằng phương tiện kỹ thuật nhanh chóng nhất.
- Người xứ lạnh yêu thích nắng ấm Cali, nên ngoài giờ họp thích dạo phố hơn ở nhà, sẵn có nhiều tiệm ăn mở cửa suốt đêm nên thức đến 3 giờ sáng nhiều tham dự viên còn đi thưởng thức mì, hủ tiếu, phở.
Sau buổi họp báo Ban tiếp tân đưa đồng bào từ cửa vào một phòng lớn dự phần trình diễn văn nghệ trên sân khấu rộng và đẹp, nhang đèn nghi ngút, cờ vàng ba sọc đỏ rực rỡ, với hai xướng ngôn viên Phạm Đình Khương và Nhất Phương (xướng ngôn viên Saigon Radio Hải Ngoại). 700 chiếc ghế đầy người, còn một số đứng dọc hai bên phòng. Người trẻ rất đông, các bà các cô trong những chiếc áo dài đẹp rực rỡ làm khung cảnh buổi lễ thêm phần long trọng. Nhạc hùng với ban Sử ca của nhạc sĩ Xuân Điềm, mang cờ vàng ba sọc đỏ trên cổ áo các ca sĩ. Nhiều ca sĩ như Việt Dzũng, Mai Hương và nhiều ca sĩ trẻ kiên nhẫn chờ đến phiên trình diễn.
Ban tổ chức Hội Nghị làm việc rất tận tình với sự đóng góp không nhỏ của các bạn trẻ thuộc Tổng hội Sinh viên Nam Calị Một số đại biểu lo tiếp đón khách, như bác sĩ Nhảy Dù Phạm gia Cổn đón 2 vợ chồng bác sĩ Trần Đức Tường đến từ Pháp, Tiến sĩ Mai Thanh Truyết tiếp một số bằng hữu từ miền Bắc Cali, kỹ sư Ngô Văn Hiếu đón một số người từ Âu và Úc Châu, Phú Nguyễn, Chủ Tịch tổng hội sinh viên miền Nam Cali chiêu đãi Chủ Tịch sinh viên Liên bang Úc Châu Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, cô Trần Thiện Tâm, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu đón tiếp Bích Huyền, phó Chủ tịch Tổng hội sinh viên New South Wales.
Cali nắng ấm, đồng hương nhiệt tình, mọi người đều vui vẻ trong đại hội và sau đại hộị Hy vọng sự nóng cháy ấy sẽ âm ỉ lâu dài trong lòng mọi người khi nỗ lực tranh đấu trên nhiều lãnh vực hướng về cùng mục tiêụ Đến ngày quy tụ với nhau là lúc không gì cản được nguyện vọng đòi lại phần đất đai Tổ quốc mất vào tay Trung Cộng.
Xin đồng hương dù bất đồng chính kiến nhưng cũng là người quốc gia một lời cầu nguyện cho những tấm lòng nhiệt huyết với quê hương, với Tổ Quốc, sẽ thành công trong việc tranh đấu đến khi quê hương thật sự có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Kiều Mỹ Duyên hứa sẽ theo dõi thành quả Đại hội Diên Hồng những năm kế tiếp. Chúc quý vị gặt hái nhiều thành công, xin gởi những đóa lan tươi đẹp đến Ban tổ chức rất mong kỳ Diên Hồng kế tiếp diễn ra ngay tại Việt Nam, phải không thưa quý vị"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.