Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Xiết Mạnh Cs Cuba

22/10/200300:00:00(Xem: 3792)
Ngày 10 tháng 10, năm 2003, tại Vườn Hồng Toà Bạch Ốc, nhơn lễ kỷ niệm ngày Độc lập của Cuba, giành từ tay Tây Ban Nha, năm 1868,TT Bush tuyên bố ngắn gọn, chế độ CS hiện thời ở Cuba phải "thay đổi". TT Bush cho biết đã chỉ định Tổng Trưởng Ngoại giao Colin Powell, người gốc di dân, Tổng Trưởng Gia cư và Phát triễn Đô thị, Mel Martionez, người gốc di dân gốc Cuba, đồng chủ tịch một ủy ban của chánh quyền Mỹ giúp Cuba "thay đổi chế độ." Uûy ban này còn có nhiệm vụ vận động một liên minh quốc tế giúp cho nhân dân Cuba đẩy nhanh "sự chuyển tiếp" sang một chế độ khác - một chế độ hậu CS không có CS. TT Bush còn chỉ định Ô. Tổng trưởng Nội An Mỹ mở cuộc điều tra nhũng cá nhân và đoàn thể ở Mỹ vi phạm lịnh Mỹ cấm du lịch sang nước Cuba CS.
Đối với nhân dân Cuba, TT Bush hứa sẽ dành dễ dàng cho những người Cuba vượt biên sang Mỹ, đồng thời tăng cường đài phát thanh, phát hình Marti, mạng lưới Internet để đem ánh sáng tự do, dân chủ giúp nhân dân trong nưóc Cuba. Thực ra, Mỹ đã cấm vận Cuba từ hơn 40 năm rồi. Nhưng việc TT Bush xiết thêm chặt lịnh ấy đối với CS Cuba, bằng biện pháp mạnh hơn nữa, có thể đem lại nhiều ảnh hưởng đối với nội tình chánh trị lưỡng đảng của Mỹ, đối với người Cuba và người Việt Nam trong và ngoài nước.
Trước nhứt, ảnh hưởng ngay tại Mỹ. Bằng quyết định nói ở trên, TT Bush đã vạch một lằn ranh rạch ròi. Là Mỹ không hoà giải, hoà hợp với CS Cuba. Không dùng chiến tranh võ trang, nhưng tích cực đấu tranh chánh trị với CS để giúp nhân dân Cuba "thay đổi chế độ" CS hiện hành. Dùng biện pháp cấm vận kinh tế kết họp với cô lập ngoại giao đối với nhà cầm quyền CS, đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân bị áp bức đứng lên làm cách mạnh nhung hay cách mạng bạo động, là tùy ở nhân dân Cuba. Nhưng mục tiêu tối hậu của TT Bush là chế độ CS "phải thay đổi." Đối với nội bộ Mỹ, TT Bush minh thị bày tỏ lập trường kiên định của chánh quyền Oâng, là không xả cấm vận, trái lại xiết chặt thêm. Làm thế TT Bush kết thúc một vấn đề tranh cãi khá lâu tại Mỹ, trong nội bộ Đảng Cộng Hòa cầm quyền cũng như đối với Đảng Dân Chủ đối lập. Vấn đề đó là cấm vận của Mỹ chỉ làm hại cho nhân dân Cuba mà không hề hấn gì đến quyền hành của chế độ CS. Vì ý do nhân đạo đó, mà năm 2000, Mỹ cho phép các công ty Mỹ bán nông phẩm qua Cuba. Năm 2001 Cuba mua của Mỹ 512 triệu đô nông phẩm. Một số tư bản Mỹ muốn làm ăn với Cuba. Một số nghị sĩ, dân biểu đa số thuộc Đảng Dân Chủ đòi hỏi cho du lịch sang Cuba. Liên tục 11 năm liền Ô. TổngThư Ký Liên Hiệp Quốc yêu cầu Mỹ ngưng cấm vận Cuba. Đảng Dân Chủ bị thách thức, có thể kết hợp với tài phiệt để trả đũa TT Bush, trong kỳ bầu cử năm 2004. Nhưng TT Bush đang nắm quyền, dùng hành vi chánh phủ, như ra lịnh cho Bộ Nội An phát giác, điều tra thể nhân, pháp nhân vi phạm lịnh cấm du lịch sang Cuba, vẫn ở thế thượng phong hơn đảng Dân chủ. Vã lại chuyện Cuba không phải là một chuyện đủ lớn để trở thành cuộc tranh luận quốc gia, đề tài tranh cử tổng thống được. Phiếu người Cuba ở Mỹ, TT Bush nắm chắc.

Kế đến, hậu quả đối với Cuba, trong và ngoài nước. Bên trong theo tính toán của nhà cầm quyền CS Cuba, việc Mỹ cấm vận lâu nay đã làm thiệt hại cho chế độ CS Cuba 72 tỷ Đô la. Cuba là 1 trong 4 nước CS còn sót lại ít mở cửa, ít đổi sang kinh tế thị trường như CS Bắc Hàn . Nhưng CS Cuba vẫn có đủ phương tiện để kềm kẹp nhân dân. Phong trào nhân dân trong nước đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền có, nhưng chưa một lực lượng nào của nhân dân đủ sức nổi lên để lật đổ chế độ dù bây giờ Cuba đã hoàn toàn mất viện trợ vật chất, ngoại giao của CS Liên xô, Đông Aâu. Còn bên ngoài, cộng đồng tỵ nạn CS Cuba, hiện có 1 triệu 200 , đang quần cư tại các tiểu bang Mỹ đối diện với Cuba, đông nhứt là tiểu bang Florida, như Cali đối với người Việt tỵ nạn CS vậy. Tại Florida người Mỹ gốc Cuba có 400 ngàn lá phiếu, là giọt nước tràn giúp TT Bush thắng ở đây và được trọn số phiếu cử tri đoàn của Florida để trở thành Tổng Thống Mỹ dù Oâng Al Gore nhiều phiếu nhân dân hơn, trong kỳ bầu cử năm 2000. Cộng đồng Cuba ở đây, bây giờ vẫn ủng hộ TT Bush, đóng góp công sức và tiền tài nhiều cho việc tái cử của TT Bush. Và ngày Lễ Độc Lập của Cuba, chính TT Bush xuất hiện tại Vườn Hồng của Phủ Tổng Thống, bên cạnh là những nhân vật có thế lực của Công đồng Cuba để nói lên những lời lẽ cứng rắn đối với CS Cuba và kế hoạch thay đổi chế độ ấy.
Sau cùng là hậu quả đối VN, trong, ngoài nước. VN và Cuba hai nước vẫn còn đang ở dưới chế độ CS. VNCS hết bị Mỹ cấm vận, đã một phần đổi sang kinh tế thị trường, đang có bang giao và giao thương với Mỹ. Cuba CS còn bị cấm vận, Mỹ buôn bán với Cuba rất hạn chế, việc đi lại bị kiểm soát chặt. Cộng đồng Cuba và Cộng đồng VN ở Mỹ đều là cộng đồng tỵ nạn CS. Khuynh hướùng chánh trị trội yếu của cả hai, là chống CS. Cộng đồng Cuba di tản qua Mỹ trước Cộng đồng VN, nên hoà nhập vào dòng chính chánh trị sâu hơn, có người là dân biểu ở Liên bang, có người là Bộ trưởng trong chánh phủ Bush. Trước thái độ cứng rắn của TT Bush đối với Cuba, CS Hà nội chưa thấy phản ứng chánh thức, nhưng cùng lắm cũng là chỉ trích, Mỹ xen vào chủ quyền nước khác thôi. Nhưng bán chánh thức thì có. Báo Nhân Dân có đi một bài của người đề tên Lê duy Truyền, ghi là phóng viên Thông Tấn Xã VN tại Habana [còn viết theo kiểu Liên xô chữ Havana], cho "Đằng sau việc Mỹ xiết chặt các biện pháp cấm vận Cuba" [tựa bài báo], "chỉ là sự tranh thủ 'lấy lòng' những cử tri người Mỹ gốc Cuba chống Cộng…". Còn người Việt ở Mỹ thì sao" Đa số là người tỵ nạn CS. Nên "khoái ra mặt", cho TT Bush "chịu chơi", đáng bỏ công đầu phiếu, biểu tình ủng hộ khi Oâng đưa quân Mỹ đi lật đổ nhà độc tài và chế độ độc tài Hussein ở Iraq. Tin hơn chánh quyền Cộng Hoà, TT Bush tỏ ra kiên quyết chống độc tài CS hơn chánh quyền Dân Chủ và TT Clinton. Mừng khi thấy đất nước và nhân dân Mỹ ý thức rõ độc tài khủng bố Hồi giáo cũng độc như độc tài CS; từ đó hiểu biết chánh nghĩa của người Việt tỵ nạn CS hơn. Bằng cớ hết thành phố này đến thành phố khác ở Mỹ thừa nhân cây cờ VN nền vàng ba sọc đỏ là biểu tượng khát vọng của tư do, dân chủ của người Mỹ gốc Việät. Và sâu sắc rút kinh nghiệm từ cộng đồng Cuba, nỗ lực đi vào dòng chánh chánh trị Mỹ, bằng lá phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.