Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Lạc Quan, Truyền Thông Bi Quan

29/03/200600:00:00(Xem: 5127)
- Lợi tức tăng, tài sản tăng, nhà cao cửa rộng hơn, việc làm tăng, lạm phát giảm, người dân Mỹ chưa bao giờ sống phồn thịnh hơn lúc này. Nhưng thực tiễn của cuộc sống ấy chưa được phản ảnh trung thực trên truyền hình, làm người dân Mỹ lúc nào cũng tỏ ra lo ngại cho nền kinh tế Mỹ.

Kinh tế chưa tuyệt hảo dĩ nhiên như bao chuyện trên đòi không bao giờ tuyệt hảo. Nhưng kinh tế Mỹ hiện giờ đâu đến nỗi tệ. Những con số cân đong đo đếm được đã nói lên điều ấy.

Cho đến tháng Hai vừa rồi, đã có 243 ngàn người được ghi tên vào bản lương, tức là có thêm bấy nhiêu người có việc làm ổn định. Trong khi đó ngoài xã hội thêm được 350.000 việc làm tức việc làm thừa, nguy cơ thất nghiệp rất nhỏ.

Từ khi TT Bush giảm thuế, nước Mỹ đã thêm được 1.7 triệu người đi làm. Số người được ghi thêm vào bản lương tăng liên tục suốt 30 tháng. Tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn 4.8%, mức thấp nhứt của Mỹ. Còn thất nghiệp vì có nhiều người lựa đúng ngành nghề và hoàn cảnh mới đi làm, thà ở nhà ăn tiền thất nghiệp sướng hơn.

Tiền lương của người lao động tăng. Lương hàng tuần tăng 3.5% hồi tháng rồi so với cùng thời kỳ năm ngoái - tỷ lệ cao nhứt so với 4 năm vừa qua.

Mùa hè năm rồi nhiều lo lắng kinh tế sẽ bị ảnh hưởng bởi bão lụt Katrina đánh vào trung tâm chánh lọc dầu của Mỹ, giá xăng dầu lên. Nhưng việc làm cũng cứ nhiều ra, khoảng 197.000 việc làm - thừa sức chứa số người đến tuổi lao động đi làm.

Dưa vào số việc làm tăng, tiêu thụ tăng, Quỹ Dự Trữ Liên bang phải tăng lãi suất để hạn chế số tiền vay. Nhưng các nhà phân tích kinh tế cũng tin chắc tổng sản lượng nội địa gộp của Mỹ cũng tăng không dưới 4.5% trong tam cá nguyệt đầu và 3% cho suốt nam 2006.

Tuy nhiên, người Mỹ lại xuống tinh thần, việc đó đã thấy trong các kết quả thăm dò. Viện Gallup thăm dò cho biết chỉ có 38% người Mỹ xem kinh tế là ưu và tốt - giảm so với thời kỳ trước khi kinh tế suy thoái tỷ lệ này là 46%. Thăm dò của IBD/ TIPP lại cho thấy sự xuống tinh thần về kinh tế lại càng tuột dốc hơn nữa.

Vì thế người Mỹ tỏ ra bi quan về tình hình kinh tế của mình, cho rằng kinh tế đang ở thời kỳ xấu nhứt.

Theo các nhà phân tích, nguyên do chánh là do truyền thông đại chúng có khuynh hướng đưa ra những điều tiêu cực như tin tức nào có máu chảy mới lên hàng đầu. Thay vì đưa ra những cảnh thực ăn nên làm ra của xã hội Mỹ, truyền thông đại chúng đưa ra hết chuyện thất nghiệp, này đến chuyện thất bại khác - trên báo chí cũng như trên màn ảnh - cho chương trình được hấp dẫn.

Thăm dò khoa học về truyền thông đại chúng đã phân tích trên 3 hệ thống truyền hình lớn của Mỹ, năm 2005, đưa ra 151 phóng sự truyền hình về thất nghiệp. Dù năm ấy nước Mỹ có thêm 3 triệu việc làm mới, tổng sản lượng tăng lên được 350 tỷ, và sản nghiệp của gia đình Mỹ tăng lên được 2 ngàn tỷ. Nhưng phân nửa chương trình tường trình của truyền hình lại nói về thất nghiệp, việc chạy việc ra nước ngoài.

Hình ảnh truyền hình về lao động không phải bị phản ảnh méo mó, mà bị phản ảnh sai.

Người Mỹ xứng đáng được thông tin tốt hơn, và có lẽ biết mình có có quyền đó và đã biết mình khá hơn chớ không phải như truyền hình mô tả. Hơn bất cứ phóng viên nào, người Mỹ biết túi tiền, nhà cửa mình ra sao. Không ai đi tin những tin tức ngược lại với nhận định riêng của mình. Không ai đi tin nói kinh tế đang xuống dốc trong khi việc làm mình ổn định, sở làm mình khá hơn, gia đình mình khỏe hơn, và cuộc sống của những người xung quanh ăn nên làm ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.