Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Phát Biểu Của Cô Ruth Châu Hồng Nhung, 'người Trẻ Úc Gốc Việt Xuất Sắc Năm 2004'

16/02/200400:00:00(Xem: 4276)
Trong lễ khai mạc Hội Chợ Tết Giáp Thân ở Sydney vào đêm thứ Bảy 31/1/2004, Cô Ruth Châu Hồng Nhung, nhân viên giúp thanh thiếu niên của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Nam Úc đã nhận được "Giải Thưởng Người Trẻ Úc Gốc Việt Xuất Sắc năm 2004" do ông Đoàn Việt Trung, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu trao tặng. Được biết, đây là một giải thưởng đặc biệt này được CĐNV TD UC tổ chức mỗi năm, trao cho người tuyển chọn từ nhiều ứng viên trẻ tuổi (dưới 30) từ khắp các Tiểu Bang đề cử. Đây là lần đầu tiên Tiểu Bang Nam Úc có ứng viên tham dự cuộc thi. Ban Giám Khảo gồm 8 vị chủ tịch các cộng đồng người Việt tự do ở Úc Châu, và ứng viên của Nam Úc, cô Ruth Nhung đã thắng. Đây là một tin vui, không chỉ riêng cho cô Ruth Nhung mà còn cho tất cả các bạn trẻ và quý đồng hương tại Nam Úc, cũng như toàn nước Úc. Sau đây là bài phát biểu của cô Ruth Nhung khi nhận giải thưởng tại Hội Chợ Tết Sydney.

*

Thưa quí Quan Khách, Quý vị chủ tịch cộng đồng người Việt tại Úc Châu, và quí đồng hương!
Trước mặt quý vị hôm nay, tôi rất hãnh diện đã được sinh ra là người Việt Nam và thừa hưởng những giá trị truyền thống Việt Nam. Đồng thời, tôi cũng cảm nhận được ân sủng là được lớn lên ở đất nước Úc, một quốc gia mà tôi nghĩ rằng đã tạo cơ hội đồng đều cho mọi người đạt đến sự thành công. Để quí vị hiểu lý do tại sao trong 7 năm qua tôi đã dấn thân giúp đỡ những bạn trẻ di dân tị nạn, tôi thấy cần kể lại câu chuyện cuộc đời của tôi nó đã bắt đầu như thế nào.
Tôi chào đời ở Việt Nam vào năm 1974, đến Úc năm 1975 như một trẻ tị nạn, một em bé mồ côi do chiến tranh gây ra. Tôi được một gia đình Úc nhận làm con, rất mực thương yêu và đã cho tôi cơ hội làm người. Tôi thật cảm kích về những ân huệ mình đã nhận được.
Trong suốt quãng đời niên thiếu, tôi thường nuối tiếc về một mái ấm gia đình Việt Nam mà tôi đã mất và băn khoăn về nguồn cội của chính mình. Tôi từng suy nghĩ như một người Úc, nhưng trong thâm tâm, dường như tôi vẫn nghĩ tôi là một người Việt Nam. Tôi muốn biết về Văn hóa và ngôn ngữ Việt, cũng như niềm tin và những giá trị của dân tộc Việt.
Vì những lý do đó nên tôi đã dấn thân phục vụ Cộng Đồng Việt Nam. Câu chuyện bắt đầu từ việc đi học tiếng Việt tại trường Việt Ngữ Cộng Đồng khi tôi 15 tuổi. Sau đó, tôi làm thiện nguyện cho Văn phòng Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu Nam Úc. Tại nơi đây, tôi đã học, hiểu và kính phục Văn Hóa Việt, nòi giống Việt và những giá trị truyền thống mà tôi được thừa hưởng.
Công việc thiện nguyện của tôi lúc bấy giờ là liên lạc với thanh thiếu niên Việt Nam ngoài đường phố, tìm cách giúp đỡ khi họ cần sự giúp đỡ của Cộng Đồng Việt Nam. Tôi cung cấp những tài liệu để cho thanh thiếu niên Việt Nam tìm hiểu về vấn đề gia đình, sức khỏe, luật pháp và giáo dục. Rồi sau đó, tôi được tuyển vào làm việc tại Văn Phòng Cộng Đồng với chức vụ Nhân viên giúp Thanh Thiếu Niên. Tôi đã làm việc này trong 7 năm qua và những kinh nghiệm khi giúp đỡ giới trẻ Việt Nam, với tôi, thật là tuyệt vời. Tôi đã gặp nhiều người trẻ Việt phải đương đầu với những thử thách trong cuộc đời của họ. Một số gặp phải những chuyện xung đột trong gia đình, những vấn đề sức khoẻ, những khó khăn trong việc học hay những vấn đề khác về định cư.


Trong suốt 7 năm qua, tôi rất lấy làm vinh hạnh đã giúp cho giới trẻ Việt Nam nói lên được tiếng nói của mình trong Cộng Đồng và tôi đã đóng góp một phần nhỏ trong việc giúp đỡ họ theo đuổi con đường họ chọn để đạt được sự thành công cho bản thân, gia đình và quê hương thứ hai này của họ. Niềm say mê làm việc với giới trẻ Việt Nam đã khiến tôi tiến đến việc giúp đỡ và tranh đấu cho quyền lợi giới trẻ thuộc các sắc tộc khác.
Sau đây, xin tóm tắt những công việc tôi đã thực hiện cho những người trẻ di dân tị nạn:
- Thực hiện chương trình “giáo dục đồng trang lứa” cho giới trẻ Việt Nam với chủ đích ngăn ngừa ngay từ đầu việc xử dụng dược chất kích thích bất hợp pháp.
- Thực hiện chương trình đổi kim sạch cho những người xử dụng dược chất kích thích, vì họ cần phải được khuyến dụ giữ gìn sức khoẻ.
- Phát động chương trình chăm lo sức khoẻ cho phụ nữ trẻ người Việt.
- Tôi được bầu làm Chủ tịch của tổ chức Thanh Thiếu Niên Đa Văn Hóa Nam Úc, một tổ chức tranh đấu cho quyền lợi người trẻ di dân tị nạn.
- Tôi cũng là một trong những thành viên đầu tiên của Youth Plus, một tổ chức cố vấn về chính sách cho Bộ Trưởng Thanh Thiếu Niên.
- Cung cấp dịch vụ ngoài đường phố cho giới trẻ, là thành phần bị nhiều khủng hoảng trong cuộc sống.
- Hỗ trợ cho việc thực hiện cuốn băng "Mở lòng với nhau", là một cuốn băng hình nhằm giúp các gia đình Việt Nam biết sống hòa thuận.
Cuộc sống của tôi được phong phú hơn và chính bản thân tôi cũng tiến bộ nhiều nhờ vào những kinh nghiệm làm việc nói trên và tôi hy vọng là tôi đã giúp đỡ được cho những người trẻ trong cộng đồng của chúng ta.
Trong những sinh hoạt, tôi đã gặp nhiều bạn trẻ Việt Nam và họ có rất nhiều điều để nói. Tôi chỉ xin quí vị hãy giúp đỡ họ đạt đươc những ước vọng và giấc mơ của họ. Thưa đúng vậy, đôi khi giới trẻ đã không làm những việc quí vị muốn họ làm. Và đôi khi, quí vị nghĩ rằng những điều họ làm là sai trái. Tuy nhiên, sau khi làm việc với họ trong nhiều năm, tôi nhận thấy rằng hầu như họ chỉ muốn dành thì giờ quý báu cho gia đình, họ muốn được quí phụ huynh lắng nghe và khen ngợi những thành quả của họ. Tôi xin quí vị hãy dành thì giờ cho con cái của quí vị, và biết trân quí con cái mình với con người hiện thực của các em.
Cuối cùng, tôi xin cám ơn Cộng Đồng Người Việt tại Nam Úc, quí vị đã thực sự thay đổi hướng đi của cuộc đời tôi, đã dạy cho tôi biết hãnh diện là người Việt. Tôi cũng xin cám ơn quí vị đã chấp nhận tôi như một người Việt và đã cho tôi cơ hội thành công ở nước Úc. Và cũng chính nhờ quí vị mà tôi không còn thấy nuối tiếc mái gia đình mà tôi đã mất, bởi vì, nơi đây, nơi đất nước và cộng đồng mến yêu này, tôi đã tìm thấy mái ấm gia đình Việt Nam của tôi.
Xin chân thành cảm tạ quí vị đã dành cho tôi phần thưởng danh dự này.
Chúc mừng tuổi trẻ thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.