Hôm nay,  

Một Người Cháu Của Lm Lý Được Trả Tự Do

14/02/200400:00:00(Xem: 4189)
Washington ngày 13 tháng 2, 2004 -- Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Viêt Nam (CRFV).
Nguyễn Trực Cường, cháu Lm Nguyễn Văn Lý, người bị nhà cầm quyền Hà Nội kết tội 32 tháng tù vì những lý do “vu vơ”; đã mãn hạn và được tha về đến nhà tại Quảng Biên, Đồng Nai lúc 12 giờ trưa ngày 13-2-2004 (giờ VN)
Dạo gần đây CS đã “tử tế” với hai tù nhân lương tâm Nguyễn Trực Cường và Nguyễn Vũ Việt và hường cho hai em được ăn cơm chung với.
Nguyễn Vũ Việt có thể cũng sẽ được phóng thích khỏang 12 giờ trưa ngày thứ tư 18-2-2004. Cả hai em đều khỏe mạnh.
Nguyễn Trực Cường, Nguyễn Vũ Việt và gia đình Lm Lý gởi lời cảm ơn đến cộng đồng Việt Nam hải ngoại đã quan tâm và tranh đấu cho sự công bằng của hai em.
Tưởng cũng nên nhắc lại, ba người cháu của Lm Lý là Nguyễn Trực Cường, Nguyễn Vũ Việt và Nguyễn Thị Hoa đã bị bắt vào các ngày 13, 18, 19 tháng 6, 2001 qua các cáo trạng buộc tội: “mua điện thoại di động với hai Sim Card, gởi hình đám tang của thân mẫu Lm Nguyễn Văn Lý ra nước ngoài, nhận tiền giúp đở của thân nhân và người quen tại hải ngoại v.v...Cả ba đều bị buộc tội danh “gián điệp” (mà theo “hiến pháp XHCNVN” bản án có thể từ 12 năm tù đến tử hình).
Việc đàn áp dã man này đã bị thế giới và toàn thể cộng đồng người Việt hải ngoại lên án và bênh vực ba em.

Riêng Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (UBTDTG/VN) đã liên tục dùng mối liên hệ và uy tín ảnh hưởng trực tiếp chính giới Hoa Kỳ; UB đã dịch bản cáo trạng và đã được TNS Frank Lautenberg (NJ) thảo một văn thư gay gắt yêu cầu Bộ Ngoại Giao phải điều tra và cùng đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN trả lời về những cáo buộc này. Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã liên lạc với UBTDTG/VN(CRFV) để xin thêm tài liệu và ý kiến. Đồng thời Mục sư kiêm Luật sư Nguyễn Hồng Quang và Giáo Sĩ Trương Trí Hiền đã tận tình giúp đở ba em bằng cách áp lực CS Hà Nội bằng chính pháp luật của họ. Từ đó, nhà cầm quyền Hà Nội phải hoãn phiên xử thứ nhất vào phút chót và đưa ra một bản cáo trạng thứ nhì với tất cả những tội trạng cáo buộc giống như trong bản cáo trạng thứ nhất, nhưng sửa tội danh từ “gián điệp” sang “ lạm dụng tư do dân chủ ("!)”. Và như vậy, với tội danh mới này, bản án tối đa sẽ giảm xuống còn 7 năm tù.
Phiên tòa thứ nhì ngày 10 tháng 9, 2003 đã xử ba em 3 năm, 4 năm, và 5 năm tù ở.
UBTDTG/VN (CRFV) lại tiếp tục vận động những người có lòng tại Hoa Kỳ. Chỉ vài ngày sau khi bản án tuyên bố, UHTDTG/QT của Hoa Kỳ cùng một số DB đã mở cuộc họp báo ngày 17 tháng 9, 2003 tại Hạ Viện. Các cơ quan nói trên, cùng Thượng viện và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã lên án mạnh mẽ bản án phi lý này. Qua những áp lực nặng nề này, CS Hà Nội phải ra một bản án nhẹ nhàng hơn cho các em trong phiên tòa phúc thẩm. Từ đó Nguyễn Thị Hoa bị kết án đúng số ngày em bị giam trước đây là 4 tháng 6 ngày và đã về thẳng nhà sau phiên tòa mà không phải chịu thêm một ngày tù oan ức nào. Riêng hai em Nguyễn Trực Cường và Nguyễn Vũ Việt bị kết án 32 tháng tù. Vì vậy, Cường đã được về nhà 13-2-2004; nếu không có gì thay đổi thì Nguyễn Vũ Việt cũng sẽ được về nhà trưa thứ tư 18-2-2004.
Một lần nữa, thay mặt gia đình Lm Nguyễn Văn Lý và ba em, UBTDTG/VN xin cảm ơn sâu đậm cộng đồng Việt Nam hải ngoại đã thương mến và luôn tranh đấu những bất công cho gia đình Lm Lý nói riêng cũng như tự do và nhân quyền cho những đồng bào thân thương tại quê nhà nói chung.
Xin hồn thiêng sông núi gia hộ và nâng đở tất cả chúng ta.
Trân trọng kính báo,
Ngô Thị Hiền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.