Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sau Iraq: Nước Nào?

12/04/200300:00:00(Xem: 3626)
Sau Iraq: Nước Nào?
Chiến tranh Iraq đến ngày thứ 23 của Chiến dịch Iraq Tư do, coi như đã xong. Những kháng cự lẻ tẻ sẽ bị càn quét gọn và sớm. Hay cuộc chạm trán ở thành phố nhà của Ô. Hussein có đi nữa, cũng không phải là việc lớn đối với Mỹ. Chỉ còn lại vấn đề bình định, tái thiết. Dư luận Tây Aâu, Bác Mỹ bắt đầu đặt vấn đề. Riêng người viết bài này cũng bị Đài RFI "hỏi thăm" với câu, "Sau Iraq sẽ đến nước nào, là mục tiêu của Mỹ"" Thắc mắc ấy có lý do. TT Bush đã hơn một lần minh thị chỉ mặt kêu tên 3 nước Iran, Iraq, Bắc Hàn là Trục Aùc. Gần đây Phó TT Mỹ Cheney, Tổng Trướng Quốc phòng Rumsfeld và Thứ Trưởng Wolfowitz thường tố giác Syria chứa chấp tàn quân của Hussein vượt biên sang và trợ trưởng các nhóm khủng bố chống Do Thái. Còn Chủ tịch Đảng kiêm Chủ tịch Nước Bắc Hàn CS ngượùc lại hăm he sẽ biến New York và Washington thành hoả ngục nằng hoả tiển gắn đầu đạn nguyên tử nếu Mỹ tấn công Bắc Hàn. Những lời dao to buá lớn nẩy lửa như vậy, thế mạnh quân sự vô địch của Mỹ được biểu diễn tại chiến trường Iraq, và thế của Quân lực Mỹ được huấn luyện, trang bị, dàn trải để sẵn sàng chiến thắng một lần hai mặt trận; tất cả những thú đó là người ta dễ nghĩ sau Iraq có thể là Syria, Iran, hay Bắc Hàn CS. Nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy không phải vậy. Từ đây đến sau cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 của TT Bush, vào tháng 11 năm 2004, nước Mỹ sẽ treo ngoài cửa phòng của mình trong khách sạn thế giới "Đừng Khuấy Rầy". Và những nước bị chỉ mặt, kêu tên sẽ được hưởng một thời gian "hoà bình võ trang" ( paix armée ) với Mỹ, ít nhứt cũng được 2 năm. Vì : lòng dân, ý đảng, và cuộc bầu cử của TT Bush.
Thứ nhứt, lòng dân. Ngay sau khi Liên Quân kiểm soát được thành Baghdad, khai tử chế độ độc tài Hussein, báo trung dung USA Today, đài CNN, và Viện Gallup Mỹ có mở cuộc thăm dò dân ý. Kết quả 2 phần 3 người được hỏi không muốn Mỹ đánh bất cứ nước nào trong năm sau. TT Bush khi mở cuộc Chiến tranh Iraq đã nói rất rõ 3 mục tiêu: lật đổ nhà độc tài và chế độ, giải giới vũ khí giết người hàng loạt, đem lại tự do, dân chủ cho đất nước và nhân dân Iraq. Bây giờ muốn vận động dư luận cho một cuộc chiến tranh đối với một nước khác, rất khó. Đối với Iran, Syria, 57% người được hỏi muốn Mỹ sử dụng thế lực mới đạt được trong chiến thắng Iraq để áp lực Do thái và Palestine nối lại hoà đàm. Điều đáng chú ý là 75% người được hỏi muốn Mỹ nhơn cơ hội hậu chiến Iraq hàn gắn lại sự rạn nứt với Pháp và Đức, nhứt là với Pháp một đồng minh truyền thống và lịch sử của Mỹ. Tự nhiên lòng dân có lúc thăng lúc giảm tùy tình hình, nhưng con số không muốn chiến tranh với nước nào khác nữa, muốn làm hoà lại với Tây Aâu, nhứt định chánh quyền dân cử của Mỹ phải đặc biệt chú ý.
Thứ hai, ý Đảng. Đảng cầm quyền Cộng Hoà, nhóm Tân Bảo Thủ cứng rắn, có người đang nắm vai trò trọng yếu trong bộ máy chiến tranh như Phó Tổng Thống, Tổng và Thứù Trưởng QP, nhưng không phải có ảnh hưởng quyết định trội yếu, Ngoại Trưởng Powell là người rất hoà dịu, dè dặt với chiến tranh, và chủ trương giải quyết các vấn đề nóng của thế giới bằng quyết định đa phương tại Liên Hiệp Quốc. Dù Đảng Cộng Hoà lần đầu tiên kiểm soát lưỡng viện Quốc Hội, Đảng cũng đang gặp khó khăn với nền kinh tế khựng lại, thất nghiệp không ngưng, và vấn đề an sinh xã hội cho người già. Mọi mọi gia tăng kinh phí cho chiến tranh ngoài Iraq tạo thêm khiếm hụt ngân sách quốc gia, là nguyên do mất phiếu. Mà kỳ bầu cử quan trọng nhứt của Mỹ, bầu Tổng thống, Hạ viện và một phần Thượng Viện vào tháng 11 năm 2004, Cộng Hoà rất cần phiếu. Còn Đảng đối lập Dân Chủ, dù xem vấn đề Bắc Hàn CS đặc biệt nguy hiểm, nghiêm trọng hơn cả Iraq, nhưng cũng không đủ thế lực để đưa Mỹ vào chiến tranh chống Hàn Cộng. TT Bush, qua lới phát biểu trước sau như một, chuyện Bắc Hàn vi phạm hiệp ước tài giảm vũ khi nguyên tử để cộng đồng thế giới giải quyết.
Thứ ba, nhu cầu của cuộc bầu cử tháng 11 năm 2002. Trong chánh trị, cái chung nào cũng có cái riêng. Chung không riêng sẽ vô hồn, thiếu động lực. Chung trong Chiến tranh Iraq là 3 điều TT Bush đã nói. Riêng là nhu cầu xăng dầu cho Mỹ, buôn bán vũ khí của giới tài phiệt, kỹ nghệ là căn cơ của Đảng Cộng hoà, và chánh phủ ngầm của nước Mỹ, và bán nông phẩm dư thừa giúp cho nhân dân Mỹ đểø giảm ngân sách chánh phủ tài trợ cho nông dân. Riêng của chánh quyền Bush là cuộc bầu cử sắp tới. TT Bush và chánh quyền Bush phải tập trung nỗ lực giải quyết vấn đề kinh tế đình đốn, những khó khăn của người già. Đó là hai điều làm thân phụ TT Bush thất cử. Đó cũng là hai dề tài đảng Dân Chủ nhứt định sẽõ xoáy sâu để cưa ghếï TT Bush trong kỳ bầu cử. Do vậy đây tới tháng 11 năm 2004, TT Bush sẽ lo nhiều về vấn đề quốc nội hơn. Còn quốc ngoại chánh quyền Bush sẽ tập trung nỗ lực hàn gắn lại với các đồng minh Pháp Đức sau cuộc khủng hoảng lần đầu tiên của khối Tây Phương vì vấn đề Iraq. Trong tình hình nhu cầu cấp thiết cho việc tái đắc cử, và theo thông lệ bầu cử ít có tổng thống Mỹ nào muốn mở một cuộc chiến tranh.
Nhưng coi chừng sau cuộc tái đắc cử nhiệm kỳ 2 của TT Bush. Theo thông lệ chánh trị Mỹ, nhiệm kỳ 2 là nhiệm kỳ các tổng thống thích làm những hành động đi vào lịch sử thế giới, chú trọng việc quốc tế, ít chú ý đến vấn đề nội đia vì đâu được ra ứng cử nữa. Do vậy từ đây cho tới kỳ bầu cử cuối năm 2004, Mỹ không muốn bị ai khuấy rầv. Và các nước bị Mỹ ghi sổ bià đen có thể sống trong hoà bình võ trang với Mỹ. Trừ ra đừng có nổi hứng, nổi khùng tấn công quân đội Mỹ ở nước ngoài, hay khủng bố lớn nội đia Mỹ; thì khác.

16/10/2019(Xem: 152)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
16/10/2019(Xem: 182)
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc “chỉnh đốn Đảng … để lấy lại niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.” Sao không “chỉnh cái mả mẹ đốn cái mả cha của chúng mày đi” cho nó xong chuyện!
16/10/2019(Xem: 163)
Chúng ta đang sống trong thời cách mạng thông tin. Nơi đó, lợi và hại cùng đi bên nhau, thiện và ác cùng sinh khởi dễ dàng từ một bàn phím. Chiến trường có khi hiện ngay trên màn hình vi tính, đao kiếm là những ngón tay quẹt trên điện thoại
16/10/2019(Xem: 382)
Columbus Day năm nay 2019 nhằm Thứ Hai 14 tháng 10. Đây là ngày lễ của Liên bang Mỹ, đa số tiểu bang cho công sở, trường học nghỉ, có tiểu bang không.
16/10/2019(Xem: 310)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 124)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 155)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 157)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 177)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 125)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 125)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
16/10/2019(Xem: 112)
MANILA - Giới phê bình nhận xét: Tướng Oscar Albayaldes - tư lệnh cảnh sát Philippines- nghỉ phép trươc ngày về hưu là tìm kiếm “xuất ngũ mềm”, khi ông bị tố dính líu tai tiếng về thuộc cấp bán ma túy tịch thu, gọi bằng tên “ninja cops” từ vài tháng qua.
16/10/2019(Xem: 154)
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
16/10/2019(Xem: 382)
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
16/10/2019(Xem: 304)
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn.
Tin công nghệ
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.