Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sau Iraq: Nước Nào?

12/04/200300:00:00(Xem: 3597)
Sau Iraq: Nước Nào?
Chiến tranh Iraq đến ngày thứ 23 của Chiến dịch Iraq Tư do, coi như đã xong. Những kháng cự lẻ tẻ sẽ bị càn quét gọn và sớm. Hay cuộc chạm trán ở thành phố nhà của Ô. Hussein có đi nữa, cũng không phải là việc lớn đối với Mỹ. Chỉ còn lại vấn đề bình định, tái thiết. Dư luận Tây Aâu, Bác Mỹ bắt đầu đặt vấn đề. Riêng người viết bài này cũng bị Đài RFI "hỏi thăm" với câu, "Sau Iraq sẽ đến nước nào, là mục tiêu của Mỹ"" Thắc mắc ấy có lý do. TT Bush đã hơn một lần minh thị chỉ mặt kêu tên 3 nước Iran, Iraq, Bắc Hàn là Trục Aùc. Gần đây Phó TT Mỹ Cheney, Tổng Trướng Quốc phòng Rumsfeld và Thứ Trưởng Wolfowitz thường tố giác Syria chứa chấp tàn quân của Hussein vượt biên sang và trợ trưởng các nhóm khủng bố chống Do Thái. Còn Chủ tịch Đảng kiêm Chủ tịch Nước Bắc Hàn CS ngượùc lại hăm he sẽ biến New York và Washington thành hoả ngục nằng hoả tiển gắn đầu đạn nguyên tử nếu Mỹ tấn công Bắc Hàn. Những lời dao to buá lớn nẩy lửa như vậy, thế mạnh quân sự vô địch của Mỹ được biểu diễn tại chiến trường Iraq, và thế của Quân lực Mỹ được huấn luyện, trang bị, dàn trải để sẵn sàng chiến thắng một lần hai mặt trận; tất cả những thú đó là người ta dễ nghĩ sau Iraq có thể là Syria, Iran, hay Bắc Hàn CS. Nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy không phải vậy. Từ đây đến sau cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 của TT Bush, vào tháng 11 năm 2004, nước Mỹ sẽ treo ngoài cửa phòng của mình trong khách sạn thế giới "Đừng Khuấy Rầy". Và những nước bị chỉ mặt, kêu tên sẽ được hưởng một thời gian "hoà bình võ trang" ( paix armée ) với Mỹ, ít nhứt cũng được 2 năm. Vì : lòng dân, ý đảng, và cuộc bầu cử của TT Bush.
Thứ nhứt, lòng dân. Ngay sau khi Liên Quân kiểm soát được thành Baghdad, khai tử chế độ độc tài Hussein, báo trung dung USA Today, đài CNN, và Viện Gallup Mỹ có mở cuộc thăm dò dân ý. Kết quả 2 phần 3 người được hỏi không muốn Mỹ đánh bất cứ nước nào trong năm sau. TT Bush khi mở cuộc Chiến tranh Iraq đã nói rất rõ 3 mục tiêu: lật đổ nhà độc tài và chế độ, giải giới vũ khí giết người hàng loạt, đem lại tự do, dân chủ cho đất nước và nhân dân Iraq. Bây giờ muốn vận động dư luận cho một cuộc chiến tranh đối với một nước khác, rất khó. Đối với Iran, Syria, 57% người được hỏi muốn Mỹ sử dụng thế lực mới đạt được trong chiến thắng Iraq để áp lực Do thái và Palestine nối lại hoà đàm. Điều đáng chú ý là 75% người được hỏi muốn Mỹ nhơn cơ hội hậu chiến Iraq hàn gắn lại sự rạn nứt với Pháp và Đức, nhứt là với Pháp một đồng minh truyền thống và lịch sử của Mỹ. Tự nhiên lòng dân có lúc thăng lúc giảm tùy tình hình, nhưng con số không muốn chiến tranh với nước nào khác nữa, muốn làm hoà lại với Tây Aâu, nhứt định chánh quyền dân cử của Mỹ phải đặc biệt chú ý.
Thứ hai, ý Đảng. Đảng cầm quyền Cộng Hoà, nhóm Tân Bảo Thủ cứng rắn, có người đang nắm vai trò trọng yếu trong bộ máy chiến tranh như Phó Tổng Thống, Tổng và Thứù Trưởng QP, nhưng không phải có ảnh hưởng quyết định trội yếu, Ngoại Trưởng Powell là người rất hoà dịu, dè dặt với chiến tranh, và chủ trương giải quyết các vấn đề nóng của thế giới bằng quyết định đa phương tại Liên Hiệp Quốc. Dù Đảng Cộng Hoà lần đầu tiên kiểm soát lưỡng viện Quốc Hội, Đảng cũng đang gặp khó khăn với nền kinh tế khựng lại, thất nghiệp không ngưng, và vấn đề an sinh xã hội cho người già. Mọi mọi gia tăng kinh phí cho chiến tranh ngoài Iraq tạo thêm khiếm hụt ngân sách quốc gia, là nguyên do mất phiếu. Mà kỳ bầu cử quan trọng nhứt của Mỹ, bầu Tổng thống, Hạ viện và một phần Thượng Viện vào tháng 11 năm 2004, Cộng Hoà rất cần phiếu. Còn Đảng đối lập Dân Chủ, dù xem vấn đề Bắc Hàn CS đặc biệt nguy hiểm, nghiêm trọng hơn cả Iraq, nhưng cũng không đủ thế lực để đưa Mỹ vào chiến tranh chống Hàn Cộng. TT Bush, qua lới phát biểu trước sau như một, chuyện Bắc Hàn vi phạm hiệp ước tài giảm vũ khi nguyên tử để cộng đồng thế giới giải quyết.
Thứ ba, nhu cầu của cuộc bầu cử tháng 11 năm 2002. Trong chánh trị, cái chung nào cũng có cái riêng. Chung không riêng sẽ vô hồn, thiếu động lực. Chung trong Chiến tranh Iraq là 3 điều TT Bush đã nói. Riêng là nhu cầu xăng dầu cho Mỹ, buôn bán vũ khí của giới tài phiệt, kỹ nghệ là căn cơ của Đảng Cộng hoà, và chánh phủ ngầm của nước Mỹ, và bán nông phẩm dư thừa giúp cho nhân dân Mỹ đểø giảm ngân sách chánh phủ tài trợ cho nông dân. Riêng của chánh quyền Bush là cuộc bầu cử sắp tới. TT Bush và chánh quyền Bush phải tập trung nỗ lực giải quyết vấn đề kinh tế đình đốn, những khó khăn của người già. Đó là hai điều làm thân phụ TT Bush thất cử. Đó cũng là hai dề tài đảng Dân Chủ nhứt định sẽõ xoáy sâu để cưa ghếï TT Bush trong kỳ bầu cử. Do vậy đây tới tháng 11 năm 2004, TT Bush sẽ lo nhiều về vấn đề quốc nội hơn. Còn quốc ngoại chánh quyền Bush sẽ tập trung nỗ lực hàn gắn lại với các đồng minh Pháp Đức sau cuộc khủng hoảng lần đầu tiên của khối Tây Phương vì vấn đề Iraq. Trong tình hình nhu cầu cấp thiết cho việc tái đắc cử, và theo thông lệ bầu cử ít có tổng thống Mỹ nào muốn mở một cuộc chiến tranh.
Nhưng coi chừng sau cuộc tái đắc cử nhiệm kỳ 2 của TT Bush. Theo thông lệ chánh trị Mỹ, nhiệm kỳ 2 là nhiệm kỳ các tổng thống thích làm những hành động đi vào lịch sử thế giới, chú trọng việc quốc tế, ít chú ý đến vấn đề nội đia vì đâu được ra ứng cử nữa. Do vậy từ đây cho tới kỳ bầu cử cuối năm 2004, Mỹ không muốn bị ai khuấy rầv. Và các nước bị Mỹ ghi sổ bià đen có thể sống trong hoà bình võ trang với Mỹ. Trừ ra đừng có nổi hứng, nổi khùng tấn công quân đội Mỹ ở nước ngoài, hay khủng bố lớn nội đia Mỹ; thì khác.

15/07/2019(Xem: 241)
Theo tuyên bố của Alex Azare- thư ký của Cơ Quan Dịch Vụ Con Người & Sức Khỏe- vào Thứ Tư 10 tháng 7, lệnh hành pháp của tổng thống Trump về việc chữa trị các bệnh về thận sẽ thay đổi mô hình chi trả cho Medicare, giúp những người mắc bệnh về thận có thể được chữa trị nhanh hơn, và làm chậm sự phát triển của bệnh lại.
15/07/2019(Xem: 290)
Cái gì tạo ra một người danh tiếng được trả tiền thù lao cao nhất? Xin cứ hỏi Taylor Swift, người đứng đầu danh sách 2019 của tạp chí Forbes những nhân vật danh tiếng được trả tiền cao nhất.
15/07/2019(Xem: 228)
40% người Mỹ gặp khó khăn tài chánh với các hóa đơn y tế, nhà ở và thực phẩm, và khó khăn để trả tiền cấp cứu, theo một thăm dò bởi báo The Washington Post cho biết.
15/07/2019(Xem: 180)
Món đồ chơi Emoji gắn lò xo có giá chỉ 20,000-40,000 đồng/món đang được bày bán khắp nhiều tuyến đường, vỉa hè Sài Gòn, theo báo Tiền Phong online (TPO)
15/07/2019(Xem: 135)
Vừa qua, Saigon Co.op và nhà bán lẻ Pháp Auchan đã đạt thỏa thuận chuyển giao toàn bộ hoạt động bán lẻ của Auchan tại Việt Nam cho Saigon Co.op, đánh dấu một sự kiện mới của thị trường bán lẻ Việt Nam, theo Người Lao Động TP (NLĐO)
15/07/2019(Xem: 236)
Ở Việt Nam, công an cấp xã là bộ phận gây nhiều thù oán với người dân nhất. Bởi vì lực lượng này có trình độ học vấn rất thấp, nhưng lại thường xuyên lạm dụng quyền để đàn áp người dân. Thế nhưng, bộ công an CSVN vẫn tiếp tục có ý định nuôi lớn lực lượng này.
15/07/2019(Xem: 363)
Theo tin tức từ đài truyền hình SBTN, trong hơn một tuần qua, ca khúc Sea of Black của nhạc sĩ Trúc Hồ, với phần trình diễn của nhiều ca nhạc sĩ của đài truyền hình SBTN đã được phổ biến trên các phương tiện truyền thông mạng.
15/07/2019(Xem: 125)
15/07/2019(Xem: 159)
Hàng giả là bình thường… hàng dỏm, hàng nhái cũng là bình thường. Nhưng tranh và sách là văn hóa, là tâm hồn, là cái đẹp của nghệ thuật… không lẽ cũng giả, cũng nhái. Vậy mà, chạy trời không khỏi giả với nhái.
15/07/2019(Xem: 251)
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng giường là nơi nghỉ ngơi an toàn. Nhưng một nghiên cứu mới phát hiện rằng thân nhiệt của người có thể làm cho nệm phát sinh ra một số hóa chất có hại.
15/07/2019(Xem: 203)
Con chó của bạn có bị trầm cảm không? Không phải dễ dàng biết được khi nào người bạn trung thành bốn chân của bạn bị buồn chán, bởi vì khó không thể… tâm sự như người.
15/07/2019(Xem: 137)
Sự thiếu vắng những giao tiếp tích cực với người khác có thể gây hại cho phụ nữ nhiều hơn là sự cô đơn. Một nghiên cứu mới cho thấy sự kém giao tiếp xã hội có thể gây ra căn bệnh loãng xương ở phụ nữ.
15/07/2019(Xem: 132)
Việc điều trị trầm cảm có thể giúp ích cho những người bị tiểu đường -- để sống lâu hơn.
14/07/2019(Xem: 1487)
cô Nguyễn Quang Hồng Ân được phép ở lại Đức quốc vì lý do học vấn. Thân phụ cô Hồng Ân là ông Nguyễn Quang Hồng Nhân, từng bị tù 20 năm vì hoạt động đòi nhân quyền, cùng với vợ (thân mẫu cô Hồng Ân) đã bị Sở Di Trú Đức Quốc từ chối đơn xin tỵ nạn chính trị và đã trục xuất về Việt Nam.
14/07/2019(Xem: 855)
Khi nói đến chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ ngày nay không thể giải thích bằng chủ nghĩa Mác của giai cấp chủ nhân bóc lột thợ thuyền, mà chính yếu bắt nguồn từ cấu trúc xã hội không thay đổi kịp theo đà phát triển của hai trào lưu toàn cầu hóa và điện toán hóa.
Tin công nghệ
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.