Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu & Công Lao Của Một Vị Tướng

06/10/200100:00:00(Xem: 10401)
Trái ngược với thái độ ân cần dành cho cái chết của cố tổng thống Dương Văn Minh, chính quyền cộng sản Hà Nội đã cố tình tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt trước tin tổng thống Nguyễn Văn Thiệu qua đời. Nguyên nhân then chốt dẫn đến sự lạnh nhạt cố tình và thái độ thù nghịch của chính quyền Hà Nội đối với tổng thống Thiệu chính là do sự sáng suốt nhìn rõ bản chất biển lận của cộng sản và lập trường chống cộng trước sau như một của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu trong suốt những năm dài của cuộc chiến tranh VN.

Là một người Việt yêu nước, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã có thời đi theo Việt Minh với ước vọng phụng sự cho đất nước. Nhưng chỉ trong thời gian ngắn, ông đã nhìn rõ bộ mặt tàn nhẫn của Việt Minh nên nhanh chóng từ bỏ. Khác với đại tướng Dương Văn Minh luôn luôn có những ảo tưởng ngây thơ về CS, tổng thống Thiệu, dù ở bất cứ cấp bậc nào hay cương vị nào, ông cũng không bao giờ chấp nhận thương thuyết, thỏa hiệp hay có bất cứ ảo tưởng nào về cộng sản. Chính nhờ vậy, lập trường chống cộng 4 không, và câu tuyên bố của ông đã trở thành chân lý, "Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm", đã khiến CS Hà Nội vô cùng căm tức.

Cho đến khi Mỹ bắt tay với cộng sản để thông qua Hiệp Định Ba Lê với những điều khoản vô cùng phi lý, có nguy cơ bức tử VNCH, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu là một trong những người Việt hiếm có nhìn rõ nguy cơ đó và dám công khai chống lại tổng thống Nixon và ngoại trưởng Kissinger. Sau này, trước sự đe dọa Mỹ sẽ cắt viện trợ, trước thái độ Mỹ sẵn sàng đơn phương ký kết hiệp định Ba Lê với CS Bắc Việt bất chấp sự chống đối của VNCH, và trước những lời cam kết bảo vệ VNCH bằng mọi giá được viết xuống trên giấy trắng mực đen của tổng thống Nixon, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đành phải ký kết Hiệp Định Ba Lê.

Nhận thức được vai trò và khả năng vô cùng quan trọng của tổng thống Thiệu sẽ là một cản trở to lớn đối với ý đồ thôn tính Miền Nam nên trong những ngày cuối cùng của tháng 4/75, cộng sản Hà Nội đã tìm đủ trò tháu cáy và tạo áp lực tối đa với Mỹ để loại trừ tổng thống Thiệu ra khỏi vị thế quyền lực của chính phủ VNCH. Hậu quả, với áp lực của Mỹ, với những lời đe dọa "sẽ có đảo chánh giống như đảo chánh Ngô Đình Diệm", cộng thêm thái độ chủ hòa, bạc nhược, ảo tưởng hòa hợp hòa giải của một số tướng lãnh, chính khách trong đó có Dương Văn Minh, tổng thống Thiệu không còn cách nào khác ngoài cách phải từ chức.

Sau khi tổng thống Thiệu từ chức, cả Mỹ lẫn CS Hà Nội, và ngay cả thành phần hòa hợp hòa giải tại Miền Nam, trong đó có Dương Văn Minh, đều muốn, bằng mọi giá phải đẩy ông ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Có như vậy, những toan tính thông đồng giữa Mỹ và CS mới có thể thực hiện, sự an toàn tối đa cho sự triệt thoát của người Mỹ khỏi Việt Nam mới được bảo vệ, và việc thôn tính Miền Nam qua vở tuồng hòa hợp hòa giải của CS mới có cơ thành tựu. Đó là nguyên nhân khiến tổng thống Thiệu bị buộc phải rời khỏi VN cấp kỳ ngay sau khi ông từ chức. Trong khi đó, nhiều người VN, cho đến hôm nay, vẫn cho rằng cuộc ra đi của ông là một sự trốn chạy, một sự phản bội.

Thậm chí, chính quyền CS Hà Nội, mặc dù đã biết rõ, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu khi rời VN không hề mang bất cứ tấn vàng nào của công qũy, và tài sản riêng của ông cũng không hề có bất cứ tấn vàng nào như sự đồn đại, nhưng trong suốt 26 năm qua, CS Hà Nội vẫn rêu rao dựng đứng tin tổng thống Thiệu ra đi mang theo 16 tấn vàng ông đã vơ vét. Ngay cả hôm nay, khi tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nằm xuống, khi mà Phan Thúy Thanh, phát ngôn viên ngoại giao CS Hà Nội leo lẻo tuyên bố "nghĩa tử là nghĩa tận", thì trên báo Thanh Niên, báo Nhân Dân, và các cơ quan truyền thông của CS, vẫn công nhiên lôi chuyện 16 tấn vàng để bôi nhọ tổng thống Thiệu.

Đồng ý, trên một số phương diện, vì lý do nào đó, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã không đáp ứng được sự kỳ vọng của những người Việt Nam yêu tự do. Cụ thể, khi đất nước mất vào tay cộng sản, ông đã không có được cái hào khí vị quốc tuẫn tiết như tướng Nam, tướng Hưng. Chứng kiến cảnh đất nước tang thương dưới sự đô hộ của cộng sản, tổng thống Thiệu cũng không có được lòng dũng cảm, sự hy sinh, thái độ dấn thân để trở thành một lãnh tụ kháng chiến theo đuổi con đường phục quốc, giải phóng quê hương như tướng Hoàng Cơ Minh. Hơn nữa, suốt 25 năm sống tại hảo ngoại, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã chọn cho ông cuộc sống xa lánh thời thế, cách biệt mọi nỗi đau buồn của dân tộc, của cộng đồng người Việt tỵ nạn...

Tuy nhiên, trên nhiều phương diện, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu là một người có công với đất nước, với dân tộc Việt Nam. Nhất là trong cương vị một quân nhân, một vị tướng, ông đã có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng quân lực VNCH từ thuở còn trứng nước cho đến khi trở thành một đội quân hùng mạnh, ngăn chặn làn sóng đỏ suốt 15 năm trời.

Trong tư cách một vị nguyên thủ quốc gia suốt thời gian ngót 10 năm, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã đặt nền tảng căn bản cho một chủ thuyết và một thái độ minh bạch không đội trời chung đối với kẻ thù cộng sản. Sự sáng suốt và thái độ kiên quyết của ông là một trong những yếu tố quan trọng giúp VNCH hóa giải được những tư tưởng chủ hòa, những thành phần hòa hợp hòa giải, duy trì được sức mạnh quốc gia, chống chọi được cộng sản.

Đặc biệt, trong mối quan hệ với đồng minh đầy quyền lực như Hoa Kỳ, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã duy trì một cách vừa khôn khéo vừa cương quyết mối quan hệ ngoại giao để vừa bảo đảm sự hậu thuẫn liên tục của Mỹ vừa bảo vệ được chủ quyền quốc gia và tư thế của một vị nguyên thủ.

Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu có thể là một vị tổng thống độc tài. Ông có thể là một vị tướng có nhiều mưu mô, thủ đoạn... Ông có thể phạm phải những sai lầm chiến lược khi mang một phần lãnh thổ quốc gia làm lá bài áp lực với Mỹ... Nhưng nếu nhìn vào cục diện chiến tranh Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu xuyên suốt thời gian nhiều thập niên, ta sẽ thấy tổng thống Nguyễn Văn Thiệu là một trong những người đã có những đóng góp lớn lao trong công cuộc bảo vệ VNCH. Đáng tiếc, cho đến tận hôm nay, khi ông vĩnh biệt trần thế, xem ra chỉ có những người cộng sản, kẻ thù của ông mới âm thầm và hậm hực đánh giá sức mạnh, tài năng và ý chí của ông một cách đúng đắn. Còn phần đông chúng ta, vì lý do này hoặc lý do khác, đã không nhìn thấy hết kích thước tài năng cùng những đóng góp của ông. Đau lòng hơn nữa, có một số người do hạn chế trình độ, tầm nhìn và tư cách, đã dễ dàng bị cộng sản tuyên truyền, hễ nói đến tổng thống Thiệu là khư khư cho rằng, đất nước mất vào tay cộng sản là do tổng thống Thiệu, 16 tấn vàng không cánh mà bay cũng do tổng thống Thiệu...

Phải chăng vì cả một phần lớn cuộc đời cống hiến cho mục tiêu chống cộng bảo vệ quê hương nhưng bất thành, phải chăng vì bị đồng minh phản bội, đồng bào hiểu lầm, nên trong những năm tháng lưu vong, tổng thống Thiệu đã sống trong cô đơn và cay đắng" Phải chăng vì vậy, ngay cả những chiến hữu thân cận, từng vào sinh ra tử với ông, xem ra cũng hiếm có người cùng ông chia xẻ ngọt bùi trong tình huynh đệ chi binh cùng ông"

Bây giờ ông đã vĩnh viễn nằm xuống. Sự ra đi của ông là sự ra đi của một vị tổng thống từng một thời oanh liệt, hiển hách; của một vị tướng đã vào sinh ra tử bảo vệ sự tự do của quê hương đất nước trước làn sóng đỏ. Vậy mà xem ra, đi tìm một sự xúc động chân thành dành cho ông ở Việt Nam hay ở hải ngoại, là điều rất khó. Phải chăng, đó là bi kịch chung của tất cả những người có công, có lòng, nhưng đã mất quyền, mất thế"

Hữu Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.