Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq, Hồng Kông Tăng Cách Ly; Vn: Du Khách An Toàn (?)

25/04/200300:00:00(Xem: 3523)
Bắc Kinh Đóng 1 Bệnh Viện 1,020 Giường; Canada: Bị Cách Ly Oan
SOFIA - Bộ y tế Bulgaria hôm thứ năm báo cáo trường hợp tình nghi lây bệnh hô hấp cấp tính (SARS) đầu tiên. Thông cáo cho biết 1 người đàn ông có những triệu chứng SARS nhập viện hôm Thứ 7 sau 1 chuyến đi Toronto và lưu lại đó 5, 6 tháng. Ông ta đang được điều trị, tình trạng khả quan. Bộ y tế Bulgaria cũng đã báo cáo tổ chức y tế thế giới (WHO)
BẮC KINH ĐÓNG 1 BỆNH VIỆN, THEO DÕI 2000 NHÂN VIÊN
BẮC KINH - Trung Quốc đóng cửa bệnh viện Nhân Dân tại Bắc Kinh và theo dõi trên 2000 công nhân viên về các triệu chứng hô hấp, trong khi các nhà chuyên môn Hongkong nói rằng bệnh SARS nguy hiểm chết người hơn là người ta tưởng.
Trong nỗ lực chận đứng sự lây lan, Singapore đã cải biến 1 trung tâm cai nghiện ma túy (sức chứa 2500 người) thành nơi giam giữ những người vi phạm lệnh cách ly.
Tính chung toàn thế gíơi, tư vong do SARS gây ra đã vượt quá con số 260, và lây trên 4300 người.
Bệnh viện Nhân Dân của trường đại học Bắc Kinh đã được tẩy trùng, bệnh nhân và trên 2000 công nhân viên được thuyên chuyển tới 1 trong 6 bệnh viện được chỉ định chữa trị bệnh SARS.
Không rõ số bệnh nhân tại bệnh viện Nhân Dân, mà website của trường đại học Bắc Kinh chỉ nói là có 1020 giường bệnh.
DÂN MUA SẠCH HÀNG SIÊU THỊ, ĐỂ VỀ NHÀ CHỜ
Toàn quốc Trung quốc đã báo cáo 110 tử vong và trên 2400 người ngã bệnh.
Cư dân Bắc Kinh lo âu về khả năng khan hiếm lương thực, đã mua sạch hàng hóa ở các siêu thị - người mua xếp hàng dài từ quầy tính tiền cho đến bức tường sau của tiệm.
Chiều Thứ Tư, chính quyền Bắc Kinh báo tin sẽ áp dụng biện pháp cách ly tại nhà những người tiếp cận bệnh nhân SARS và giới hạn xuất nhập những khu vực có truyền nhiễm.
CANADA: BỊ Y TẾ THẾ GIỚI CÁCH LY OAN ỨC
Mặt khác, Canada cho biết sẽ yêu cầu tổ chức y tê thế giới (WHO) rút lại khuyến cáo báo động du khách hoãn du lịch Canada.
Bác sĩ Paul Gully của Bộ y tê hôm thứ tư họp báo tuyên bố thách thức WHO xác nhận Toronto là nơi không an toàn - ông nói : không có bằng chứng về sự truyền nhiễm bất ngờ của bệnh SARS ở Toronto.
HONGKONG: MỞ RỘNG CÁCH LY
HONGKONG - Hongkong mở rộng hệ thống cách ly, bao gồm luôn những người tiếp cận bệnh nhân khả nghi, và gia hạn đóng cửa các trường tiểu học - hôm thứ năm đặc khu có thêm 4 tử vong, tổng cộng là 109.

Một số bệnh nhân không phô lộ những triệu chứng điển hình của bệnh, khiến gây ra nghi ngờ về khả năng của giới y tế trong việc nhanh chóng xác nhận những trường hợp tiếp cận vi khuẩn gây bệnh.
Các triệu chứng điển hình là : sốt cao, ho khan, đau bắp thịt và khó thở. Nhà chức trách Hongkong đã hạ lệnh cấm 787 người có tiếp xúc thân cận bệnh nhân tự cách ly tại gia 10 ngày.
Hôm thứ năm, 45 người xuất viện, nâng tổng số xuất viện lên 567. Ngòai ra, 135 người đang bình phục chuẩn bị xuất viện. Các giới chức y tế Hongkong đã điều chỉnh lại tỉ lệ tử vong là 7.2 %, có thể sẽ cao hơn - trước đây là 5%.
Báo South China Morning Post dẫn lời 2 nhà chuyên môn tiên đoán tỉ lệ tử vong của nạn nhân lây bệnh SARS có thể lên tới 10%.
Ông Sydney Chung Sheung-chee, khoa trường trường y, nói : các học giả ước lượng tỉ lệ tử vong của bệnh SARS là từ 5% đến 6%, nhưng một ước lượng bảo thủ sẽ là ít nhất 10%".
Một chuyên viên của tổ chức y tế thế giới (WHO) đã tơi Hongkong hôm thứ năm, tuần tới 6 người nữa sẽ tới để tổ chức khảo sát đầy đủ về tình hình truyền nhiễm ở Hongkong.
Bác Margaret Chan, giám đốc y tế, nói : đoàn chuyên viên WHO sẽ tìm hiểu xem sự truyền nhiễm ở Hongkong có liên quan như thế nào về kiến trúc và môi trường, đặc biệt là trường hợp khu chung cư Amoy Gardens, khu vực chiếm 1/3 trương hợp mới lây.
Ở Singapore, nơi đã có 17 tử vong Bộ Trưởng y tế Lim Hng King hôm thứ năm cho biết 8 đến 9 % người lây bệnh SARS sẽ chết.
Ở Tokyo, nhà sản xuất Toyota loan báo sẽ giúp công nhân viên làm việc ở Trung Quốc về nhà nghỉ ngơi 1 thời gian nếu thấy lo ngại về bệnh SARS.
VIỆT NAM: TRẤN AN VỀ BỆNH SARS
HÀ NỘI - Ông Phạm Tứ, Phó Tổng Giám Đốc Hiệp Hội Du Lịch CSVN, cho biết chưa 1 du khách nào bị tình nghi mắc bệnh hô hấp cấp tính (SARS) tại VN - 1 số lượng lớn du khách tiếp tục tới VN cảm thấy an toàn và thoải mái trong lúc thăm thú đất nước này.
Ông Tứ cho biết Hiệp Hội Du Lịch đã có những biện pháp ngăn phòng ở các cổng biên giới, hải cảng và phi trường - hướng dẫn viên và các tiếp viên du lịch đã được huấn luyện về các phương cach đề phòng và phát hiện bệnh SARS. VN hi vọng Đông Nam Á Vận Hội kỳ thứ 22 tổ chức tại VN là cơ hội tốt đẹp để phát triển du lịch tại VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.