Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dựng Cây Thông Rồi Thông Lò Sưởi

14/12/200600:00:00(Xem: 3342)

Dựng Cây Thông Rồi Thông Lò Sưởi

Chân cây thông cao hơn 3m.

Ngày Tết ở nhà, bà con có khi dựng cây nêu ăn Tết. Ra tới nước ngoài thì mình dựng cây thông. Năm 2004, dân Mỹ đi mua 27 triệu cây thông về chưng. Qua năm sau, họ mua 33 triệu cây. Và năm nay, National Christmas Tree Association thông báo là còn bán bộn hơn nữa vì nhiều nhà mua tới cao ba cây lận. Cha mẹ bày cây lớn tại phòng khách thì nít nhỏ dựng cây khác trong phòng giải trí và con gái thì chưng một cây bên cửa sổ cho con trai đi qua ngó thấy tín hiệu của mình!…

Chui ống khói

Nhưng, nói dựng cho bảnh chớ vợ chồng cha con đứng ngồi ngó nghiêng mà nhiều khi vẫn thấy cây thông chưa thẳng. Nhích qua trái" Không, đẩy qua tay mặt chớ!… Chuyện ấy đôi khi làm mình mất vui, chưa kể là bị lá thông, gọi là kim thông cũng không trật, chích vô tai vô mặt.

Tại Hoa Kỳ này, bà con vừa thấy vấn đề xảy ra, “nổi cộm” nói theo kiểu Hà Nội thời nay, thì liền thấy là trước đó, có công ty đã nghĩ ra giải pháp. Là bán những cái dàn cái đế đặng dựng cây cho ngay và có tưới cây thời cũng dễ.

Vấn đề là bà con phải tìm ra và nhứt là tìm ra giải pháp… đẹp, rẻ, bền.

Sau đây là một vài chỉ dẫn hữu ích cho bà con kip mua về đăng gia đình đỡ cực.

Dựng cây thông khá vất vả.

Mắc nhứt, mà tiền nào của nấy, là cây Bowling’s Lat Stand của hãng Bowling Enterprises. Tới 130 đô la lận, có khi còn mắc hơn cây thông tươi mua ngoài bãi nữa! Cái đế này nặng tới 30 pounds, màu đỏ láng lẩy với ba cây càng rất vững. Dầu vậy, cũng phải chiu dưới gốc cây đặng điều chỉnh cho ngay. Lợi thế là con nít có lay cũng không đổ. Nhà nào sang, có con nhỏ ưa quậy phá rượt bắt ngoài phòng khách thì nên tìm mua loại chân thông này. Xài cho tới khi con nít vô đại học vẫn còn tốt!

Muốn khỏi cúi đầu vái cây thông cho ngay thì bà con có loại kỹ thuật của… Đức với cái đế Christmas Tree Genie XXL do Krinner USA phân phối. Giá tám chục mà có năm cái hàm bám chắc thân cây được đồng loạt xiết vô cho ngay, bằng… một máy bơm bằng chân. Kh1oi lom khom chui xuống thân cây mà chỉ hiên ngang đạp đạp mấy cái là xong. Có điềum khi dời cây thì cũng phải ngó lại và điều chỉnh một chút. Tiện lợi khác là tưới cây rất dễ. Trồng thông tươi mà không chịu tưới thì coi chừng chưa tới Giáng sinh lá thông đã rụng như lá thu!

Nước cho thông

Cũng muốn khỏi cúi đầu mà không trả tới tám chục thì bà con tìm cây SwivelStraight Tree Stand của hãng Emerald Innovation LLC. Giá có 45 đồng thôi. Khỏi phải cái đầu bò vô gốc thông vì chân đế này rời, có thể đặt thông nằm ngang rồi hò dô ta dựng thông cái rụp, điều chỉnh lại cũng dễ. Cái khó là nếu ham cây bự gốc lớn có đường kính quá sáu inches là kẹt! Dầu sao, sáu inches hay 15 phân thời cũng đủ vươn tới trần, nếu trần nhà không quá cao.

Sau cùng, muốn đẹp rẻ bền thời có dàn Cinso Never Fail Tree Stand của Cinco Plastic. Giá có 16 đồng thôi. Nhưng, bà con sẽ phải lom khom xiết ốc dựng cây cho thẳng, và nếu muốn bền thời chi thêm sáu đồng mua bộ phận tưới cây tự động từ một bồn nhỏ chảy vô gốc cây. Lâu lâu châm thêm chút nước là cả nhà đều vui cho tới Tết.

Thế còn con nít và thượng khách của chúng, ông già Noel hay Santa Claus, ổng sẽ vô nhà làm sao khi ống khói lò sưởi bị nghẹt"

Bày trò chơi cho trẻ con

Tại California, dù khí hậu ấm áp thì nhiều nhà vẫn có lò sưởi và lò thiệt thời phải có ống khói thiệt đặng thán khí khỏi bay vô nhà, chết cây và hại người lắm. Chúng ta cứ ưa giải đãi, take it for granted, mà ít để ý tới ống khói. Nhân mùa Giáng sinh, khi con nít trong nhà chuẩn bị trang hoàng cửa vô cho Santa Claus thì bà con cũng nên ngó lên đó một chút.

Hốt lá và quét tuyết, không phải dễ

Những gia đình khá giả thời đặt hãng thầu tới nhà coi sóc một năm đôi ba lần, nhiều nhà khác thì không mà nếu muốn cũng khó tìm vì loại dịch vụ này không có bán ở Home Depot hay Wal Mart! Chúng ta phải mở báo, tìm tờ niên giám yellow book hay lên Internet. Một nơi có thể kiếm là Chimney Safety Institue of America. Từ đó tìm ra công ty bao trì trong khu vực của mình và điện thoại cho họ một tiếng để lấy hẹn, có khi vài ngay, có khi một tuần, có khi hai ba tuần, tùy nơi.

Một ngôi nhà đẹp

 

Thông thường, việc thông ống khói ấy mất chừng một giờ nhưng bà con nên để ý và yêu cầu vài ba chuyện sau đây. Thứ nhất là họ phải trải khăn bảo vệ mé ngoài của lò sưởi, nơi con nít đang muốn bày đồ chơi chào mừng ông già Noel. Đừng để bịu và than làm lem tất cả. Thứ hai quan trọng hơn, phải hỏi người ta hút bụi hay quét bụi và làm thế nào. Nhiều hãng làm ẩu thì… phun bụi qua khỏi ống khói, cho than bay lên mái xuống vườn và… qua lối xóm. Họ phải có máy hút vô một bọc riêng và gọi gọn đem đi hoặc quăng vô thùng rác.

Nếu không, con nít sẽ ho và yêu cầu ông già Santa Claus đừng chui vô ống khói mà cứ để quà ngoài cửa. Mất vui rất nhiều!

Merry Christmas!

Phòng ngủ và người như …cây thông

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.