Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dựng Cây Thông Rồi Thông Lò Sưởi

14/12/200600:00:00(Xem: 3341)

Dựng Cây Thông Rồi Thông Lò Sưởi

Chân cây thông cao hơn 3m.

Ngày Tết ở nhà, bà con có khi dựng cây nêu ăn Tết. Ra tới nước ngoài thì mình dựng cây thông. Năm 2004, dân Mỹ đi mua 27 triệu cây thông về chưng. Qua năm sau, họ mua 33 triệu cây. Và năm nay, National Christmas Tree Association thông báo là còn bán bộn hơn nữa vì nhiều nhà mua tới cao ba cây lận. Cha mẹ bày cây lớn tại phòng khách thì nít nhỏ dựng cây khác trong phòng giải trí và con gái thì chưng một cây bên cửa sổ cho con trai đi qua ngó thấy tín hiệu của mình!…

Chui ống khói

Nhưng, nói dựng cho bảnh chớ vợ chồng cha con đứng ngồi ngó nghiêng mà nhiều khi vẫn thấy cây thông chưa thẳng. Nhích qua trái" Không, đẩy qua tay mặt chớ!… Chuyện ấy đôi khi làm mình mất vui, chưa kể là bị lá thông, gọi là kim thông cũng không trật, chích vô tai vô mặt.

Tại Hoa Kỳ này, bà con vừa thấy vấn đề xảy ra, “nổi cộm” nói theo kiểu Hà Nội thời nay, thì liền thấy là trước đó, có công ty đã nghĩ ra giải pháp. Là bán những cái dàn cái đế đặng dựng cây cho ngay và có tưới cây thời cũng dễ.

Vấn đề là bà con phải tìm ra và nhứt là tìm ra giải pháp… đẹp, rẻ, bền.

Sau đây là một vài chỉ dẫn hữu ích cho bà con kip mua về đăng gia đình đỡ cực.

Dựng cây thông khá vất vả.

Mắc nhứt, mà tiền nào của nấy, là cây Bowling’s Lat Stand của hãng Bowling Enterprises. Tới 130 đô la lận, có khi còn mắc hơn cây thông tươi mua ngoài bãi nữa! Cái đế này nặng tới 30 pounds, màu đỏ láng lẩy với ba cây càng rất vững. Dầu vậy, cũng phải chiu dưới gốc cây đặng điều chỉnh cho ngay. Lợi thế là con nít có lay cũng không đổ. Nhà nào sang, có con nhỏ ưa quậy phá rượt bắt ngoài phòng khách thì nên tìm mua loại chân thông này. Xài cho tới khi con nít vô đại học vẫn còn tốt!

Muốn khỏi cúi đầu vái cây thông cho ngay thì bà con có loại kỹ thuật của… Đức với cái đế Christmas Tree Genie XXL do Krinner USA phân phối. Giá tám chục mà có năm cái hàm bám chắc thân cây được đồng loạt xiết vô cho ngay, bằng… một máy bơm bằng chân. Kh1oi lom khom chui xuống thân cây mà chỉ hiên ngang đạp đạp mấy cái là xong. Có điềum khi dời cây thì cũng phải ngó lại và điều chỉnh một chút. Tiện lợi khác là tưới cây rất dễ. Trồng thông tươi mà không chịu tưới thì coi chừng chưa tới Giáng sinh lá thông đã rụng như lá thu!

Nước cho thông

Cũng muốn khỏi cúi đầu mà không trả tới tám chục thì bà con tìm cây SwivelStraight Tree Stand của hãng Emerald Innovation LLC. Giá có 45 đồng thôi. Khỏi phải cái đầu bò vô gốc thông vì chân đế này rời, có thể đặt thông nằm ngang rồi hò dô ta dựng thông cái rụp, điều chỉnh lại cũng dễ. Cái khó là nếu ham cây bự gốc lớn có đường kính quá sáu inches là kẹt! Dầu sao, sáu inches hay 15 phân thời cũng đủ vươn tới trần, nếu trần nhà không quá cao.

Sau cùng, muốn đẹp rẻ bền thời có dàn Cinso Never Fail Tree Stand của Cinco Plastic. Giá có 16 đồng thôi. Nhưng, bà con sẽ phải lom khom xiết ốc dựng cây cho thẳng, và nếu muốn bền thời chi thêm sáu đồng mua bộ phận tưới cây tự động từ một bồn nhỏ chảy vô gốc cây. Lâu lâu châm thêm chút nước là cả nhà đều vui cho tới Tết.

Thế còn con nít và thượng khách của chúng, ông già Noel hay Santa Claus, ổng sẽ vô nhà làm sao khi ống khói lò sưởi bị nghẹt"

Bày trò chơi cho trẻ con

Tại California, dù khí hậu ấm áp thì nhiều nhà vẫn có lò sưởi và lò thiệt thời phải có ống khói thiệt đặng thán khí khỏi bay vô nhà, chết cây và hại người lắm. Chúng ta cứ ưa giải đãi, take it for granted, mà ít để ý tới ống khói. Nhân mùa Giáng sinh, khi con nít trong nhà chuẩn bị trang hoàng cửa vô cho Santa Claus thì bà con cũng nên ngó lên đó một chút.

Hốt lá và quét tuyết, không phải dễ

Những gia đình khá giả thời đặt hãng thầu tới nhà coi sóc một năm đôi ba lần, nhiều nhà khác thì không mà nếu muốn cũng khó tìm vì loại dịch vụ này không có bán ở Home Depot hay Wal Mart! Chúng ta phải mở báo, tìm tờ niên giám yellow book hay lên Internet. Một nơi có thể kiếm là Chimney Safety Institue of America. Từ đó tìm ra công ty bao trì trong khu vực của mình và điện thoại cho họ một tiếng để lấy hẹn, có khi vài ngay, có khi một tuần, có khi hai ba tuần, tùy nơi.

Một ngôi nhà đẹp

 

Thông thường, việc thông ống khói ấy mất chừng một giờ nhưng bà con nên để ý và yêu cầu vài ba chuyện sau đây. Thứ nhất là họ phải trải khăn bảo vệ mé ngoài của lò sưởi, nơi con nít đang muốn bày đồ chơi chào mừng ông già Noel. Đừng để bịu và than làm lem tất cả. Thứ hai quan trọng hơn, phải hỏi người ta hút bụi hay quét bụi và làm thế nào. Nhiều hãng làm ẩu thì… phun bụi qua khỏi ống khói, cho than bay lên mái xuống vườn và… qua lối xóm. Họ phải có máy hút vô một bọc riêng và gọi gọn đem đi hoặc quăng vô thùng rác.

Nếu không, con nít sẽ ho và yêu cầu ông già Santa Claus đừng chui vô ống khói mà cứ để quà ngoài cửa. Mất vui rất nhiều!

Merry Christmas!

Phòng ngủ và người như …cây thông

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.