Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cải Tiến Và Phát Triển Giáo Dục?

08/12/200600:00:00(Xem: 2935)

Cải Tiến Và Phát Triển Giáo Dục" 

Có một vài tín hiệu cải tiến và phát triển cho nền giáo dục nước nhà VN. Đáng mừng nhưng chưa đủ, phải chờ xem. Ô Bộ Trưởng Giáo Dục và Đào Tạo của CS Hà nội mới nói thôi. Từ nói đến làm trong chế độ CS nặng tuyên truyền, ngôn hành ít khi hợp nhứt. Con đường thực hiện xa vời, nhiều trở ngại lắm.

Ong Bộ Trưởng Giáo dục mới đây ra Quốc Hội điều trần về nền giáo dục VNCS. Theo Ong có 7 vấn đề cấp bách cho nền giáo dục của VNCS:  "Bệnh thành tích, tiêu cực trong thi cử, bằng cấp giả mạo, cải tổ chương trình học phổ thông, thay đổi biên soạn xuất bản in và phát hành sách học, thiết bị dạy học, chất lượng giáo dục, việc làm cho sinh viên." Trước đó một chút, Thủ Tướng chính phủ cũng đã chấp thuận trên nguyên tắc 20 dự án thành lập thêm 20 đại học này. Bộ đã cho phép lập 15 Đại Học Tư Thục và 5 Đại Học Công Lập. Phân bố như sau: 1 ở tỉnh Hoà bình, 7 ở Đồng Bằng Sông Hồng, 4 ở Miền Trung, và số còn lại dành cho Saigon và các Đồng Bằng Sông Cửu Long. Bên ngoài và bước đầu, đó hai tin đáng mừng. Nhà cầm quyền đã thấy cái yếu và điều trần trước Quốc Hội để xin thêm ý kiến và ngân sách thực hiện dù đại đa số  "đại biểu nhân dân" là người của Đảng CSVN. Đây là kế hoạch cải tiến và phát triển  giáo dục đại học lớn nhứt sau 31 đất nước yên bình. Mới mừng bên ngoài và bước đầu vì giả sử Bộ  vượt được những trở ngại hàng cữu của CS là sức ì của địa phương và hệ thống quan liêu cửa quyền của Bộ để "hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch" nói trên đi nữa, nền giáo dục VN vẫn còn chậm tiến  so với các nước và chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội VN. Vì những nỗ lực của Bộ Giáo dục chưa giải quyết vấn đề căn bản của giáo dục. Chưa xây dựng đường lối, chính sách giáo dựa vào nhu cầu xã hội và sức chịu đựng của người dân.

Thực vậy, với quyền hành và ngân sách dồi dào của Đảng Nhà Nước CS Hà nội nắm lưỡi lẫn cán công quyền trong tay, việc trị 7 cái bịnh trong ngành giáo dục do Ô Bộ Trưởng chẩn được, là chuyện dễ như trở bàn tay. Vì đó là những cái bịnh do quan liêu, cửa quyền, thư lại, hành chánh do nạn độc quyền của  hệ thống giáo dục xã hội chủ nghĩa mà ra. Thực tâm và quyết chí mở cửa cho người dân, cho giáo chức, cho báo chí có ý kiến và tham gia ắt sẽ có thay đổi liền. Dù Bộ Giáo dục là bộ có nhiều bằng cấp nhứt, nhưng dân chúng mới là túi khôn và sức mạnh tổng hợp thể hiện qua tự do ngôn luận, rộng rãi đề nghị, phát hy sáng kiến, cạnh tranh để cùng tiến bộ, phê bình chỉ trích để xây dựng. Báo chí tự do, Quốc Hội độc lập, nghiệp đoàn giáo chức, phụ huynh học sinh, hội đồng quản trị tự trị là cơ quan tụ điểm và tiêu biểu.

Nếu không, dù Đức Khổng Tử, vạn thế sư biểu tái sanh đi nữa cũng không giải quyết được vấn đề giáo dục VN khi tránh né hai vần đề sau: đường lối chính sách giáo dục hợp thời đại và khả năng đóng góp của gia đình. Vấn đề cốt lõi thứ nhứt. Không thể có một nền giáo dục lành mạnh, tiến bộ, hữu ích khi tách rời học đường ra khỏi gia đình và xã hội. Nhưng Ô. Bộ Trưởng Giáo dục VNCS đã tránh né không điều trần cho Quốc Hội hai vấn đề cốt yếu ấy. Lẽ ra Quốc Hỗi phải là cơ quan quyết định chính sách này vì là đại diện cao nhứt của quốc gia dân tộc. Chớ không phải Đảng CSVN chỉ đại diện cho đảng ấy mà thôi. Không có lý do gì đến bám lý thuyết CS,  chủ nghĩa Mác-Lê nin, ý kiến Ô. Hồ  cách đây gần một thế kỷ, đã quá lỗi thời mà cứ  duy trì nhồi nhét vào sách vở, đầu óc nhà giáo và học sinh, sinh viên. Nếu không bị mụ mẫm thì cũng sanh chán nản. Phản ứng tụ nhiên, giáo viên, giáo sư cũng như sinh viên học sinh ắt phải đối phó băng cách "dạy khô, học chay thôi." [chữ dùng của trong giới học trong nước].

Hậu quả nhãn tiền, nội dung  giảng dạy ở học đường và cuộc sống ngoài xã hội cách nhau một trời một vực. Việt Nam bây giờ kinh tế đã vận hành trội yếu theo qui luật tư bản khá mạnh rồi, cái đuôi xã hội chủ nghĩa dù muốn định hướng cũng yếu xìu không lên nỗi. Thế mà chánh trị bị đông lạnh, xơ cứng bởi cái Đảng CS lỗi thời, lão hoá, thiếu sáng tạo, không thay đổi dù kinh tế chánh trị phải là môi với răng.  Cứ dạy tư tưởng Măc Lê Hồ với bao nhiêu trang thiết bị của thời cách mạng kỹ nghệ và cơ khí. Thì dĩ nhiên sinh viện ra ra trường, xã hội theo thời đại khoa học kỷ nghệ cao Tin Học,  các cơ sở sản xuất kinh doanh đâu có mướn. Một uổng dụng tuổi trẻ, một đầu tư lổ của xã hội VN.

 Minh hoạ tệ trạng giáo dục này, Tiến sĩ Trần Văn Hiển, giáo sư trường đại học Houston-Clear Lake, người thường được cử về Việt Nam giảng dạy bộ môn kinh tế- tài chính và phụ trách các chương trình giúp sinh viên kinh tế của Việt Nam sang du học tại Hoa Kỳ, nói trên đài RFA.  “Việt Nam xếp hạng 90/135 nghĩa là hệ thống giáo dục của Việt Nam, lối đào tạo không thích hợp. Nếu Việt Nam không thay đổi chương trình đào tạo thì khi vào WTO, người Việt Nam chỉ làm những công việc gia công tay chân cho nước ngoài mà thôi."

Vấn đề cốt lõi thứ hai, là học phí. Không thấy Ô. Bộ Trưởng điều trần nhưng là vấn đề hết sức quan trọng, bức thiết của xã hội.Khi Bộ dụ trù tăng nhưng chưa dám vì phản ứng xôn xao của xã hội. Đề án của Bộ sẽ tăng học phí hàng tháng từ mầm non đến đại học sẽ tăng 10 lần. Trung học Cơ sở sẽ là 34 ngàn đồng, Trung học Phổ thông 39 ngàn, và đại học 318 ngàn. Không ai phủ nhân gia đình phải đóng góp cho học đường để cải tiến  và nâng cao giáo dục cho con em. Nhưng vai trò đầu tàu phải là Nhà Nước vì Nhà Nước thu thuế của dân phải chi cho dân và đầu tư cho dân tộc. Còn phải nghĩ tới công bằng xã hội nữa, tăng học phí 10 lần  cao hơn như thế vô hình chung đã cản bước tiến của dân nghèo chiếm đại đa số dân số VN, theo Ngân Hàng Thế giới mỗi ngày chưa kiếm được 2 Đô la Mỹ. Tăng học phí, gia đìnhnghèo chịu không nổi, học sinh sinh viên sẽ thiếu phương tiện nhiều người bỏ học. Thống kê của Sở Giáo dục-Đào tạo cho thấy chỉ nội trong năm học này đã có hơn 40 ngàn học trò các tỉnh Bến Tre, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Cà Mau rời trường bỏ học vì  cha mẹ không trả nổi mức học phí.

Thêm vào đó, giáo chức. Không thể để nhà giáo chết đói. Phải trả lương và phụ cấp thế nào cho đủ sống, khỏi đi làm thêm, mới dành toàn tâm toàn trí  cho học sinh và sinh viên. Hiện nay ngân sách giáo dục chiếm gần 1 phần 5 tổng sản lượng nội địa GDP. Nhưng quá nhiều lãng phí, nhũng lạm. Quốc Hội kêu trời khi thấy chi hơn 1 ngàn tỷ  đồng đổi mới sách giáo khoa và học cụ các cấp nhưng giá của Bộ chi cao hơn cả chục lần thực giá. Dân chúng muốn Quốc Hội phải hậu kiểm. Và không thể bắt các trường lấy thu bù chi sẽ tạo kẽ hở cho vô vàn lệ phí không tên lạm dụng, mà nạn nhân sau cùng vẫn là việc bỏ học của sinh viên học sinh..

Sau cùng chỉ cần giảm chi một phần mật phí của Đảng, của các tỉnh ủy và một số cán bộ có quyền lực đầu ngành, bớt số tiền tiếp tân phù phiếm như mua hoa hồng gần 2 triệu Đô la để tặng trong hội nghị APEC, truy thu số tiền mất mát như vụ cá độ đá banh PMU 18,  là học sinh có thể  hưởng giáo dục miễn phí đến lớp 9 hay 10.Nếu không dù 10 năm sau ngày vào APEC, người dân Việt cũng chỉ là những "lao động phổ thông" tức lao động chân tay rẻ tiền cho các ông chủ ngoại quốc mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.