Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Hiến NSW Morris Iemma Rút Kinh Nghiệm Từ Chiến Thắng Lao Động Ở Victoria

04/12/200600:00:00(Xem: 1507)

NSW: Rút kinh nghiệm từ cuộc bầu cử ở Victoria, ông Morris Iemma (hình bên phải) sẽ tập trung nhiều hơn vào quan hệ lao tư  và sự thay đổi của khí hậu trong chiến dịch tranh cử ở tiểu bang NSW. Quyết định này đựơc kích thích bởi các chiến thuật đã giúp đảng Lao động tái đắc cử ở Victoria trong ngày thứ Bẩy tuần qua. Những người của nội bộ Lao động nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là ông Iemma muốn tránh tập trung vào những vấn đề trong lãnh vực chuyên chở, đường lộ và y tế của tiểu bang.
Nhưng ông Iemma nói rằng ông đã bị tác động rất nhiều bởi điều mà ông khẳng định là sự từ khước của cử tri Victoria đối với các sự thay đổi trong luật lệ quan hệ lao tư  liên bang, và phản ứng tán thành-năng lượng nguyên tử  của Chính phủ Howard đối với nguy cơ khí hậu thay đổi. Ông Iemma nhấn mạnh rằng: “Một dấu hiệu rất rõ là cử tri nhận thức đựơc rằng các chính phủ tiểu bang là tuyến phòng thủ cuối cùng để chống lại các luật lệ Work Choice nghiêng về phía chủ nhân của ông Howard.”
Kết quả của cuộc bầu cử ở Victoria có nghĩa  là sự thất bại lần thứ 20 liên tiếp của đảng Tự Do trong các cuộc bầu cử tiểu bang và lãnh thổ, và chiến thắng lần thứ 12 liên tiếp cho những người đang cầm quyền trong các cuộc bầu cử liên bang, tiểu bang và lãnh thổ suốt bẩy năm qua. Khi được hỏi phải chăng các sự thay đổi trong  quan hệ lao tư  liên bang  đã  ảnh hưởng cử tri Victoria chống lại các ứng viên Tự do, ông Iemma nói rằng: “Tôi chắc chắn là như vậy. Sự báo hiệu đó tôi đã có được từ các cuộc thảo luận với Steve Bracks (Thủ hiến Victoria) và các viên chức tranh cử của ông ta.”


Sự phân tích này đã bị bác bỏ bởi Thủ tướng John Howard, Tổng trưởng ngân sách Peter Costello và các viên chức cao cấp Tự do khác, gồm thủ lãnh đối lập NSW Peter Debnam. Ông Costello đã biểu lộ sự tức giận đối với lời tuyên bố của ông Bracks rằng các vấn đề chính trong cuộc vận động tranh cử là quyền hạn tại nơi làm việc, khí hậu thay đổi và sự thiếu hụt tay nghề chuyên môn. Và ông Bracks phản ứng lại rằng ông đã không tái đắc cử  để mất thời giờ lo ngại về Canberra.
Đạt được 55 phần trăm số phiếu sau khi chia phiếu ưu tiên, Lao động đã có được kết quả tốt thứ nhì kể từ trước tới nay trong tiểu bang Victoria. Sự thay đổi ý kiến của cử tri chống lại Lao động chỉ khoảng 3 phần trăm, nhưng chỉ rất ít các cử tri này chuyển lá phiếu của họ cho Tự Do. Lao động có thể mất từ bốn tới tám ghế trong hạ viện, nhưng lần đầu tiên được bầu theo nguyên tắc đại diện theo tỷ lệ (proportional representation) Lao động cũng có thể giữ được quyền kiểm soát thượng viện.
Trong một hạ viện gồm 88 ghế, Lao động giữ được 56 ghế, Tự do 23 ghế, Quốc Gia 8 ghế, một ghế cho ứng viên độc lập, Craig Ingram, đại diện khu vực East Gippsland. Với khí hậu thay đổi và năng lượng nguyên tử  trở thành các vấn đề nổi bật, đảng Xanh trông đợi đạt đựơc phần chia xẻ tốt hơn trong cuộc bầu cử tiểu bang này, khỏang 9,5 phần trăm số phiếu, tương đương với số phiếu mà họ đạt đựơc trong cuộc bầu cử 2002. Đảng Xanh đạt được ít nhất một ghế trong thượng viện nhưng đang thua trong khu vực nội thành Melbourne nơi Bộ trưởng Y Tế Browyn Pike được trông đợi chiến thắng.
Trong bài diễn văn chiến thắng buổi tối bầu cử, và trong các cuộc phỏng vấn ngày hôm qua, ông Bracks (hình trên) đã làm nổi bật tầm quan trọng vai trò tự chỉ định của các chính phủ tiểu bang  là “phòng tuyến cuối cùng” để chống lại Chính phủ Howard về vấn đề thay đổi khí hậu và luật lệ tại nơi làm việc - hai vấn đề hàng đầu ở khắp nước Uc. Trong khi đối thủ của ông ta, Ted Baillieu, nói rằng chỉ có một cử tri duy nhất trong cuộc vận động đã nêu vấn đề quan hệ lao tư với ông ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.