Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Hiến NSW Morris Iemma Rút Kinh Nghiệm Từ Chiến Thắng Lao Động Ở Victoria

04/12/200600:00:00(Xem: 1339)

NSW: Rút kinh nghiệm từ cuộc bầu cử ở Victoria, ông Morris Iemma (hình bên phải) sẽ tập trung nhiều hơn vào quan hệ lao tư  và sự thay đổi của khí hậu trong chiến dịch tranh cử ở tiểu bang NSW. Quyết định này đựơc kích thích bởi các chiến thuật đã giúp đảng Lao động tái đắc cử ở Victoria trong ngày thứ Bẩy tuần qua. Những người của nội bộ Lao động nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là ông Iemma muốn tránh tập trung vào những vấn đề trong lãnh vực chuyên chở, đường lộ và y tế của tiểu bang.
Nhưng ông Iemma nói rằng ông đã bị tác động rất nhiều bởi điều mà ông khẳng định là sự từ khước của cử tri Victoria đối với các sự thay đổi trong luật lệ quan hệ lao tư  liên bang, và phản ứng tán thành-năng lượng nguyên tử  của Chính phủ Howard đối với nguy cơ khí hậu thay đổi. Ông Iemma nhấn mạnh rằng: “Một dấu hiệu rất rõ là cử tri nhận thức đựơc rằng các chính phủ tiểu bang là tuyến phòng thủ cuối cùng để chống lại các luật lệ Work Choice nghiêng về phía chủ nhân của ông Howard.”
Kết quả của cuộc bầu cử ở Victoria có nghĩa  là sự thất bại lần thứ 20 liên tiếp của đảng Tự Do trong các cuộc bầu cử tiểu bang và lãnh thổ, và chiến thắng lần thứ 12 liên tiếp cho những người đang cầm quyền trong các cuộc bầu cử liên bang, tiểu bang và lãnh thổ suốt bẩy năm qua. Khi được hỏi phải chăng các sự thay đổi trong  quan hệ lao tư  liên bang  đã  ảnh hưởng cử tri Victoria chống lại các ứng viên Tự do, ông Iemma nói rằng: “Tôi chắc chắn là như vậy. Sự báo hiệu đó tôi đã có được từ các cuộc thảo luận với Steve Bracks (Thủ hiến Victoria) và các viên chức tranh cử của ông ta.”


Sự phân tích này đã bị bác bỏ bởi Thủ tướng John Howard, Tổng trưởng ngân sách Peter Costello và các viên chức cao cấp Tự do khác, gồm thủ lãnh đối lập NSW Peter Debnam. Ông Costello đã biểu lộ sự tức giận đối với lời tuyên bố của ông Bracks rằng các vấn đề chính trong cuộc vận động tranh cử là quyền hạn tại nơi làm việc, khí hậu thay đổi và sự thiếu hụt tay nghề chuyên môn. Và ông Bracks phản ứng lại rằng ông đã không tái đắc cử  để mất thời giờ lo ngại về Canberra.
Đạt được 55 phần trăm số phiếu sau khi chia phiếu ưu tiên, Lao động đã có được kết quả tốt thứ nhì kể từ trước tới nay trong tiểu bang Victoria. Sự thay đổi ý kiến của cử tri chống lại Lao động chỉ khoảng 3 phần trăm, nhưng chỉ rất ít các cử tri này chuyển lá phiếu của họ cho Tự Do. Lao động có thể mất từ bốn tới tám ghế trong hạ viện, nhưng lần đầu tiên được bầu theo nguyên tắc đại diện theo tỷ lệ (proportional representation) Lao động cũng có thể giữ được quyền kiểm soát thượng viện.
Trong một hạ viện gồm 88 ghế, Lao động giữ được 56 ghế, Tự do 23 ghế, Quốc Gia 8 ghế, một ghế cho ứng viên độc lập, Craig Ingram, đại diện khu vực East Gippsland. Với khí hậu thay đổi và năng lượng nguyên tử  trở thành các vấn đề nổi bật, đảng Xanh trông đợi đạt đựơc phần chia xẻ tốt hơn trong cuộc bầu cử tiểu bang này, khỏang 9,5 phần trăm số phiếu, tương đương với số phiếu mà họ đạt đựơc trong cuộc bầu cử 2002. Đảng Xanh đạt được ít nhất một ghế trong thượng viện nhưng đang thua trong khu vực nội thành Melbourne nơi Bộ trưởng Y Tế Browyn Pike được trông đợi chiến thắng.
Trong bài diễn văn chiến thắng buổi tối bầu cử, và trong các cuộc phỏng vấn ngày hôm qua, ông Bracks (hình trên) đã làm nổi bật tầm quan trọng vai trò tự chỉ định của các chính phủ tiểu bang  là “phòng tuyến cuối cùng” để chống lại Chính phủ Howard về vấn đề thay đổi khí hậu và luật lệ tại nơi làm việc - hai vấn đề hàng đầu ở khắp nước Uc. Trong khi đối thủ của ông ta, Ted Baillieu, nói rằng chỉ có một cử tri duy nhất trong cuộc vận động đã nêu vấn đề quan hệ lao tư với ông ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.