Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giáng Sinh Màu Xanh

30/11/200600:00:00(Xem: 2470)
Giáng Sinh Màu Xanh

Giáng Sinh Màu Xanh

Sau lễ Tạ Ơn là bà con bắt đầu thấy đèn Giáng sinh bật lên đây đó.

Nước Mỹ chuẩn bị đón Tết theo cái nếp văn hoá xuất phát từ Âu châu. Một số người no cơm dư áo thì bắt đầu cãi lẫy về cách gọi tên, Merry Christmas hay Happy Holidays" Họ muốn dẹp đi chữ Christmas vì yếu tố “Christ” ở bên trong, gọi đó là sự thống trị của Thiên chúa giáo! Cực đoan quá!

Cây thông Giáng Sinh

Dầu có theo Công giáo, Thiên chúa giáo hay Phật giáo hay…. chẳng theo ai đó ở trên trời thì bà con mình vẫn có thể vui ngày Chirstmas, mừng lễ Giáng sinh cùng với mọi người. Nếu không, sẽ có ngày có người đòi bỏ Tết… vì Tết là của Tầu và dẹp luôn chuyện hái lộc ngày Xuân vì dân ta hay đi lễ chùa hái lộc! Làm sao chung vui cùng với nhau thì vẫn hay hơn là mỗi nhóm lại dựng ra một sinh hoạt riêng và không chơi với người khác.

Nhưng, đèn Giáng sinh bật sáng cũng khiến bà con nhớ lại Giáng sinh năm trước khi phải “thu dọn chiến trường” sau mấy ngày quà cáp ăn uống tưng bừng. Chưa nói đến ba ngày Tết, hàng năm, chúng ta xài hết bao nhiêu cây xanh giấy đỏ trong khoảng thời gian 10 tuần, từ lễ Tạ Ơn đến ngày Tân niên" Nhiều lắm. Và vì vậy cũng làm môi sinh bị hư hại khá nhiều.

Bây giờ, làm sao ăn Tết mừng lễ mà không gây quá nhiều tốn kém cho gia đình và hư hại cho trái đất" Bà con đừng nghĩ rằng đây là chuyện tào lao xa vời, là truyện “lo bò trắng răng”. Hãy hỏi con em trong nhà thì biết: chúng quan tâm đến vấn đề ấy chớ không lý luận theo kiểu “trời sanh voi trời sanh cỏ” hoặc là “cha chung không ai khóc” đâu!

Trước hết là chuyện gói quà!

Năm nào cũng gói xong rồi xé rồi hốt rồi dục vô thùng rác. Mấy tờ giấy đó từ đâu ra" Từ cây xanh được xay thành bột giấy. Nếu thương cho cỏ cây, bà con nên chịu khó tìm loại giấy gọi là tái sanh hay tái dụng (recycled) tức là giấy cũ được xay lại thành bột rồi tẩy cho sạch và chế biến lại thành giấy.

Đòi các bậc phụ huynh phải chọn loại giấy đó thì hơi khó! Tội lắm!

Một cách rất kiệm ước và nên làm dù khó là khi gói thì làm sao mở ra cũng dễ và cất ại cũng được. Cách đó khó lắm bà con ơi vì trẻ em thấy quà như lân thấy pháo, làm sao biểu chúng xé ra cho lành và giữ lại cho sạch"

Chưa kể là có loại giấy gốc kim loại thì vô phương tái dụng. Xài một lần là đi vào thùng rác để vĩnh viễn mất luôn.

Hàng hiên xanh

Như vậy, làm sao gìn giữ cây xanh trong ngày Giáng sinh"

Một cách đơn giản nhứt và đã được thịnh hành là đừng gói quà mà dùng túi quà có quai nhỏ – gift bags – đặng có thể xếp lại dùng cho năm sau. Đừng nên làm bảnh mà cho rằng kiểu trao quá đó “cheap” quá, rẻ tiền quá. Không thiếu gì loại gift bag cũng mắc và xài được nhiều lần lắm.

Nếu không thì mình bày ra chuyện thi đua sáng kiến trong nhà: làm sao gói quà cho đẹp và nhứt là cho sáng tạo độc đáo" Tấm áo cũ của con nhỏ, hãy dùng làm “giấy gói” cột bằng cái nơ (bow tie) khi nó ra trường tiểu học thì cũng hay vậy, mà cảm động nữa!


Đốn thông chuẩn bị đón Giáng Sinh

Bên trong gói quà, nếu quà Giáng sinh là vật dễ bể dễ hư, người ta ưa lót giấy hoặc foam. Rác bộn nhứt là loại đó. Nếu trong nhà có máy cắt giấy (paper shredder), bà con hãy tận dụng mọi loại giấy báo cũ, có muôn màu, cắt vụn thành sợi dài đặng lọt bên trong hộp quà hay túi quà. Cũng đẹp vậy, mà mình thực sự là góp phần tái dụng, recyle, chớ chưa cần tới sở rác! Hãy thử đi bà con ơi!

Chuyện lớn là cây Giáng sinh. Cây thiệt hay cây giả đây"

Chuyện lớn này chưa có giải đáp. Cây thiệt thì bảnh, thơm nhà mà… thiệt rừng, chưa kể là lá thông nhỏ tựa kim còn rơi rụng khắp nơi nếu bà con không chịu khó cho cây chút nước. Cây giả thì không thơm. Ngoài chợ cũng có loại bình thơm mùi thông cho việc đánh lừa khứu giác đó, nhưng xài nhiều hoá chất trong nhà thời cũng không tốt cho bình phổi và sức khoẻ. Mà cây xanh thì có thể recyle được chớ cây giả thì hơi khó!

Tính sao đây"

Có người đề nghị là dùng cây nhỏ, trong từng chậu cây, giả dụ như cây trạng nguyên hay hoàng hậu (poinsettia) trưng xong thời hạ thổ sau nhà để trong vườn vẫn có cây cỏ hoa lá. Có người thì ưa chọn cây nhỏ trưng cho đẹp và khách về thời tặng luôn làm quà Giáng sinh. Bà con có sáng kiến gì hay hơn thời cứ gửi về Việt Báo Địa Ốc đặng giúp cho người khác.

Phòng ăn đẹp

Trước khi ăn Giáng Sinh thời bà con phải gởi quà đã chớ" Mỗi năm 300 triệu dân Mỹ xài hết hai tỷ tấm thiệp mừng (hai ngàn triệu), trong số này có bao nhiêu là xài giấy tái dụng" Khó biết lắm. Nhưng, nếu thương cho cây xanh ngoài rừng thời bà con nên chọn thiệp xài giấy tái sanh.

Từ 10 năm nay, dân Mỹ đã có loại thiệp hữu hình mà vô thể, loại e-card dùng trên không gian điện toán đăng gởi cho nhau. Tính trung bình từ bốn năm qua thì thiệp giấy và thiệp điện vẫn có tỷ lệ 20/1, gởi 20 thiệp giấy thì có một e-card (nước Mỹ này làm gì cũng ghi cũng tính hết trọi!) Nhưng, trước đây, loại e-card ấy vẫn được cho không, bây giờ nhiều hãng tính tiền. Và nếu vô Website của hãng Hallmark nổi tiếng, bà con vẫn có e-card khỏi mất tiền nhưng phải chịu cực ngồi ngó hàng loạt quảng cáo của họ đã. Nước Mỹ không có gì free đâu!

Kê cả tiền hưu tiền già mà nhiều bà con cứ gọi là “lương Carter”. Ông Tổng thống buôn bán đậu phọng đó có tiền đâu, tiền của dân đóng thuế đấy!

Còn nhiều cách tiết kiệm tiền bạc và cây xanh lẫn rác giấy lắm. Nhưng, khi thấy bà con chuẩn bị Giáng sinh thì cũng phải sớm nói đến nhu cầu tiết kiệm này. Từ đó mình suy nghĩ thêm nhiều cách khác, kể cả khi ăn Tết!

22/03/2019(Xem: 235)
Trong nước đang sôi nổi về chuyện thỉnh vong, giải trừ oan gia trái chủ tại ngôi Chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh. Bài này không có ý trực tiếp góp tiếng thảo luận về những sự kiện người viết không theo dõi đầy đủ.
22/03/2019(Xem: 348)
Tại sao Châu Quận Cam thành lập một ủy ban hội đồng địa phương để phục vụ các liên đoàn và đơn vị người Mỹ gốc Việt khác? Mối quan hệ giữa Châu Quận Cam với ICCVS / HDTU-HDVN là gì?
22/03/2019(Xem: 191)
chỉ cần một vòng du ngoạn khoản một tuần là thấy ngay một địa ngục trần gian khổng lồ đang mở ra, với đầy gian manh xảo trá của lắm kẻ gọi là lãnh đạo chánh trị thế giới!...Ấy là chưa kể nạn khủng bố
22/03/2019(Xem: 1546)
Năm 2017, tôi được tạm tha do hạnh kiểm tốt, dưới kiểm soát của nhân viên tạm tha (probation officer). Tôi nghĩ, đây là cơ hội trời ban để làm lại cuộc đời.
22/03/2019(Xem: 451)
Những mẫu chuyện trong tác phẩm này chúng ta có thể kể cho nhau nghe khi sinh hoạt quanh đèn, câu chuyện dưới cờ, những đêm lửa tàn, hay cho con cháu chúng ta v.v… Xin hãy đọc với lòng trân quý và biết ơn
22/03/2019(Xem: 360)
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube.
22/03/2019(Xem: 439)
Ngày 11/03/2019, chính quyền Trump trình dự thảo ngân sách năm 2020 cao kỷ lục là 4.75 ngàn tỉ đô la. Riêng ngành Quốc Phòng, TT Donald Trump đề nghị tăng cho quân đội thêm 5%, để củng cố hệ thống chống tin tặc, tăng lương cho quân nhân, nhưng lại giảm 23% cho ngoại giao.
22/03/2019(Xem: 119)
WELLINGTON - Tiếp theo vụ nổ súng tàn sát tại Christchurch, chính quyền New Zealand quyết định phát lệnh cấm dân thường sử dụng vũ khí chế tạo cho mục đich quân sự, gồm mọi loại súng bán tự động.
22/03/2019(Xem: 132)
BRASILIA - Đoàn điều tra của chính quyền Brazil đã bắt cựu TT Michel Temer 78 tuổi trong chương trình điều tra quy mô nhắm viên chức và cựu viên chức tham nhũng.
22/03/2019(Xem: 132)
LONDON - Sau khi yêu cầu Liên Âu cho phép gia hạn Brexit đến ngày 30-6, Thủ Tướng May hô hào Lập Pháp ủng hộ thỏa thuận ly thân với EU để thực hiện ý muốn của đa số công dân đã thể hiện qua trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
22/03/2019(Xem: 157)
ROME - Tài xế lái xe đưa đón học sinh định đốt xe tại thành phố Milan khi trên xe có 51 người.
22/03/2019(Xem: 144)
ABU DHABI - Thế tử bin Zayed của các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE) khuyến cáo ngoại trưởng Pompeo: Hoa Kỳ triệt thoái tại Afghanistan sẽ cho phép “bè lũ rậm râu” trở lại chiếm quyền, là bất trắc.
22/03/2019(Xem: 124)
WASHINGTON - Thông tấn ANI đưa tin: Hoa Kỳ yêu cầu Pakistan nỗ lực tự chế và chân thành chống lại loạn quân, và báo động “1 trận tấn công khủng bố khác trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ đưa tới tình thế cực kỳ nan giải.”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.