Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Chuyến Tầu Vét

31/01/200300:00:00(Xem: 3785)
Đảng ra lệnh không Quà cáp, nhưng cấp lãnh đạo vẫn nhận Tiền!
Hoa Thịnh Đốn.- Tết năm nay có khác hơn năm trước về chuyện cán bộ biếu xén lẫn nhau bằng tiền Nhà nước"
Đó là câu hỏi của Lê Bá Súy, báo Quân đội Nhân Dân đặt ra với cấp lãnh đạo từ hôm 16-1. Nhưng càng đến ngày giáp Tết thì chuyện quà cáp của cấp dưới lên cấp trên càng tưng bừng nhộn nhịp khiến cho việc tìm tiền mua sắm lại dính vào việc mỗi Bộ, mỗi Cơ quan và các ngành bịa đặt giấy tờ để lấy tiền ra chia nhau mà không vi phạm các thủ tục chi tiêu của Nhà nước.
Lê Bá Súy viết:" Nghe đâu cách mươi năm có một cán bộ mới về nhận chức ở cương vị lãnh đạo của một địa phương có tuyên bố "Tết này cấm không được một ai đem quà đến biếu. Hồi đó có nhiều người tỏ ra khen ngợi, tin tưởng. Nhưng cũng không ít người tỏ thái độ nghi ngờ về hiệu lực của lời tuyên bố ấy."
"Rồi liên tiếp nhiều năm Chính phủ, một số tỉnh, một số bộ, ngành, cũng ra những chỉ thị cấm dùng tiền công làm quà Tết cho thủ trưởng các cấp. Theo những đợt gió mùa đông bắc, các chỉ thị tưởng như chặt chẽ nghiêm túc đó cũng thoảng bay và rơi vào quên lãng. Việc biếu xén, quà cáp ngày Tết vẫn diễn ra gần như công khai, Tết này đến tết khác trở thành một thói quen như một tập tục hủ lậu."
Thế rồi Lê Bá Súy trả lời thắc mắc đồng lương ít như thế thì lấy tiền đâu ra mà biếu xén"" Thực ra, ít người tự bỏ tiền túi, bớt đi đồng lương ít ỏi của mình để sắm quà tết cho thủ trưởng của mình và các thủ trưởng cấp trên. Biếu thường phải xén. Xén ở đâu " Ở công quỹ, với mọi hình thức hợp lý, không ai trách móc, xoi mói làm gì - Vì chức quyền trong ta mà cấp này làm được, cấp khác làm được, coi như "chuyện nhỏ", việc là "hợp lý". Những năm về trước, quà cáp chỉ là bó hoa, vài hộp bánh kẹo, chai rượu. Bây giờ thì khác xa rồi, những thứ ấy lỉnh kỉnh, khó coi. Mốt mới, phong trào mới bây giờ là quà bằng tiền - tiền bao nhiêu nằm gọn trong phong bì vừa nhẹ, vừa kín."
"Dùng tiền công quỹ để biếu xén quà cáp đồng nghĩa với hành vi hối lộ và nhận hối lộ, là một hình thức tham nhũng.", Súy kết luận.
Viết rõ trắng đen như thế nhưng báo Quân đội Nhân dân cũng chỉ kêu gọi: "Nên chăng từ tết Quý Mùi này, thủ trưởng các cấp, các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp cùng đảng viên, cán bộ, công nhân viên ngành mình cùng nhau ra cam kết bằng văn bản có tính quy ước, pháp lý: tuyệt đối không đem biếu và nhận quà biếu bất kỳ dưới hình thức nào."
BIẾT NHƯNG KHÔNG NÓI
Từ chuyện quà biếu mỗi dịp Tết mà lan sang chuyện "chi tiêu thả giàn" không cần có chứng minh mà Bộ Tài chính lại không dám công khai hóa vì "sợ mất lòng".
Trong mục "Chuyện thường ngày" của báo Tuổi Trẻ ngày 18-1-2003, theo Phan Đức của báo Người Lao Động, đã viết về chuyện "hai ông sếp ở hai tỉnh phía Bắc mua 2 chiếc xe "mẹc" (Mercedes Benz) đời mới giá 1,2 tỉ đồng và các sếp ở một tỉnh phía Nam dám bỏ ra 400 triệu đồng để in thiệp chúc tết, trong khi dân các tỉnh này vẫn còn cực nhọc trăm bề."
Phan Đức viết: "Dân chưa giàu, nước chưa mạnh mà các sếp xài sang dài dài, bây giờ gần như là mốt thời thượng "biết rồi, khổ lắm nói mãi". Cách đây chưa lâu, ở tỉnh nọ, các sếp đã chi tiền ngân sách hơn 100 triệu đồng để mua cây kiểng. Cán bộ, công chức cả nước hiện đang sử dụng khoảng 16.000 xe ô tô con loại đắt tiền, từ 600 triệu đến trên 1 tỉ đồng. Vẫn còn một số đơn vị sắm xe mới, trong khi cả nước dang dư thừa 538 xe ô tô."
Nhưng chuyện cán bộ Cộng sản tham ô bây giờ cũng không khác gì khi họ mới nắm chính quyền năm 1945. Nó giống như tính truyền thống của một sắc dân, không có sức mạnh nào và bất kỳ thế lực nào có thể tiêu diệt được. Vì vậy mà sau 73 năm đảng CSVN có mặt trên đất nước, dù phải trải qua không biết bao nhiêu khó khăn, sóng gió có khi đe dọa đến sự tồn tại của Đảng mà tham nhũng vẫn hiên ngang tồn tại để bảo vệ cho sự sống còn của Đảng.
Bởi vì, theo Phan Đức, cách nay hơn nửa thế kỷ, Hồ Chí Minh đã chứng minh điều này trong "Thư gửi các đồng chí tỉnh nhà" ngày 17-9-1945, trong đó: "Bác Hồ đã phê phán kịch liệt những cán bộ xa hoa, lãng phí, "không nghĩ đến dân", "quên cả thanh liêm đạo đức."
Nhưng phê phán của 58 năm trước có khác gì với cuộc "phê bình và tự phê bình" bây giờ của Đảng và Nhà nước" Nó cũng giống hệt như lời rao bán hàng rong của người dân nghèo trong các ngõ hẻm hay trên đường phố về khuya. Bắt đầu nghe thì ai cũng náo nức trông chờ người rao quà đến gần mà chạy ra mua. Nhưng ăn mãi cũng chán, riết rồi người bán quà cũng buồn hiu ngồi xó lắc đầu ngán ngẫm nhìn ông qua, bà đi lại mà cảm thương cho số phận những món quà của mồ hôi nước mắt sắp phải mang về.
Tình trạng sửa sai từ thời Hồ Chí Minh cho đến các thế hệ lãnh đạo kế tiếp cũng nghe quen như tiếng rao hàng rong, bắt đầu không ngủ được nhưng nghe quen lại dễ ngủ hơn thành ra các mánh lới tham nhũng của người Cộng sản cũng theo với thời gian mà tiến bộ hơn như những tỷ dụ sau đây:
Mạnh Hùng của báo Đầu Tư (27-1-2003) viết:" Năm qua, Bộ Tài chính đã thực hiện hàng trăm cuộc thanh tra trên mọi lĩnh vực, từ việc sử dụng tiền ngân sách, chi tiêu vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho tới công tác quản lý vốn và tài sản Nhà nước ở các doanh nghiệp. Số tiền sai phạm và lãng phí này lên tớn hàng nghìn tỷ đồng. Thế nhưng, việc công bố những sai phạm đã phát hiện được Bộ Tài chính thực hiện rất dè đặt, có tính chung chung như ngại làm mất lòng các đơn vị vi phạm."

"Chẳng hạn, Thanh tra Bộ Tài chính năm qua đã phát hiện tới 15 bộ, ngành và 41 địa phương trong cả nước vẫn cố tình mua ô tô con vượt tiêu chuẩn định mức do Chính phủ quy định từ cách đây hơn 2 năm với số tiền vi phạm lên tới trên 33,7 tỷ đồng. Thanh tra Bộ Tài chính còn nhấn mạnh tới việc một số địa phương đã xuất tiền "chùa" để mua ô tô con có giá trên 1 tỷ đồng/chiếc. Thế nhưng, khi được hỏi danh sách cụ thể bộ, ngành, địa phương đã mua ô tô con vượt quá định mức tiêu chuẩn và những cá nhân ở địa phương ký quyết định mua ô tô tiền tỷ thì các quan chức Bộ Tài chính lại đề nghị không nên nêu tên "vì lý do tế nhị." Điều này dường như đã đi ngược lại Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, trong đó có yêu cầu Bộ Tài chính phải công bố công khai danh sách những đơn vị, cá nhân có vi phạm để mọi người được biết và rút kinh nghiệm."
Như vậy thì có khác gì lời rao hàng rong đã nghe quen tai dễ ngủ về khuya" Việc lãnh đạo không làm theo lệnh Thủ tướng mà Thủ tướng cũng không dám đụng đến lỗ chân lông thì phép tắc của một Nhà nước được gọi là "pháp quyền" bây giờ ở Việt Nam là Nhà nước gì "
Phan Văn Khải có khác chị bán hàng rong không" Và thượng cấp của Khải là Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Đảng, có quyền hành gì với các cán bộ đảng viên tham nhũng"
Nhưng bài viết của Mạnh Hùng không ngưng ở đây, anh còn trưng ra vô số bằng chứng của kết quả thanh tra của Bộ Tài chính. Những bằng chứng này cụ thể bao nhiêu thì nhân dân càng khó hiểu không biết tại sao tham nhũng nhãn tiền như thế mà Đảng vẫn "im lặng là vàng" không dám truy tố kẻ vi phạm"
Mạnh Hùng viết: "Tương tự, chuyện trang bị điện thoại công vụ và thanh toán cước phí sai chế độ trên 8,1 tỷ đồng cũng đã được phát hiện ở 58 địa phương và 31 bộ, ngành trong năm qua nhưng chỉ thấy được công bố chung chung. Rồi đến các việc xây dựng trụ sở làm việc vượt định mức tiêu chuẩn; quản lý kinh phí dự án, đề tài nghiên cứu khoa học thiếu chặt chẽ; cấp phát, thanh toán vốn cho các mô hình khuyến nông về trồng trọt, chăn nuôi sai quy định...gây lãng phí, thất thoát hàng trăm tỷ đồng cũng chưa được Bộ Tài chính cho điểm mặt, chỉ tên rõ ràng."
"Đặc biệt, trong công tác quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm qua đã có rất nhiều sai phạm, thất thoát được Bộ Tài chính phát hiện ở tất cả các khâu, từ khâu làm thủ tục đầu tư, đấu thầu cho đến khi nghiệm thu thanh toán. Cụ thể, có 5 địa phương và 1 bộ đã bố trí trên 531,3 tỷ đồng vốn cho 659 dự án khi chưa có quyết định đầu tư, quyết định phê duyệt thiết kế, dự toán...Cũng theo Bộ Tài chính, có địa phương có 2 dự án giao thông được phê duyệt tổng dự toán vượt mức đầu tư gây lãng phí trên 22,3 tỷ đồng và 2 hạng mục công trình được lập dự toán cao hơn định mức và giá trị thực tế gần 730 triệu đồng...."
"Vẫn theo Bộ Tài chính", bài báo tiếp,"chỉ qua thanh tra có 5 địa phương và 1 bộ đã phát hiện hàng loạt những tiêu cực như chủ đầu tư và bên B (đơn vị thi công) nghiệm thu, thanh toán một khối lượng công việc chưa hoàn thành trị giá tới 17,2 tỷ đồng để chạy vốn. Bạo gan hơn, họ còn nghiệm thu thanh toán khống (không có thật) khối lượng, đơn giá để rút trên 24,4 tỷ đồng vốn Nhà nước...."
CỨ NÓI LÀM TÍNH SAU
Những bằng chứng này đã được các Thanh tra của Bộ Tài chính tìm ra nhưng người đứng đầu bộ này là Nguyễn Sinh Hùng lại không hề bị kỷ luật, bị thay thế. Hùng chỉ hứa năm 2003 sẽ tiếp tục kiểm tra việc chi tiêu thêm một đợt nữa.
Hùng hứa trước Hội nghị của ngành Tài chính tại Hà Nội ngày 25-12-2002 rằng "phần chi sai sẽ thu lại hết" và răn đe:"Cán bộ ngành thông đồng với đơn vị khác gây thất thu ngân sách sẽ phải kiên quyết xử lý. Giảm mọi chi tiêu nhậu nhẹt, hội họp, đi nước ngoài. Làm kỹ và rõ hơn trách nhiệm chi tiêu của Trung ương và địa phương. Rà soát lại chế độ thanh tranh để sửa đổi vì "thước đo" này trước đây còn chưa chính xác...."
Đến ngày 23-1-2003, cũng tại Hội nghị cán bộ Kiểm tra Đảng toàn quốc, Nguyễn Văn Chi, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Trung ương lại nhắc lại một lần nữa rằng: "Công tác kiểm tra của Ủy Ban Kiểm tra các cấp có nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, phát huy dân chủ, đề cao kỷ luật kỷ cương, xử lý nghiêm minh mọi sai phạm, làm trong sạch bộ máy Đảng, Nhà nước, đoàn thể từ Trung ương đến cơ sở, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xây dựng Đảng."
Đến phiên Phan Diễn, Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban bí thư cũng nói thêm vào:"Công tác kiểm tra cần phải tập trung vào các lĩnh vực bức xúc như chống thất thoát tiêu cực trong xây dựng cơ bản, đấu thầu các công trình, giải phóng mặt bằng (san ủi đất,giải tỏa khu dân cư v.v...) quản lý và sử dụng đất đai, chống buôn lậu và gian lận thương mại; sai phạm trong việc thực hiện luật thuế giá trị gia tăng và các loại phí; xâm phạm tài chính công, tệ tham nhũng, quan liêu, lãng phí."
Diễn còn thay mặt Bộ Chính trị cao giọng lập lại quyết tâm cũ mèm của Đảng là "kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân bao che cho các hoạt động tội phạm, tham ô, hối lộ, ức hiếp dân, trù dập những người đấu tranh chống tiêu cực."
Nếu Đảng làm được như Diễn nói thì tại sao những kết quả tham nhũng, ăn bẩn của chính đảng viên, cán bộ đã được các thanh tra của Bộ Tài chính tìm thấy làm thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của nhân dân lại không được công bố cho mọi người biết và chưa bị trừng phạt " Có những bí ẩn gì bên trong và sẽ đụng chạm đến cấp lãnh đạo nào mà Bộ Tài chính lại phải tránh né vì "những lý do tế nhị", như Mạnh Hùng của báo Đầu Tư đã viết "
Hay là vứt giây lại sợ động rừng vì anh nào cũng sợ lỡ chuyến tầu vét"
Phạm Trần (1-03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.