Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời HT Quảng Độ Đi Na Uy Nhận Giải- Sẽ Đón HT Huyền Quang Vào SG Chữa Bệnh

28/09/200600:00:00(Xem: 3014)

Tổ chức nhân quyền Rafto Foundation hôm Thứ Tư loan báo là hội yêu cầu VN để Hòa Thượng Quảng Độ sang Na Uy nhận giải thưởng Nhân quyền, theo tin Đài RFA. Cùng ngày, bản Thông Cáo Báo Chí từ Phòng Thông Tin Phật Giaó Quốc Tế từ Paris loan rằng HT Quảng Độ quyết định cử người ra Bình Định cung thỉnh HT Huyền Quang về Sài Gòn chữa bệnh trước tình hình bệnh nguy ngập.

Bản tin RFA hôm 27-9-2006 ghi nhận:

Rafto Foundation, hay Sáng hội Rafto, là một tổ chức nhân quyền có tầm vóc quốc tế của Na Uy. Nhiều người Việt Nam còn xa lạ với tên tuổi này nhưng Sáng hội Rafto thực ra có uy tín cao trên thế giới, do đường lối và quyết định đúng đắn. Một trong những chủ trương, hoạt động của tổ chức này là trao giải nhân quyền cho những người có thành tích đấu tranh cao và trường kỳ cho quyền con người, tự do và dân chủ.

Giải nhân quyền Rafto từng được trao cho các nhân vật quốc tế như bà Aung San Suu Kyi của Miến Điện, ông Jose Ramos-Horta của Đông Timor, ông Kim Dae-Jung của Nam Hàn và bà Shirin Ebadi của Iran, những người này sau đó đã đoạt giải Nobel Hoà bình.

Vào ngày 21 tháng này, Rafto Foundation, hay Sáng hội Rafto, vừa công bố tặng thưởng Hoà thượng Thích Quảng Độ giải “Người Bảo vệ Nhân quyền Việt năm 2006” vì sự dũng cảm và lòng kiên trì, vì quá trình tranh đấu bất bạo động cho dân chủ, tự do và nhân quyền cho dân tộc.

Chỉ vài ngày sau đó Quốc hội nước này chính thức lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho vị Viện trưởng viện Hoá đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất và để ông đến Na Uy nhận giải vào tháng 11 năm nay. Nhã Trân có cuộc phỏng vấn trực tiếp Chủ tịch của Rafto Foundation, ông Arne Lynngarc, để biết thêm chi tiết về sự kiện...”

Sau đây là trích lời Ông Arne Lynngard:

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đặc trách Ngoại vụ Na Uy vào ngày thứ Hai 25 vừa có cuộc gặp gỡ Phụ Tá Ngoại trưởng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam. Trong cả hai buổi hội đàm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đặc trách Ngoại vụ Na Uy đã yêu cầu chính quyền Việt Nam chấm dứt chế độ quản chế tại gia đối với Hoà thượng Thích Quảng Độ và để ông tự do tới Na Uy lãnh giải nhân quyền của Rafto Foundation...

Chúng tôi chưa nhận được câu trả lời chính thức từ phía Việt Nam về vụ giải nhân quyền của Rafto. Tôi không nghĩ rằng chính phủ Việt Nam sẽ trả lời Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đặc trách Ngoại vụ Na Uy, hiện đang viếng thăm Việt Nam trong lúc này, vì vậy chúng tôi vẫn đang chờ sự đáp ứng chính thức của Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng điều vô cùng quan trọng là Hoà thượng Thích Quảng Độ được đảm bảo là có thể trở về Việt Nam sau khi rời đất nước. Ông cần được biết chắc rằng ông có thể hồi hương sau khi đến Na Uy nhận giải, vì trở lại sống với dân tộc là điều quan trọng đối với ông...

Hồi năm 2004 chúng tôi có tặng giải nhân quyền Rafto cho bà Ebiya Kadeer. Lúc ấy bà đang bị giam tù ở vùng Tân Cương, phía tây bắc Trung Quốc, và không được phép đi lãnh giải; vì vậy chúng tôi đã cùng tổ chức Ân Xá Quốc Tế Amnesty International chủ xướng một cuộc vận động quốc tế.

Vài tháng sau đó bà đã được trả tự do vì việc vận động bắt đầu ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ nếu bà tiếp tục bị giam giữ. Vì vậy chúng tôi học được từ kinh nghiệm là việc vận động quốc tế sẽ thành công; và hy vọng cũng sẽ thành công trong trường hợp này.

...Chúng tôi thấy rằng việc Hòa thượng Thích Quảng Độ nhận giải nhân quyền vào thời gian này rất quan trọng cho Việt Nam vì phong trào đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam ngày càng dâng cao.

Chúng tôi rất muốn bày tỏ rằng thế giới đang theo dõi và ủng hộ những cố gắng của họ, tán đồng đòi hỏi của họ về một xã hội đa nguyên, một xã hội dân chủ hơn, một xã hội tôn trọng nhân quyền, cho phép đảng phái chính trị tổ chức một cách hợp lý, và cho phép sự tự do về truyền thông...”

Hôm Thứ Tư, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế cũng loan tin rằng Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vkêu gọi chư Tôn đức, các cấp Giáo hội và các chùa viện trong và ngoài nước làm lễ Cầu an cho Đức Tăng thống Thích Huyền Quang.

Bản Thông bạch ấy viết:

“...Từ thứ sáu tuần trước, 22.9.2006, Đức Đệ tứ Tăng thống không được khỏe, hay chóng mặt và khó thở. Sau nhiều ngày thuốc men bệnh tình vẫn không thuyên giảm, nên chư Tăng Tu viện Nguyện Thiều đã đưa ngài vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định hôm thứ hai 25.9.06 vào lúc 16 giờ. Theo khám nghiệm sơ khởi, các bác sĩ cho biết Đức Tăng thống bị suy tim và viêm phổi.

Ban Chỉ đạo Viện Hóa Đạo đã cấp thời triệu tập buổi họp khẩn sáng nay, 27.9.06, để lượng định tình hình. Nhận thấy việc chữa trị tại Bình Định trên mặt y khoa không thù ứng với bệnh tình cũng như sức khỏe hiện tại của Đức Tăng thống, nên Viện đã lấy quyết định cử người ra Bình Định ngay trong ngày hôm nay thỉnh Đức Tăng thống vào Saigon chữa bệnh. Sau phiên họp, tôi liền điện đàm trình ngài ý nguyện của chư Tăng và bàn tính với Tu viện Nguyên Thiều chuẩn bị xe và mời các bác sĩ tháp tùng chăm sóc đưa ngài vào Saigon vào ngày thứ sáu 29.9.2006.

Tôi xin thành tâm kêu gọi chư Tôn đức, các cấp Giáo hội và các chùa viện trong và ngoài nước hãy tổ chức lễ Cầu an cho Đức Tăng thống khi tiếp nhận được Thông bạch này để cầu nguyện cho ngài thượng lộ bình an, tai qua nạn khỏi, việc chữa trị tại Saigon gặp thầy hay thuốc giỏi và ngài sớm bình phục.

Thanh Minh Thiền Viện, ngày 27 tháng 9 năm 2006

Viện Trưởng Viện Hoá Đạo

ấn ký

Sa môn Thích Quảng Độ”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.