Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Bị Chững, Lãi Suất Hết Tăng

10/08/200600:00:00(Xem: 2478)

Những người theo dõi tin tức kinh tế thường hay bị bất ngờ. Khi có tin bất lợi về kinh tế, thí dụ như mức sản xuất bị chậm lại, số công việc làm không tăng, thì thị trường chứng khoán lại vọt lên giá. Ngược lại, khi có tin vui, như sản lượng tăng mạnh và thất nghiệp giảm thì các cổ phiếu lại sụt giá.

Lý do giải thích hiện tượng này là thị trường và giới đầu tư thường suy luận theo thế động, và đoán trước hậu quả của những tin tức vui buồn kể trên, trước tiên là hậu quả trên lãi suất.

Khi tình hình sản xuất tăng trưởng tốt đẹp, người ta suy đoán là vật giá sẽ leo thang khiến ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất. Lãi suất mà tăng thì chi phí tài chánh tăng theo làm giảm mức lời của doanh nghiệp, vì vậy trị giá cổ phiếu của doanh nghiệp mới sụt.

Ngày Thứ Ba mùng tám vừa qua, thị trường đã rơi vào hiện tượng phân vân bất định: sau 17 lần tăng lãi suất kể từ tháng Sáu năm 2005, mỗi lần tăng 25 điểm (0,25%), hệ thống Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ quyết định tạm ngưng tăng lãi suất để nghe ngóng tình hình. Họ sở dĩ nghe ngóng vì đà lạm phát đã không tăng mạnh như dự đoán mà ngược lại, sản lượng kinh tế lại có vẻ đình đọng. Trong hoàn cảnh đó, ngân hàng trung ương Mỹ tạm nhấc chân khỏi cái thắng.

Quyết định ấy của hệ thống ngân hàng trung ương lập tức gây tranh luận trong giới kinh tế. Những người chú trọng đến sản lượng thì cho rằng ngân hàng trung ương ngưng tăng lãi suất là phải, và đáng lý phải ngưng từ hai lần trước vì lãi suất tăng đã gây ảnh hưởng bất lợi cho sản xuất. Ngược lại, những người chú trọng đến vật giá thì cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ nên tiếp tục tăng lãi suất để ngăn trước nạn lạm phát. Đó là cuộc tranh luận của tuần này, liên quan tới quyết định của Chủ tịch hệ thống Dự trữ Liên bang là ông Ben Bernanke.

Thế còn giới đầu tư địa ốc, họ nghĩ sao"

Đa số cho rằng lãi suất ngân hàng gia tăng, từ 1% vào tháng Sáu năm 2005 tới 5,25% vào tháng Sáu năm 2006, khiến lãi suất địa ốc (mortgage rate) gia tăng và điều ấy đã gây ảnh hưởng bất lợi cho thị trường gia cư địa ốc. Một số dư luận khác lại có vẻ lạc quan hơn nên lý luận rằng việc nâng lãi suất ngân hàng đã khiến trái bóng đầu cơ địa ốc đang xì ra thật chậm, một cách "hạ cánh an toàn" sau năm năm vọt tăng giá một cách bất thường.

Trong thực tế, nếu lãi suất địa ốc có tăng thì mức gia tăng ấy vẫn còn thấp, và đà gia tăng lại rất chậm so sánh với lãi suất ngắn hạn do ngân hàng trung ương quyết định. Lãi suất địa ốc lên hay xuống thực ra tùy thuộc vào cùng một dữ kiện trên màn ảnh của hệ thống ngân hàng trung ương, đó là vật giá.

Khi giới cho vay e ngại lạm phát - một đồng cho vay năm nay, qua năm sau sẽ chẳng còn là một đồng nữa mà ít hơn - họ phải "bù lỗ" bằng cách đòi lãi suất cao hơn. Lãi suất ấy bắt đầu tăng từ năm ngoái khi kinh tế tăng trưởng tốt đẹp và thất nghiệp sụt dưới tỷ lệ 4,8%, nhưng tăng khá chậm, và chắc chắn là chậm hơn đà gia tăng lãi suất ngắn hạn của ngân hàng trung ương, trung bình thì sáu tuần lại lên 25 điểm.

Cách đây một năm, trung bình lãi suất địa ốc loại cố định cho 30 năm còn ở mức 5,82%, qua năm nay, nó lên tới 6,72%. Nhưng tuần qua lại sụt, chỉ còn là 6,63%. Đây là tuần lễ thứ nhì mà lãi suất địa ốc đã giảm vì thị trường địa ốc thấy là vật giá không tăng mạnh như họ e ngại. Và cũng vì vật giá không tăng mạnh, Ủy ban Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Mỹ mới quyết định tạm ngưng tăng lãi suất.

Đây là một tin vui cho giới địa ốc, không phải vì ngân hàng trung ương ngưng nâng lãi suất mà vì vật giá không tăng mạnh. Khi theo dõi tin tức kinh tế, nếu chúng ta hiểu ra chuỗi lý luận ấy thì sẽ không bị ngạc nhiên, hoặc lầm lẫn nguyên nhân với hậu quả. Và nếu theo sát chuỗi ý luận ấy, người ta có thể dự đoán là lãi suất địa ốc sẽ tăng rất chậm và còn ở dưới mức 7% vào cuối năm nay. Trong khi ấy, đà tăng trưởng của kinh tế cũng sẽ bị đình trệ nhẹ, nhưng không phải là một vụ suy trầm hoặc khủng hoảng. Chuyện bán nhà nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào khả năng cung cầu ở từng nơi hơn là vì lãi suất cao hay thấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.