Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triết Lên Chủ Tịch Nước, Cam Kết Chơi Thân Tq, Mỹ

30/06/200600:00:00(Xem: 852)

HANOI -- Bí thư thành ủy Saigon trở thành chủ tịch nước VNCS loan báo sẽ thúc đẩy các quan hệ  gần gũi hơn với Washington và Bắc Kinh, tỏ dấu hiệu sẵn sàng đóng vai trò tích cực hơn ở chức vụ thường chỉ có tính nghi lễ.

Tân chủ tịch Nguyễn Minh Triết 63 tuổi tuyên bố với báo chí hôm Thứ Năm "Với TT Bush và chủ tịch Hồ cẩm Đào, chúng tôi sẽ thảo luận các biện pháp củng cố quan hệ song phương, khiến cho các liên lạc trở nên thân thiết vì nhu cầu phát triển hỗ tương".

Theo phóng viên Margie Mason của thông tấn AP, ông Triết được biết tiếng như là nhà cải cách kinh tế và chống tham nhũng - ông Triết nhận rằng thử thách đầu tiên đối với ông sẽ đến vào Tháng 11, khi Hà Nội tiếp đón hội nghị thượng đỉnh APEC có các ông Bush và ông Hồ tham dự.

Chủ tịch nước VNCS nhận rằng 1 khi gia nhập tổ chức mậu dịch thế giới WTO, VN buộc phải làm việc tich cực hơn để cạnh tranh.

Ba Đình đang chờ cuộc biểu quyết tại QH Hoa Kỳ về quy chế bình thường hóa mậu dịch thường trực.

Bản tin AP viết: trong tuần này, VN cũng đã cử Thủ Tướng mới, 2 Phó Thủ Tướng, chủ tịch QH và 7 Bộ Trưởng trong 1 đợt cải tổ nhân sự nhằm đưa vào hàng ngũ cầm quyền nguồn sinh lực trẻ trung hơn.

Trong khi đó, theo báo Tiền Phong, Thông tấn nhà nước VASC (VietNamNet), tại phiên họp sáng ngày 29/6, Quốc hội CSVN đã phê chuẩn bổ nhiệm Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh  thay nguyên Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải. Ba thành viên khác cũng được bầu làm Uỷ viên Hội đồng này.

Bản tin báo Tiền Phong, VASC cho biết: các nhân sự vừa được Quốc hội CSVN bầu vào các chức danh Nhà nước khác cũng đã được phê chuẩn làm Uỷ viên của Hội đồng này gồm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Sau khi được bầu làm Chủ tịch nhà nước CSVN,  Nguyễn Minh Triết giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh thay  Trần Đức Lương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.