Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

42 Hộ Dân Ở Cầu Thủ Thiêm Khiếu Nại Nhà Nước Đền Bù Giải Tỏa Không Thỏa Đáng

06/05/200600:00:00(Xem: 1845)

Tin từ mạng Ý Kiến cho hay, một bạn đọc - không ghi tên - đã gửi "ĐƠN KHIẾU NẠI KHẨN CẤP (LẦN THỨ 9)" của 42 hộ dân cầu Thủ Thiêm bị nhà nước giải tỏa mặt bằng để xây cầu mà đền bù không xứng đáng. Theo mạng Ý Kiến, sở dĩ bạn đọc này không ghi tên khi gửi thì có thể đoán rằng: trong hoàn cảnh của họ vì sợ bị trấn áp nên không thể công khai lên tiếng như tại những nước dân chủ, tôn trọng quyền con người được!. Dưới đây là nguyên văn đơn khiếu kiện của 42 hộ dân cầu Thủ Thiêm:<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

ĐƠN KHIẾU NẠI KHẨN CẤP (LẦN THỨ 9)

 

Chúng tôi gồm 42 hộ dân thuộc tổ 17, khu phố 2, đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, là cán bộ công nhân viên nhà nước, bộ đội chuyển ngành, công nhân viên quốc phòng và bà con lao động nghèo, làm đơn này khẩn thiết trình lên các ông cứu xét một việc vô cùng bất công và oan trái như sau:

 

Để thực hiện dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm, 42 hộ dân chúng tôi đã sinh sống ở đây từ trước ngày 15-10-1993, trong đó có một số hộ đã ở từ trước ngày có chính quyền cách mạng 30-4-1975 (có giấy tờ liên quan chứng minh), phải giải tỏa trắng, nhưng chính quyền địa phương đã liên tục ra lệnh cưỡng chế giải toả mà không thực hiện đền bù, tái định cư theo đúng Luật Đất đai 2003.

 

Sự việc đã kéo dài 2 năm qua, làm cho 42 hộ dân chúng tôi vô cùng đau khổ, bức xúc, ngày đêm lo sợ chính quyền, sống trong cảnh loạn lạc, oán hận. Từ tháng 2-2005 đến nay, chúng tôi đã liên tục gửi đơn khiếu nại, nhưng chính quyền làm ngơ, không trả lời theo đúng Luật định. Con đường khiếu nại theo đúng pháp luật của chúng tôi đang bị chặn đứng cùng với nguy cơ vĩnh viễn không được giải quyết thấu tình đạt lý (cũng như rất nhiều vụ việc khác). Những người có trách nhiệm không thèm đếm xỉa đến việc đền bù, tái định cư cho dân, mà chỉ biết ra lệnh cưỡng chế giải toả nhiều lần, vào các ngày 30-9-2005, ngày 26-02-2006, ngày 24-3-2006 và hiện đang công bố thời hạn cuối cùng là ngày 05-5-2006, tức là nguy cơ ập xuống chỉ còn vài chục giờ nữa.

 

Trong 2 ngày 26 và 27-02-2006, ông Nguyễn Văn Đua, Phó Chủ tịch và ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP HCM đã tuyên bố trước nhân dân và báo chí: Sẽ giải quyết bồi thường cho 42 hộ dân ngay sau khi có Công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Mặc dù Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có 3 Công văn yêu cầu thành phố đền bù cho chúng tôi theo đúng Luật Đất đai (Công văn số 4219/BTNMT-ĐĐ ngày 26-10-2005; Công văn Hỏa tốc số 744/BTNMT- ĐĐ ngày 27-02-2006 và Công văn số 1165/BTNMT-ĐĐ ngày 24/3/2006), nhưng đến nay, UBND TP HCM vẫn không thực hiện đền bù theo đúng luật và như đã hứa hẹn, mà liên tục thông báo cưỡng chế và đưa đi tạm cư.

 

UBND TP HCM đã chỉ đạo và UBND quận Bình Thạnh đã thực hiện một loạt hành vi sai trái dưới đây đối với 42 hộ dân chúng tôi:

 

Cố tình thi công xây dựng để tạo ra tình trạng nguy hiểm, trong khi chưa xem xét giải quyết quyền lợi hợp pháp của người dân, rồi lấy chính cớ đó để giải toả, di dời 12 trong số 42 hộ dân. Quyết định cưỡng chế hành chính giải toả nhà đất, nhưng lại được thể hiện dưới chiêu bài di dời, "bảo vệ" người dân khỏi tình trạng nguy hiểm do chính quyền chủ động tạo ra;

 

Không thực hiện việc kiểm kê, đánh giá tài sản để làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ di dời theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003 (chỉ hỗ trợ di dời từ 10-20 triệu đồng/hộ, không công khai, minh bạch, trong khi con số nêu trong phương án bồi thường 264 hộ lên đến 366 tỷ đồng);

 

Không bồi thường về nhà ở và đất ở để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân theo khoản 1, Điều 42; khoản 4 và 6, Điều 50, Luật Đất đai, đồng thời đã được chỉ rõ tại mục 2, Công văn số 4219/BTNMT-ĐĐ ngày 26-10-2005; mục 1, 2, 3, 7, Công văn số 744/BTNMT-ĐĐ ngày 27-02-2006; mục 1, Công văn số 1165/BTNMT-ĐĐ ngày 24-3-2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

 

Liên tục gây sức ép, đe doạ cưỡng chế giải toả, đuổi chúng tôi ra đường (vì không thể có hàng trăm triệu để mua nhà tái định cư), bất chấp ý kiến lên tiếng bênh vực người dân một cách hợp pháp và hợp lý của một loạt cơ quan như: Bộ Tài nguyên Môi trường, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Lao Động, Báo Tiền Phong, Báo Công an TP HCM, Báo Người lao động,...);

 

Phủ nhận quyền pháp lý cơ bản của người đang sử dụng đất ở theo quy định tại Điều 42 của Luật Đất đai năm 2003, cũng như tại các văn bản chỉ đạo của của Đảng, văn bản hướng dẫn thi hành của Chính phủ;

 

Đổ hết mọi sự khó khăn và hậu quả (do sự quản lý yếu kém, sai lầm, bất cập của chính quyền trong suốt mấy chục năm qua) lên đầu người dân. Cưỡng chế, giải toả trắng không cần biết đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng tối thiểu về chỗ ở của người dân vô tội;

 

Người ta đang tâm dùng quyền lực tước đoạt gần như toàn bộ tài sản do chúng tôi gây dựng cả đời bằng mồ hôi, nước mắt. Chúng tôi chỉ là những người dân ngụ cư nghèo khó, muốn làm người tử tế, lương thiện, muốn sinh sống ổn định hợp pháp, không hề lấn chiếm đất đai, không muốn gây khó cho Nhà nước; chỉ vì nhu cầu mưu sinh, phải mua lại nhà đất của người khác, nhưng không được chính quyền hợp thức hoá vì bị rơi vào quy hoạch treo (theo Quyết định số 3009/QĐ-UB ngày 26-11-1992 của UBND TP HCM). Chúng tôi vốn đã phải sống trong cảnh nghèo hèn, tầm thường trong một thành phố phồn hoa rực rỡ, nhưng nay sự vô tình, vô nghĩa và vô lý đang nhẫn tâm đẩy chúng tôi vào cảnh ngộ khốn quẫn thảm thương.

 

Vì những lý do nói trên, chúng tôi kính đề nghị các ông, với lương tâm và trách nhiệm của những người lãnh đạo Đảng và Nhà nước của dân, do dân, vì dân, hãy cứu những người dân nghèo chúng tôi thoát khỏi nguy cơ bần cùng hoá, mất sạch nhà cửa, bị đẩy vào bước đường cùng, hoang mang tột độ, mất hết lòng tin cuối cùng vào Đảng, Nhà nước.

 

Thử hỏi, tại sao có quá nhiều người dân không thể chấp hành đúng Pháp luật về nhà đất trong những năm qua" Nếu chúng tôi có lắm tiền, nhiều của như một số quan chức, thì đã chiếm được nhà cao cửa rộng, với mọi thứ giấy tờ đầy đủ, chứ không phải cam chịu tình cảnh mua bán trao tay như vẫn xảy ra. Không riêng gì 42 hộ dân chúng tôi, mà trên khắp đất nước này, còn hàng chục vạn trường hợp mua bán nhà đất, dù muốn sang tên cũng không ai cho, muốn đóng thuế cũng không xong, muốn Nhà nước che chở cũng không được và buộc phải rơi vào tình thế rõ ràng là hợp lệ, hợp lý nhưng cứ bị coi là bất hợp pháp. Luật Đất đai năm 2003 đã mở ra cho chúng tôi một lối thoát, đưa pháp luật trở về với cuộc sống, nhằm bảo vệ người tử tế, lương thiện. Nếu chính quyền vẫn coi chúng tôi là những người lấn chiếm đất đai, tức là coi chúng tôi như những kẻ cướp đất, thì khác nào tiếp tục bảo vệ cho những điều bất công, vô lý, phi thực tế. Thậm chí, UBND thành phố còn cho rằng, đất lấn chiếm trước ngày 30-4-1975 (đất của chế độ nguỵ quân, nguỵ quyền) cũng không được bồi thường.

 

Chúng tôi hy vọng rằng, tiếng kêu của mình không bị rơi vào tuyệt vọng như Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, đại biểu Quốc hội đã kêu trên mặt báo: "Tôi cứ băn khoăn suy nghĩ về hàng nghìn, hàng vạn các đơn từ khiếu nại, tố cáo của những công dân bình thường không có luật sư nào, không có đoàn thể nào ở Trung ương bênh vực, không hiểu làm sao có thể giành giật được công lý".

 

Chúng tôi buộc phải tuân theo mệnh lệnh oan trái của chính quyền hay phải chống đối lại sự bất công, vô lý" Tuân theo thì tán gia, bại sản, thì bần cùng hoá, thì giết chết cả cuộc sống và công lý; chống đối thì bị Nhà nước lên án, bị luật pháp trừng phạt. Như vậy chẳng khác nào bị bủa lưới đánh bẫy"!

 

Lòng tin vào công lý của chúng tôi đang bị sụp đổ không gì cứu vãn!

 

Cuộc sống của chúng tôi đang bị đe doạ từng ngày, từng giờ.

 

Chúng tôi khẩn thiết trông mong các ông cứu giúp.

 

Ghi chú của mạng Ý Kiến: một bạn đọc - không ghi tên - gửi "ĐƠN KHIẾU NẠI KHẨN CẤP (LẦN THỨ 9)" trên đây; trong hoàn cảnh của họ thì chúng ta có thể đoán rằng vì sợ bị trấn áp nên không thể công khai lên tiếng như tại những nước dân chủ, tôn trọng quyền con người được!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.