Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Sách Bé Viết Văn Việt 2005

06/09/200500:00:00(Xem: 1828)
tn_09062005_8
Từ năm 2002, Việt Báo Daily News đã lần lượt tổ chức các sinh hoạt thiếu nhi, trao tặng các giải thưởng thiếu nhi võ thuật, thiếu nhi viết văn, học bổng khuyến học Việt ngữ... "Bé Viết Văn Việt" là tên cuộc thi viết hàng năm dành cho các em thiếu nhi gốc Việt từ 15 tuổi trở xuống, viết về các đề tài gia đình, học đường, bạn hữu, quê hương Việt Nam và đất nước Hoa Kỳ.
Nhờ sự khích lệ từ các vị phụ huynh, quí thầy cô tại các trường lớp Việt ngữ, giải thưởng "Bé Viết Văn Việt” đã được các em thiếu nhi Việt tham dự ngày càng đông vui hơn. Giải thưởng hiện đang tiến hành năm thứ tư và tính đến nay, đã có hơn 200 bài văn bé, thơ bé được tuyển chọn, ấn hành trong trang Thiếu Nhi Việt Báo Chủ Nhật, đồng thời được phổ biến trên Việt Báo Online, (http://www.vietbao.com, mục Thiếu Nhi).
Hoạ sĩ Nguyên Khai, "ông thầy" của nhiều lớp dạy vẽ thiếu nhi, người đầu tiên tổ chức các phòng tranh thiếu nhi tại Hoa Kỳ, có lần tới thăm Việt Báo, nói: "Sách truyện thiếu nhi lâu nay đều do người lớn viết, người lớn vẽ. Tôi thấy bọn nhỏ vẽ tranh "ngộ" lắm, viết văn làm thơ cũng "ngộ" luôn. Tại sao không có sách bé viết, bé vẽ do chính thiếu nhi là tác giả""
Vậy là tranh bé vẽ từ lớp hội họa thiếu nhi Nguyên Khai kết hợp với thơ bé, văn bé của giải thưởng thiếu nhi Việt Báo, thành tuyển tập "Bé Viết Văn Việt." Năm 2004, với sự bảo trợ đặc biệt từ các đại học The Catholic University of America và University of Hawaii, thêm sự góp sức quí giá từ nhiều thân hữu có lòng chăm lo cho con em chúng ta, cuốn sách Việt ngữ đầu tiên do chính các em thiếu nhi gốc Việt là tác giả ra đời tại hải ngoại.
"Một thiếu nhi Việt nói tiếng Việt, viết chữ Việt, mới nghe, thấy đâu có gì lạ. Xin nhớ người Việt định cư tại Hoa Kỳ đã là 30 năm. Các thiếu nhi gốc Việt thế hệ thứ hai, thứ ba đã ra đời ngay trên đất Mỹ, các em học trường Mỹ, coi truyền hình Mỹ... Để các em còn nói được tiếng Việt, viết được chữ Việt, biết bao nhiêu kỳ công.
Đó là công các bà mẹ dạy con, các bà nội bà ngoại dạy cháu, các thầy cô tận tụy giảng dạy ở các trường lớp Việt ngữ. Nhờ vậy mà các em thiếu nhi của chúng ta không chỉ nói tiếng Việt , đọc chữ Việt, mà còn làm thơ viết văn bằng tiếng Việt. Thơ văn các em khi họp lại thành sách đã nói lên thành quả những kỳ công thầm lặng kể trên. Xin vinh danh tất cả.
Khi giới thiệu "Bé Viết Văn Việt" ấn bản đầu tiên năm 2004 người viết đã có dịp thưa trước: “Đây là sách bé con, sách do thiếu nhi viết, thiếu nhi vẽ.” Và đúng như mong ước, “sách đã được quí vị phụ huynh đón nhận bằng tấm lòng của ông bà cha mẹ nhìn con cháu trong nhà.”
Ngay ngay khi vừa ra mắt, sách Bé Viết Văn Việt đã được hưởng sự đón nhận nồng nhiệt. Nhiều Trung Tâm Việt Ngữ tại Hoa Kỳ đã dùng sách làm phần thưởng cho học sinh. Nhiều thầy cô dạy Việt ngữ cho biết đã trích bài trong sách cho các em tập đọc, tập viết. Một thân hữu dạy tiếng Việt tại Bắc Âu còn gửi thư đề nghị "Sách bìa cứng giá 20 đô la đắt quá, cước phí cũng nặng quá. Yêu cầu làm cách nào nhẹ nhẹ để các gia đình ở xa dễ mua cho con em."
Sách "Bé Viết Văn Việt" năm nay, bìa sách đã nhẹ hơn, ấn phí hạ hơn. Ngoài số bài viêát được giải thưởng thiếu nhi Việt Báo các năm 2003, 2004, cuốn sách đã có thêm những tác giả thiêáu nhi mới xuất hiện và thắng giải năm 2005.
Giải thưởng Thiêáu Nhi Việt Báo năm thứ tư hiện đang được mở rộng. Ngoài giải “bé viêát”, sẽ có thêm các giải “bé vẽ”, “bé chụp ảnh...”
Hy vọng sách “Bé Viết Văn Viêät” năm tới sẽ vui hơn, đẹp hơn.

NHÃ CA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hình ảnh toàn cảnh chụp theo dòng thời gian siêu thực, được chụp trước, trong, và sau khi Mặt trời mọc.
Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.
Bộ giáo dục Singapore đã cấm các giáo viên sử dụng công cụ hội họp trực tuyến Zoom hôm thứ Sáu (10/04/2020), sau khi “một sự cố rất nghiêm trọng” xảy ra trong tuần đầu tiên phong tỏa vì Covid-19
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận thấy rằng, sau sự suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong ba tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn sẽ kéo dài trong hơn một năm nữa.
Thứ Năm (09/04/2020), Google công bố bản cập nhật bàn phím nổi dành cho người khiếm thị hoặc bị mù cho thể sử dụng thiết bị Android để nhắn tin, email, sử dụng mạng xã hội