Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nội Bộ Nổ Lớn: Tố 1 Ủy Viên Trung Ương Bảo Kê Năm Cam

03/05/200200:00:00(Xem: 4031)
HÀ NỘI - Trong khi cả nước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu quốc hội sắp tới, nội bộ đảng CSVN bỗng nhiên nổ lớn màn thanh trừng, quy chụp nhau là đỡ đầu cho trùm xã hội đen Năm Cam.

Lần này, người bị đưa ra đấu tố là một ủy viên trung ương Đảng, ông Trần Mai Hạnh, đương kim đại biểu quốc hội khóa X và là ứng cử viên đại biểu quốc hội khoa XI. Chưa hết, ông Trần Mai Hạnh còn là Tổng Giám Đốc Đài Tiếng Nói VN, và Tổng Thư Ký Hội Nhà Báo.

Hạnh có tội thật hay không" Hay chỉ là màn thanh trừng thường lệ khi các phe phái muốn triệt vây cánh của nhau"

Theo báo Thanh Niên, ngày 25/4, thượng tá quân đội CSVN Trần Đình Bá - phóng viên báo Quân Đội Nhân Dân CSVN đã gửi cho tổng bí thư CSVN Nông Đức Mạnh cùng các viên chức lãnh đạo đảng CSVN, nhà nước CSVN và gửi báo chí bức thư về việc "Trần Mai Hạnh, Ủy viên Trung ương đảng, đại biểu quốc hội khóa X, ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XI, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã hết lòng bênh vực bảo vệ Năm Cam".

Kèm bức thư là bản sao hai công văn do Mai Hạnh ký với tư cách phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Nhà báo Việt Nam, tổng biên tập báo "Nhà báo và công luận" gửi trực tiếp cho Phạm Sĩ Chiến, phó viện trưởng Viện Kiểm sát CSVN tối cao và hai bài báo đăng trên tờ "Nhà báo và Công luận" vào thời điểm ông Hạnh làm Tổng biên tập (vào năm 1996). Báo TN tóm lược nội dung sự kiện với nguyên văn như sau.

Thượng tá Trần Đình Bá cho rằng cả hai công văn và 2 bài báo đó đều nhằm "can thiệp cho Năm Cam thoát khỏi trại cải tạo năm 1996". Công văn thứ nhất là Công văn số 333/HBN mang tiêu đề của Hội nhà báo Việt Nam ngày 1/2/1996, do ông Trần Mai Hạnh ký với tư cách là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam, không ghi thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam nhưng đóng dấu Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam.

Công văn mở đầu: "Hội Nhà báo Việt Nam có nhận được đơn khiếu nại khẩn cấp đề ngày 2/1/1996 của bà Phan Thị Trúc thường trú tại 107/38 phường 6, quận 3, TP.HCM gửi Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị can thiệp về việc chồng bà là Trương Văn Cam bị đưa đi tập trung cải tạo sai pháp luật"... và kết thúc: "Để có cơ sở trả lời đơn thư khiếu nại của công dân cũng như xem xét xử lý thông tin về vụ việc này trên tờ tạp chí và tờ báo tuần của Hội Nhà báo Việt Nam, chúng tôi mong sớm nhận được ý kiến phúc đáp của quý Viện".

Tiếp theo Công văn nói trên, Báo Nhà báo và Công luận số 16, ra ngày 21/10/1996 đăng bài 'Về đơn khiếu nại của bà Phan Thị Trúc.' Bài báo viết: "Theo đơn trình bày của bà Trúc (trong đơn có viện dẫn nội dung một số sự việc) thì việc bắt giữ Trương Văn Cam chồng bà đưa đi tập trung cải tạo; việc khám xét nhà ở, nơi kinh doanh và tịch thu toàn bộ giấy tờ nhà cửa và giấy phép kinh doanh đến nay không trả lại... đều là trái pháp luật, gây tổn thất lớn đối với đời sống kinh tế và tinh thần của gia đình bà. Trong đơn bà Trúc còn tố cáo ông Nguyễn Hữu Ngọc, cán bộ Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Nội vụ) khi khám nhà bà đã thu giữ một máy điện thoại di động và một máy nhắn tin đem sử dụng cá nhân gây thiệt hại cho gia đình bà gần 20 triệu đồng (trong đó có 6 triệu đồng tiền cước phí điện thoại)".

Tiếp đó, bài báo đưa ra 4 nhận định, trong đó khẳng định "chưa có tài liệu nào phản ánh việc Trương Văn Cam đã từng bị xử lý, giáo dục (cả về hành chính lẫn hình sự), lập biên bản và xử lý Trương Văn Cam về hành vi tổ chức đánh bạc cũng như hoạt động phạm pháp nào khác", vì vậy bài báo cho rằng Trương Văn Cam không thuộc diện phải đưa đi tập trung cải tạo. Đồng thời khẳng định việc bà Trúc tố cáo ông Nguyễn Hữu Ngọc chiếm dụng máy điện thoại di động, máy nhắn tin... là "có căn cứ". Thực tế, việc ông Nguyễn Hữu Ngọc sử dụng điện thoại di động và máy nhắn tin thu từ nhà Năm Cam trước đây là do yêu cầu hoạt động nghiệp vụ và Tổng cục Cảnh sát đã thanh toán đầy đủ cho gia đình Năm Cam.

Ngày 26/10/1996, với tư cách là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhà báo và Công luận, ông Trần Mai Hạnh ký Công văn số 703/HNB gửi tiếp cho ông Phạm Sĩ Chiến.

Sau đó, trên báo Nhà báo và Công luận số 18, ra ngày 11/11/1996 lại đăng tiếp bài VKSNDTC kiến nghị về trường hợp tập trung cải tạo đối với Trương Văn Cam.Ngày 29/10/1996, VKSNDTC đã có công văn phúc đáp số 1567/KSĐT-TA, nội dung chính như sau: "Sau khi nghiên cứu hồ sơ và làm việc với cơ quan hữu quan, ngày 18/9/1996 VKSNDTC đã có văn bản số 1333 kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Nội vụ về quyết định của UBND TP.HCM đưa Trương Văn Cam đi tập trung cải tạo. Hiện đang chờ ý kiến tiếp thu của lãnh đạo Bộ Nội vụ. Vậy thông báo để quý Hội biết. Sau khi có văn bản chính thức của Bộ Nội vụ thể hiện quan điểm về trường hợp này, chúng tôi sẽ có kết luận trả lời đương sự và thông báo để quý Hội biết".

Bản tin báo Thanh Niên không ghi nhận gì về phản ứng của ông Trần Mai Hạnh, người bị quy chụp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.