Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu Y Học Trong Tuần

27/09/200300:00:00(Xem: 3664)
Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô

Dấu Hiệu Ung Thư Lan Truyền Sang Các Cơ Quan Khác Trong Cơ Thể
Khoa học gia Peter Staller và các cộng sự viên tại Viện Nghiên Cứu Friedrick Miescher chứng minh thụ thể chemokine của gen CXCR4 đóng vai trò gây lan truyền tế bào ung thư khi mất kiểm soát bởi bạch đản (protein) pVHL (bạch đản kìm hãm u bướu Von Hippel-Lindau).
Ts Staller và các cộng sự viên thử nghiệm để VHL vào tế bào ung thư thận và dùng cách phân tích DNA ( bằng phương pháp DNA mocroarray) thì thấy pVHL kìm hãm sinh sản thụ thể CXCR4.
Kết quả cho thấy chính pVHL điều hành CXCR4 gây hiện tượng giảm khả năng yếu tố HIF (target hypoxia-inducible factor) và là nguyên nhân tăng tác dụng CXCR4.
Hay nói cách khác, di căn lan truyền tế bào ung thư tới một cơ quan khác trong cơ thể con người là do phản ứng tương tác giữa thụ thể chemokine của tế bào ung thư và chất chemokines trong một cơ quan nào khác trong cơ thể.
Đây là cơ nguyên cắt nghĩa ung thư lan truyền sang các cơ quan trong cơ thể con ngườị Kết quả đăng trong Nature September 18, 2003.
Thuốc Losartan Có Hiệu Quả Tốt Điều Trị Bệnh Cao Máu Với Nguy Cơ Phì Đại Tâm Thất Trái
Đây là một nghiên cứu so sánh tác dụng thuốc kìm hãm angiotensin-receptor (angiotensin-receptor blockers) và kìm hãm beta (beta blockers) cho bệnh nhân bị huyết áp cao và tâm thất trái phì đạị Cuộc nghiên cứu bao gồm 9193 bệnh nhân tuổi từ 55 tới 83.
92% bệnh nhân là người da trắng đã từng uống losartan và atenolol để điều trị máu cao trong vòng 4 năm.
Kết quả cho thấy sau 4.7 năm, huyết áp được kiểm soát tốt trong cả 2 trường hợp, nhưng nhóm bệnh nhân uống Losartan giảm nguy cơ tử vong do biến chứng bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, hay tai biến mạch máu nãọ
Đặc biệt nguy cơ tai biến mạch máu não giảm thiểu cho toàn thể bệnh nhân.
Trong nhóm bệnh nhân tiểu đường, dùng Losartan giảm nguy cơ tử vong toàn diện.
Kết quả tổng quát cho thấy thuốc kìm hãm angiotensin-receptor vừa hiệu quả hơn vừa dễ uống hơn thuốc kìm hãm Beta-adrenergic receptor trong việc điều trị bệnh cao huyết áp với nhiều nguy cơ cao và có tâm thất phì đại.


Tài liệu: B. Dahlof et al. : Lancet, 369: 995, 2003.; LH Lindholm et al.: Lancet, 359: 1004, 2002.; SE Kjeldsen et al.: JAMA, 288: 1491, 2002; Annals of Internal Medicine, 139: 285, 2003.
Nguy Cơ Chính Gây Ung Thư Bao Tử và ống Thực Quản
Bs Lawrence S. Engel tại Viện Ung Thư Sloan-Kettering Nữu Ước nghiên cứu 1143 bệnh nhân ung thư ống thực quản và ung thư bao tử so sánh với 695 người khỏe ma.nh. Bệnh nhân được chuẩn định bệnh lý tại các tiểu bang tại Connecticut, New Jersey, hay Washington trong thời điểm từ 1993 tới 1995.
Các khảo cứu gia để ý 4 loại ung thư chính: ung thư adenocarcinoma trong ống thực quản, ung thư squamous cell trong ống thực quản, ung thư adenocarcinoma ở cuống của bao tử và ung thư adenocarcinoma ở các nơi khác của bao tử.
Kết quả cho thấy nếu bệnh nhân bị béo mập dễ bị ung thư adenocarcinoma nơi ống thực quản với nguy cơ cao nhất, 41%. Nếu bệnh nhân hút thuốc lá cũng cónguy cơ ung thư cao, 40%. Nếu bệnh nhân vừa béo mập, lại hút thuốc lá, hay bị ợ chua từ bao tử vào ống thực quản, ăn ít trái cây và rau cỏ, có nguy cơ ung thư, 79%.
Bệnh nhân uống rượu, bị ung thư squamous cell ở ống thực quản với nguy cơ, 72%.
Nếu vừa uống rượu, vừa hút thuốc lá, ăn ít trái cây và ít rau có nguy cơ ung thư cao, 90%.
Ung thư cuống bao tử có nguy cơ 45%. Nếu còn uống rượu hay hút thuốc lá sẽ có nguy cơ cao hơn, 56%.
Ung thư bao tử loại adenocarcinoma với nguy cơ 41% cho những người thích ăn đồ ăn ướp khói có chất nitritẹ
Ung thư bao tử và ung thư ống thực quản càng ngày càng gia tăng ở những nước Tây Phương có lẽ ở đây có nhiều nguy cơ ung thư tăng cao.
Nói chung giảm nguy cơ ung thư bao tử và ung thư ống thực quản tùy thuộc giảm cân lượng, giảm hiện tượng ợ chua dội ngược vào ống thực quản, việc bỏ thuốc lá và ăn uống lành ma.nh.
Kết quả đăng trong Journal of the National Cancer Institute, September 17, 2003.
Ngo Manh Tran, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.