Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tấn Công Tuyên Truyền

14/01/200200:00:00(Xem: 3268)
Little Satigon cùng một ngày 3-1-2002. Nhựt báo Người Việt với tin, "Việt Nam: Hỗ trợ 50% cước phí gởi văn hóa phẩm ra ngoại quốc". Việt Báo với tin, "CS tăng gấp 2 số giờ truyền hình ra hải ngoại". Hai tin tuy khác nhau nhưng cùng một việc như hai mặt của một đồng tiền. Đó là CS tăng qui mô và cường độ tấn công tuyên truyền quốc ngoại. Đối tượng tuyên truyền không ai khác là chúng ta, hơn hai triệu rưởi người Việt hải ngoại.

Không có gì mới lạ. Từ lâu tại tiệm sách, báo, băng Video đã có mặt văn hoá phẩm CS xuất phát từ trong nước. Nhưng chỉ những băng "tấu hài", nhân vật thường là những cán bộ cường hào ác bá đỏ, hành động dỏm dáng, trưởng giả học làm sang được người Việt mướn cười chút chơi rồi trả. Ca nhạc chỉ những bài gợi tình tự quê hương được nhe. Tuyệt nhiên những đề tài động viên chánh trị dù ngấm ngầm, gián tiếp không ai mó đến.

Từ lâu trên mạng Internet, đã có "báo đài của Đảng, Nhà Nước CSVN". Nhưng tin tức, bình luận thường bị phản tác dụng, phản tuyên truyền nhiều hơn là được khai thác. Trái lại các tin tức được bí mật, vượt bức tường lửa, chuyển qua bằng điện thư, trang nhà lậu, điện thoại, fax di động, được truyền thông Việt ngữ chú ý, phối kiểm riêng, và sử dụng nhiều. Tin tức sốt dẻo và khả tín đến mức hai tờ báo Mỹ lớn và giàu ở Nam và Bắc Cali có khi phải ngạc nhiên. Dễ hiểu thôi. Báo Mỹ dù giàu mạnh thế mấy đi nữa cũng không thể có nhiều ký giả, đặc phái viên dàn trãi rộng khắp nước như người dân VN ở trong nước VN và có hơn hai triệu bà con ở ngoại quốc.

Đặc biệt Thương Ước gần đây mở rộng lộ trình vào ra VNCS. Điều đó tạo thách thức lớn cho truyền thông tuyên truyền của CS trong nước cũng như cho truyền thông đấu tranh của người Việt ở hải ngoại. CS Hà nội với chánh quyền trong tay, ngân sách trong túi, an ninh lộ trình Thương Ước trên đường, đã đi trước một bước. Hai tin hai nhựt báo Người Việt và Việt Báo loan cùng ngày là ghi nhận hai phát súng lịnh của một cuộc tổng tấn công tuyên truyền quốc ngoại của CS Hà nội, kỳ vọng tiên hạ thủ vi cường. Cước phí gởi văn hoá phẩm do CS Hà nội hạ 50%, số sách, báo, băng từ VNCS không bao lâu sau sẽ tăng ở Mỹ. Giờ phát thanh và phát hình kiều vận tăng gấp đôi, ở một mức độ nào đó, sẽ gây chú ý cho khán thính giả gốc người Việt.

Nhưng vấn đề đặt ra quí hồ tinh hơn quí hồ đa. Về văn hoá phẩm ăn bứt lượng. Khán thính giả người Việt hải ngoại không phải là người đói tin, thiếu trò giải trí, trái lại thừa mứa, tràn ngập nữa là khác. tin tức và trò tiêu khiển nửa là khác. Đại đa số là những đọc, khán, thính giả khá chọn lọc, có trình độ lý luận, phân tích, và phê bình. Do vậy những lộng giả thành chân, dụng danh đạt quả, nói một chiều, sẽ bị phản tác dụng ở Mỹ. Chân, thiện, mỹ đích thực, sáng tạo tự do mới có giá trị và được ưa thích. Nhưng đó không phải là cứu cánh văn học nghệ thuật CS. Do vậy, không phải các cuộc biểu tình phản đối, mà thái độ không ưa và chê của người Việt hải ngoại làm các buổi trình diễn, sách báo, băng hình CS thất bại. Rõ ràng, có người Việt nào bỏ thì giờ văn khuấy phá hoá phẩm CS đâu, trừ các cuộc biểu diễn tuyên truyền cho CS trắng trợn.

Thương Ước cũng tạo thách thức lớn đối với người làm văn hoá Việt hải ngoại. Sách, báo, băng, phát thanh, phát hình, người Việt hải ngoại không còn một mình một chợ nữa. Phải cạnh tranh mạnh với văn hoá phẩm nhập từ trong nước. Quần chúng hưởng thụ là những trọng tài quyết định xem ai thắng ai. Kiểu văn nghệ, văn chương mì ăn liền, thoả mãn thi thấp sẽ bị đào thải. Thiếu chân, thiện, mỹ, sáng tạo là chết. Đã hết rồi độc quyền lên đài, cầm viết, ôm máy vi âm, muốn nói sao, viết sao, hát sao cũng đuợc. Trái lại, tài liệu tham khảo phải đầy đủ, phối kiểm phải độc lập, vô tư, suy luận phải hợp lý hợp tình, phải tôn trọng cái khác nhau trong niềm tương kính, phải có đạo đức nghề nghiệp, phải thực thà với mình, trách nhiệm với người mới thắng được tuyên truyền CS.

Những danh từ dao to búa lớn dù đối với CS cũng chướng tai người nghe. Không ai trên đời thích bị chưỡi hay nghe chưỡi bao giờ. Cái thiên hạ cần là lý luận hợp lý và thuyết phục bằng chứng lý với lời lẽ ôn tồn. Những màn bạo lực giết người như ngóe, khích dâm trai gái là thua; hải ngoại không ưa, trong nước cũng ghét vì trái đạo lý VN.

Lợi thế của hải ngoại là có tự do sáng tác, phổ biến, độc lập suy nghĩ. Tự do là điều kiện cần và đủ sáng tạo, đa dạng và cũng là con đường đi đến chân thiện mỹ. Từ đó sự mến chuộng của quần chúng và sự sống còn của tác phẩm.

Năm 1968, do đánh giá sai tâm lý nhân dân Miền Nam, CS Hà nội mở cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân nhiều đô tỉnh thị VNCH, tin rằng nhân dân sẽ nổi dậy lật đổ chánh quyền. Sai lầm đó CS đã phải trả giá quá đắc: nướng gần hết cán bộ và chiến sĩ hồi kết và tại chỗ. Chính Ô. Võ văn Kiệt, Bí thư Thành ủy Sàigon- Gia định lúc bấy giờ phải chém vè về Quân Long Toàn (Vĩnh Bình), hai năm sau mới dám ló về vùng xa của ven đô.

Nhơn ký được Thương Ước với Mỹ, kỳ này thừa thắng xông lên, mở cuộc tổng tấn công tuyên truyền quốc ngoại. hiện thời dựa vào Thương ước, Tính toán của CS Hà nội đúng hay sai, thành hay bại" Câu trả lời thuộc về anh chị em đồng hương hải ngoại, vừa là đối tượng tuyên truyền vừa là chủ thể đối kháng tuyên truyền của CS trong những tháng ngày sắp tới. Riêng người viết bài này tin tưởng, với thông tin, giải trí thừa mứa ở hải ngoại, với hiểu biết và kinh nghiệm về CS, cuộc tổng tấn công tuyên truyền sắp tới của CS sẽ thất bại thê thảm. CS không thể lợi dụng lòng yêu nước thương dân để tuyên truyền nữa. Người Việt hải ngoại càng yêu nước, thương nòi càng buộc tội và chống CS làm nước nghèo dân khổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.