Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tấn Công Tuyên Truyền

14/01/200200:00:00(Xem: 3269)
Little Satigon cùng một ngày 3-1-2002. Nhựt báo Người Việt với tin, "Việt Nam: Hỗ trợ 50% cước phí gởi văn hóa phẩm ra ngoại quốc". Việt Báo với tin, "CS tăng gấp 2 số giờ truyền hình ra hải ngoại". Hai tin tuy khác nhau nhưng cùng một việc như hai mặt của một đồng tiền. Đó là CS tăng qui mô và cường độ tấn công tuyên truyền quốc ngoại. Đối tượng tuyên truyền không ai khác là chúng ta, hơn hai triệu rưởi người Việt hải ngoại.

Không có gì mới lạ. Từ lâu tại tiệm sách, báo, băng Video đã có mặt văn hoá phẩm CS xuất phát từ trong nước. Nhưng chỉ những băng "tấu hài", nhân vật thường là những cán bộ cường hào ác bá đỏ, hành động dỏm dáng, trưởng giả học làm sang được người Việt mướn cười chút chơi rồi trả. Ca nhạc chỉ những bài gợi tình tự quê hương được nhe. Tuyệt nhiên những đề tài động viên chánh trị dù ngấm ngầm, gián tiếp không ai mó đến.

Từ lâu trên mạng Internet, đã có "báo đài của Đảng, Nhà Nước CSVN". Nhưng tin tức, bình luận thường bị phản tác dụng, phản tuyên truyền nhiều hơn là được khai thác. Trái lại các tin tức được bí mật, vượt bức tường lửa, chuyển qua bằng điện thư, trang nhà lậu, điện thoại, fax di động, được truyền thông Việt ngữ chú ý, phối kiểm riêng, và sử dụng nhiều. Tin tức sốt dẻo và khả tín đến mức hai tờ báo Mỹ lớn và giàu ở Nam và Bắc Cali có khi phải ngạc nhiên. Dễ hiểu thôi. Báo Mỹ dù giàu mạnh thế mấy đi nữa cũng không thể có nhiều ký giả, đặc phái viên dàn trãi rộng khắp nước như người dân VN ở trong nước VN và có hơn hai triệu bà con ở ngoại quốc.

Đặc biệt Thương Ước gần đây mở rộng lộ trình vào ra VNCS. Điều đó tạo thách thức lớn cho truyền thông tuyên truyền của CS trong nước cũng như cho truyền thông đấu tranh của người Việt ở hải ngoại. CS Hà nội với chánh quyền trong tay, ngân sách trong túi, an ninh lộ trình Thương Ước trên đường, đã đi trước một bước. Hai tin hai nhựt báo Người Việt và Việt Báo loan cùng ngày là ghi nhận hai phát súng lịnh của một cuộc tổng tấn công tuyên truyền quốc ngoại của CS Hà nội, kỳ vọng tiên hạ thủ vi cường. Cước phí gởi văn hoá phẩm do CS Hà nội hạ 50%, số sách, báo, băng từ VNCS không bao lâu sau sẽ tăng ở Mỹ. Giờ phát thanh và phát hình kiều vận tăng gấp đôi, ở một mức độ nào đó, sẽ gây chú ý cho khán thính giả gốc người Việt.

Nhưng vấn đề đặt ra quí hồ tinh hơn quí hồ đa. Về văn hoá phẩm ăn bứt lượng. Khán thính giả người Việt hải ngoại không phải là người đói tin, thiếu trò giải trí, trái lại thừa mứa, tràn ngập nữa là khác. tin tức và trò tiêu khiển nửa là khác. Đại đa số là những đọc, khán, thính giả khá chọn lọc, có trình độ lý luận, phân tích, và phê bình. Do vậy những lộng giả thành chân, dụng danh đạt quả, nói một chiều, sẽ bị phản tác dụng ở Mỹ. Chân, thiện, mỹ đích thực, sáng tạo tự do mới có giá trị và được ưa thích. Nhưng đó không phải là cứu cánh văn học nghệ thuật CS. Do vậy, không phải các cuộc biểu tình phản đối, mà thái độ không ưa và chê của người Việt hải ngoại làm các buổi trình diễn, sách báo, băng hình CS thất bại. Rõ ràng, có người Việt nào bỏ thì giờ văn khuấy phá hoá phẩm CS đâu, trừ các cuộc biểu diễn tuyên truyền cho CS trắng trợn.

Thương Ước cũng tạo thách thức lớn đối với người làm văn hoá Việt hải ngoại. Sách, báo, băng, phát thanh, phát hình, người Việt hải ngoại không còn một mình một chợ nữa. Phải cạnh tranh mạnh với văn hoá phẩm nhập từ trong nước. Quần chúng hưởng thụ là những trọng tài quyết định xem ai thắng ai. Kiểu văn nghệ, văn chương mì ăn liền, thoả mãn thi thấp sẽ bị đào thải. Thiếu chân, thiện, mỹ, sáng tạo là chết. Đã hết rồi độc quyền lên đài, cầm viết, ôm máy vi âm, muốn nói sao, viết sao, hát sao cũng đuợc. Trái lại, tài liệu tham khảo phải đầy đủ, phối kiểm phải độc lập, vô tư, suy luận phải hợp lý hợp tình, phải tôn trọng cái khác nhau trong niềm tương kính, phải có đạo đức nghề nghiệp, phải thực thà với mình, trách nhiệm với người mới thắng được tuyên truyền CS.

Những danh từ dao to búa lớn dù đối với CS cũng chướng tai người nghe. Không ai trên đời thích bị chưỡi hay nghe chưỡi bao giờ. Cái thiên hạ cần là lý luận hợp lý và thuyết phục bằng chứng lý với lời lẽ ôn tồn. Những màn bạo lực giết người như ngóe, khích dâm trai gái là thua; hải ngoại không ưa, trong nước cũng ghét vì trái đạo lý VN.

Lợi thế của hải ngoại là có tự do sáng tác, phổ biến, độc lập suy nghĩ. Tự do là điều kiện cần và đủ sáng tạo, đa dạng và cũng là con đường đi đến chân thiện mỹ. Từ đó sự mến chuộng của quần chúng và sự sống còn của tác phẩm.

Năm 1968, do đánh giá sai tâm lý nhân dân Miền Nam, CS Hà nội mở cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân nhiều đô tỉnh thị VNCH, tin rằng nhân dân sẽ nổi dậy lật đổ chánh quyền. Sai lầm đó CS đã phải trả giá quá đắc: nướng gần hết cán bộ và chiến sĩ hồi kết và tại chỗ. Chính Ô. Võ văn Kiệt, Bí thư Thành ủy Sàigon- Gia định lúc bấy giờ phải chém vè về Quân Long Toàn (Vĩnh Bình), hai năm sau mới dám ló về vùng xa của ven đô.

Nhơn ký được Thương Ước với Mỹ, kỳ này thừa thắng xông lên, mở cuộc tổng tấn công tuyên truyền quốc ngoại. hiện thời dựa vào Thương ước, Tính toán của CS Hà nội đúng hay sai, thành hay bại" Câu trả lời thuộc về anh chị em đồng hương hải ngoại, vừa là đối tượng tuyên truyền vừa là chủ thể đối kháng tuyên truyền của CS trong những tháng ngày sắp tới. Riêng người viết bài này tin tưởng, với thông tin, giải trí thừa mứa ở hải ngoại, với hiểu biết và kinh nghiệm về CS, cuộc tổng tấn công tuyên truyền sắp tới của CS sẽ thất bại thê thảm. CS không thể lợi dụng lòng yêu nước thương dân để tuyên truyền nữa. Người Việt hải ngoại càng yêu nước, thương nòi càng buộc tội và chống CS làm nước nghèo dân khổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.