Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tấn Công Tuyên Truyền

14/01/200200:00:00(Xem: 3267)
Little Satigon cùng một ngày 3-1-2002. Nhựt báo Người Việt với tin, "Việt Nam: Hỗ trợ 50% cước phí gởi văn hóa phẩm ra ngoại quốc". Việt Báo với tin, "CS tăng gấp 2 số giờ truyền hình ra hải ngoại". Hai tin tuy khác nhau nhưng cùng một việc như hai mặt của một đồng tiền. Đó là CS tăng qui mô và cường độ tấn công tuyên truyền quốc ngoại. Đối tượng tuyên truyền không ai khác là chúng ta, hơn hai triệu rưởi người Việt hải ngoại.

Không có gì mới lạ. Từ lâu tại tiệm sách, báo, băng Video đã có mặt văn hoá phẩm CS xuất phát từ trong nước. Nhưng chỉ những băng "tấu hài", nhân vật thường là những cán bộ cường hào ác bá đỏ, hành động dỏm dáng, trưởng giả học làm sang được người Việt mướn cười chút chơi rồi trả. Ca nhạc chỉ những bài gợi tình tự quê hương được nhe. Tuyệt nhiên những đề tài động viên chánh trị dù ngấm ngầm, gián tiếp không ai mó đến.

Từ lâu trên mạng Internet, đã có "báo đài của Đảng, Nhà Nước CSVN". Nhưng tin tức, bình luận thường bị phản tác dụng, phản tuyên truyền nhiều hơn là được khai thác. Trái lại các tin tức được bí mật, vượt bức tường lửa, chuyển qua bằng điện thư, trang nhà lậu, điện thoại, fax di động, được truyền thông Việt ngữ chú ý, phối kiểm riêng, và sử dụng nhiều. Tin tức sốt dẻo và khả tín đến mức hai tờ báo Mỹ lớn và giàu ở Nam và Bắc Cali có khi phải ngạc nhiên. Dễ hiểu thôi. Báo Mỹ dù giàu mạnh thế mấy đi nữa cũng không thể có nhiều ký giả, đặc phái viên dàn trãi rộng khắp nước như người dân VN ở trong nước VN và có hơn hai triệu bà con ở ngoại quốc.

Đặc biệt Thương Ước gần đây mở rộng lộ trình vào ra VNCS. Điều đó tạo thách thức lớn cho truyền thông tuyên truyền của CS trong nước cũng như cho truyền thông đấu tranh của người Việt ở hải ngoại. CS Hà nội với chánh quyền trong tay, ngân sách trong túi, an ninh lộ trình Thương Ước trên đường, đã đi trước một bước. Hai tin hai nhựt báo Người Việt và Việt Báo loan cùng ngày là ghi nhận hai phát súng lịnh của một cuộc tổng tấn công tuyên truyền quốc ngoại của CS Hà nội, kỳ vọng tiên hạ thủ vi cường. Cước phí gởi văn hoá phẩm do CS Hà nội hạ 50%, số sách, báo, băng từ VNCS không bao lâu sau sẽ tăng ở Mỹ. Giờ phát thanh và phát hình kiều vận tăng gấp đôi, ở một mức độ nào đó, sẽ gây chú ý cho khán thính giả gốc người Việt.

Nhưng vấn đề đặt ra quí hồ tinh hơn quí hồ đa. Về văn hoá phẩm ăn bứt lượng. Khán thính giả người Việt hải ngoại không phải là người đói tin, thiếu trò giải trí, trái lại thừa mứa, tràn ngập nữa là khác. tin tức và trò tiêu khiển nửa là khác. Đại đa số là những đọc, khán, thính giả khá chọn lọc, có trình độ lý luận, phân tích, và phê bình. Do vậy những lộng giả thành chân, dụng danh đạt quả, nói một chiều, sẽ bị phản tác dụng ở Mỹ. Chân, thiện, mỹ đích thực, sáng tạo tự do mới có giá trị và được ưa thích. Nhưng đó không phải là cứu cánh văn học nghệ thuật CS. Do vậy, không phải các cuộc biểu tình phản đối, mà thái độ không ưa và chê của người Việt hải ngoại làm các buổi trình diễn, sách báo, băng hình CS thất bại. Rõ ràng, có người Việt nào bỏ thì giờ văn khuấy phá hoá phẩm CS đâu, trừ các cuộc biểu diễn tuyên truyền cho CS trắng trợn.

Thương Ước cũng tạo thách thức lớn đối với người làm văn hoá Việt hải ngoại. Sách, báo, băng, phát thanh, phát hình, người Việt hải ngoại không còn một mình một chợ nữa. Phải cạnh tranh mạnh với văn hoá phẩm nhập từ trong nước. Quần chúng hưởng thụ là những trọng tài quyết định xem ai thắng ai. Kiểu văn nghệ, văn chương mì ăn liền, thoả mãn thi thấp sẽ bị đào thải. Thiếu chân, thiện, mỹ, sáng tạo là chết. Đã hết rồi độc quyền lên đài, cầm viết, ôm máy vi âm, muốn nói sao, viết sao, hát sao cũng đuợc. Trái lại, tài liệu tham khảo phải đầy đủ, phối kiểm phải độc lập, vô tư, suy luận phải hợp lý hợp tình, phải tôn trọng cái khác nhau trong niềm tương kính, phải có đạo đức nghề nghiệp, phải thực thà với mình, trách nhiệm với người mới thắng được tuyên truyền CS.

Những danh từ dao to búa lớn dù đối với CS cũng chướng tai người nghe. Không ai trên đời thích bị chưỡi hay nghe chưỡi bao giờ. Cái thiên hạ cần là lý luận hợp lý và thuyết phục bằng chứng lý với lời lẽ ôn tồn. Những màn bạo lực giết người như ngóe, khích dâm trai gái là thua; hải ngoại không ưa, trong nước cũng ghét vì trái đạo lý VN.

Lợi thế của hải ngoại là có tự do sáng tác, phổ biến, độc lập suy nghĩ. Tự do là điều kiện cần và đủ sáng tạo, đa dạng và cũng là con đường đi đến chân thiện mỹ. Từ đó sự mến chuộng của quần chúng và sự sống còn của tác phẩm.

Năm 1968, do đánh giá sai tâm lý nhân dân Miền Nam, CS Hà nội mở cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân nhiều đô tỉnh thị VNCH, tin rằng nhân dân sẽ nổi dậy lật đổ chánh quyền. Sai lầm đó CS đã phải trả giá quá đắc: nướng gần hết cán bộ và chiến sĩ hồi kết và tại chỗ. Chính Ô. Võ văn Kiệt, Bí thư Thành ủy Sàigon- Gia định lúc bấy giờ phải chém vè về Quân Long Toàn (Vĩnh Bình), hai năm sau mới dám ló về vùng xa của ven đô.

Nhơn ký được Thương Ước với Mỹ, kỳ này thừa thắng xông lên, mở cuộc tổng tấn công tuyên truyền quốc ngoại. hiện thời dựa vào Thương ước, Tính toán của CS Hà nội đúng hay sai, thành hay bại" Câu trả lời thuộc về anh chị em đồng hương hải ngoại, vừa là đối tượng tuyên truyền vừa là chủ thể đối kháng tuyên truyền của CS trong những tháng ngày sắp tới. Riêng người viết bài này tin tưởng, với thông tin, giải trí thừa mứa ở hải ngoại, với hiểu biết và kinh nghiệm về CS, cuộc tổng tấn công tuyên truyền sắp tới của CS sẽ thất bại thê thảm. CS không thể lợi dụng lòng yêu nước thương dân để tuyên truyền nữa. Người Việt hải ngoại càng yêu nước, thương nòi càng buộc tội và chống CS làm nước nghèo dân khổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.