Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chabali Có Thể Bị Hy Sinh Vì Bơm Cho Mỹ Nhiều ‘tin Vịt’

05/10/200300:00:00(Xem: 3931)
WASHINGTON -- Tạp chí Time số mới đây đã đi một bản tin phân tích rất dài nhơn khi Quốc Hội Mỹ cứu xét kinh phí 87 tỷ bình định, tái thiết do Hành Pháp dự trù cho tài khoá năm tới. Nói chung đa số dân biểu nghị sĩ Dân Chủ đối lập với chánh quyền Cộng Hoà đều chống, chống nhiều hay ít mà thôi. Người có thể bị làm con vật tế thần cho những trì trệ, nhiểu nhương trong hiện tình hậu chiến Iraq có thể là Ô. Chabali, hiện đang là một nhân vật quan trong trong Hội Đồng Cai Trị lâm thời Iraq. Oâng là mộtngười trí thức Iraq lưu vong, có nhiều uy tín và thân tình với Bộ QP Mỹ, đã từ lâu cộng tác với Bộ QP trong tiến trình thúc đẩy tung ra cuộc chiến tranh ở Iraq.
Theo bản tin, Ô. Chabali là một bạn thân của Thứ Trưởng QP Mỹ, Wolfowitz. Điều này Oâng đã công khai tiết lộ, từ Nashiriyah với 12 nghị sĩ khi tưọng Hussein bị hạ bệ ở Baghdad. Oâng làm việc thân cận với Bill Lutti, người đảm trách về đường lối của Mỹ về Iraq tại Bộ QP.
Trong và sau CT Iraq, Oâng về làm việc ở Iraq. Chẳng những Bộ QP tin Oâng về các vấn đề Iraq mà cả Bộ Ngoại giao nữa. Khi đích thân TT Bush chỉ thị giao việc hậu chiến lại cho Bộ Ngoại giao, thể hiện qua việc thay đổi Tướng hồi hưu Garner bằng một nhân vật dân sự, là Ô Bremer, Bộ Ngoại giao vẫn tin dùng Ô. Chabali. Oâng được Mỹ chỉ định vào chức vụ then chốt trong Hội đồng Cai quản tạm thời Iraq. Nhưng Oâng không được lòng lắm của những lãnh tụ tôn giáo và sắc tộc tại chỗ vì họ cho là Oâng lưu vong đã lâu nên không am hiểu tình hình Iraq và cũng vì lối sống khá Mỹ của Oâng trong một xã hội còn nặng truyền thống Hồi giáo. Oâng thường bị nhiều nhân vật trong Hội đồng và Đảng Dân chủ ở Mỹ chỉ trích. Và có nhiều dấu chỉ trăm dâu đổ đầu tằm, Oâng có thể bị biến thành con dê tế thần của tình hình hậu chiến không khả quan của Iraq, sau khi không tìm ra được vũ khí giết người hàng loạt, không chứng minh đước Hussein có dính tới Al Qaeda, và mâu thuẩn giữa Bộ QP và Bộ NG Mỹ trong vấn đề Iraq từ khi chưa có chiến tranh đến giờ.
Những tội người ta gán cho Ô. Chabali là cho tin sai lạc, khiến ước tính sai lầm. Tin tức của những người Iraq lưu vong, mà Ô. Chabali là người lãnh tụ, sai. Thí dụ như cho rằng hệ thống khai thác dầu, và điện nước sẽ hoạt động bình thường sau khi Liên Quân tấn chiếm lật đổ được Hussein vì nó mới được tân trang và trùng tu. Tin đó khiến những nhà dự thảo ngân sách chỉ một năm trước đây ước đơán chỉ cần 60 triệu đô la là duy trì được hạ tầng cơ sở điện nước và lọc dầu.

Nhưng thực tế rất phủ phàng; tháng rồi TNS Lindsey Graham, Cộng Hoà, đi quan sát Iraq về báo cáo với Quốc Hội, tất cả những công trình đó đều phải thay mới.
Còn giới tình báo lại tấn công những tin tức do những người Iraq lưu vong cho còn mạnh hơn. Đó là một "thất bại lớn về tình báo". Nhưng các giới tình báo lại quên rằng, Iraq dưới thời Hussein đâu phải là mặt trái của mặt trăng, biết bao nhiều người của Liên hiệp quốc, của Liên Aâu tới lui, tại sao tình báo không có cách phối kiểm để lấy những tin của người lưu vong sử dụng làm kế hoạch để bây giờ trăm dâu đổ đầu tằêm, là Ô. Chabali.
Sau khi Liên quân làm chủ được tình hình ở Iraq một thời gian ngắn, TT Bush giao việc điều hành hậu chiến liên bộ dưới sự giám sát của bà Cố vấn An ninh Condi Rice. Ước tính chính xác phải mất 20 tỷ mới phục hồi hệ thống khai thác dầu của Iraq lại để có sản lượng năm 1990. Điều đó nói lên những gì Hussein tuyên bố về phát triển đất nước dưới chế độ Oâng ta nặng về tuyên truyền hơn thực hiện. Và người Iraq lưu vong cũng bị đầu độc vì tuyên truyền nên cho tin sai lạc.
Chánh quyền Mỹ đã dành hàng triệu triệu đô la, làm việc với hằng hai trăm người Iraq lưu vong, đại đa số là dân trí thức học hành ở Mỹ và có nhiều thân tình với nhũng người có quyền lực trong chánh quyền suốt hàng chục năm để chuẩn bị cho kế hoạch hậu chiến Iraq. Nhưng đối chiếu với thực tế sinh động của hiện tình hậu chiến Iraq, người ta thấy tin tức từ những người lưu vong không sát sự thực vì bức màn sắt độc tài rất kín đối với ngưòi lưu vong. Nên ước đoán không sát thực tế về kinh phí cũng như về nhân số. Ô. Chabali là người đi lãnh đạo số chuyên viện hậu chiến này có thể thành con vật tế thần gánh chịu bao nhiêu phê bình chỉ trích Đảng Dân Chủ chĩa vào khi tấn công sự thất bại của Mỹ trong thời hậu chiến ở Iraq.
Bản tin phân tích của Time làm người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS suy nghĩ. Một, Mỹ đã chuẩn bị kế hoạch hậu chiến Iraq lâu, tốn như vậy mà khi đến Iraq rồi, đa số ước tính đều ăn trét. Còn VNCS thì sao, việc bưng bít còn kín hơn Hussein nữa, liệu nhữõng hiểu biết về tình hình kinh tế, chánh trị, văn hoá, xã hội của người Việt hải ngoại có sát không để hướng cuộc đấu tranh cho đúng lòng dân trong nước vì đấu tranh là đấu tranh cho người trong nước, chớ tự do, dân chủ ở hải ngoại có thừa cần gì đấu tranh. Hai, trong chánh trị là thế, thường thường người có quyền uy buộc phải hoá giải áp lực bằng việc hy sinh một người dưới để tế thần thịnh nộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.