Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Nam: Vinh Quang Nói Nhảm

06/02/200400:00:00(Xem: 3875)
Việt Nam: Vinh Quang Nói Nhảm
Kỷ niệm 74 năm, đảng CSVN lo mất ổn định chính trị
Hoa Thịnh Đốn.- Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ niệm ngày sinh 74 năm nay (3-2-1930 - 3-2-2004) với cái nhìn đi xuống, hết thất bại này đến thất bại khác nhưng vẫn cương lên bám lấy những câu nói trống trơn của Hồ Chí Minh mà sống : "Đảng là đạo đức, là văn minh, Đảng ta thật là vĩ đại! " (Đại hội toàn quốc lần III, 9-1960).
Khác với các năm trước, ngày sinh nhật Đảng không còn ồn ào như trước. Nó chỉ âm thầm diễn ra trong các phòng họp và bằng những bài viết tự cao tự đại của Hội đồng Lý luận Trung ương và Ban Tư tưởng - Văn hóa. Những việc này diễn ra cùng ngày Ban Chấp hành Trung ương phổ biến "Báo cáo kiểm điểm nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội toàn quốc lần thứ IX", sau Hội nghị kỳ 9 từ 5 đến 13-1-2004.
Nội dung báo cáo không có gì mới hơn báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội cuối năm 2003 nhưng gay gắt hơn, quan tâm đặc biệt đến nguy cơ mất ổn định chính trị và những vấn đề kinh t\ế trì trệ, tệ nạn xã hội, nạn tham nhũng, sa sút đạo đức và mất định hướng của cán bộ.
Báo cáo viết : " Trình độ phát triển và sức mạnh cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, nhiều vấn đề xã hội bức xúc và tệ tham nhũng, lãng phí còn nghiêm trọng; các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh hoạt động "diễn biến hòa bình", gây sức ép với ta dưới các chiêu bài "dân chủ", "nhân quyền", dân tộc, tôn giáo, tiếp tay cho các thế lực phản động và bọn cơ hội chính trị trong nước họat động chống phá quyết liệt."
Trung ương Đảng, lần đầu tiên đã thừa nhận có sự liên kết trong ngoài giữa "các thế lực thù địch" và "các thế lực phản động cơ hội chính trị trong nước", không nêu tên, để chống lại Nhà nước. Mức độ chống đối nghiêm trọng ra sao , không ai biết chỉ thấy Đảng lo ngại cảnh giác : " : "Những nhân tố trên đã cản trở không nhỏ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ta; nguy cơ tiềm ẩn đe dọa sự ổn định chính trị của đất nước có mặt tăng lên, không thể xem thường."
Như vậy là "sự ổn định chính trị" mà đảng CSVN phô trương nhân dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thân, đang tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào Việt Nam làm ăn không còn đứng vững. Có lẽ đây chính là lý do tại sao mức độ đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong mấy năm qua đã sút giảm đáng kể. Báo cáo viết : " Đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI, Foreign Direct Invesment) giảm sút, giai đoạn 1996 - 2000 vốn FDI đăng ký khoảng 4,1 tỷ USD/năm, giai đoạn 2001 - 2003 chỉ còn khỏang 1,92 tỷ USD/năm."
Đảng cũng nhìn nhận "Nguồn vốn tiềm tàng trong dân còn lớn, hàng năm có khoảng 15 - 20% vốn tiết kiệm nội địa chưa được huy động vào đầu tư."
Nhưng tại sao người dân lại không chịu bỏ tiền đầu tư vào các kế hoạch phát triển kinh tế của nhà nước mà lại gửi tiền vào ngân hàng lấy lời cho chắc ăn " Chẳng lẽ họ không tin vào Nhà nước hay vì thấy chính phủ làm ăn thua lỗ, không diệt được các tệ nạn tham nhũng, tiêu hoang của cán bộ nên họ mất tin tưởng"
Vấn nạn này đã được đảng nhìn nhận: " Hiệu quả đầu tư của nền kinh tế, nhất là của khu vực kinh tế nhà nước có xu hướng sút giảm đáng kể; chưa phát huy tốt nguồn lực của doanh nghiệp nhà nước...Chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế và sức cạnh tranh của doanh nghiệp còn thấp, chậm được cải thiện. Tài chính quốc gia chưa vững chắc...Thu nội địa chỉ chiếm trên 50% tổng thu nghân sách. Hoạt động của hệ thống ngân hàng còn tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định, tỷ lệ nợ xấu còn lớn (Chú thích : Số tiền nợ Ngân hàng của các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ). Tốc độ tăng xuất khẩu không đạt kế hoạch, nhập siêu còn ở mức cao (Chú thích : khoản tiền bỏ ra nhập cảng nhiều hơn tiền thu vào từ xuất cảng đến trên 5 tỷ Mỹ kim)."
Đã vậy, bệnh cấu kết ăn chia, bao che cho nhau làm thất thoát tiền dân vẫn nghiêm trọng như trước. Theo báo cáo thì hiện nay đang có "Xu hướng bao cấp trở lại và bảo trợ dưới nhiều hình thức cho doanh nghiệp nhà nước. Nhiều doanh nghiệp nhà nước ở những ngành, lĩnh vực mà Nhà nước không cần làm ăn thua lỗ kéo dài, đã làm hạn chế vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước, đang là gánh nặng cho ngân sách và các ngân hàng."
".....Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chậm được hình thành đồng bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội IX...Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với nền kinh tế còn thấp..."
Các lĩnh vực "thương mại hóa" giáo dục, tệ nạn xã hội, văn hóa đồi trụy, thoái hóa đạo đức xã hội, tội phạm "vẫn còn rất nghiêm trọng; ma túy, mại dâm có nhiều hướng tăng ở một số địa phương".
Báo cáo viết tiếp: "Cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu, hiệu quả thấp. Tình trạng phân tán cục bộ, "xin - cho", thủ tục hành chính phức tạp, phiền hà, chậm được khắc phục; chế độ thủ trưởng, trách nhiệm người đứng đầu chậm được xác định. Còn một bộ phận cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất, tham ô, buôn lậu, nhũng nhiễu dân, thiếu trách nhiệm đối với công việc được giao, gây bất bình trong nhân dân, làm nản lòng các nhà đầu tư..."
Nói về tình trạng đi xuống thảm hại của đội ngũ cán bộ, đảng viên, Báo cáo viết:" Chất lượng, hiệu quả giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh chưa cao. Chưa thường xuyên coi trọng...tự phê bình và phê bình vẫn là khâu yếu, chuyển biến chậm; tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa được chặn đứng và đẩy lùi, chủ nghĩa cá nhân có chiều hướng phát triển. Một bộ phận cán bộ, đảng viên nhận thức về đường lối, chính sách không đầy đủ, có biểu hiện thờ ơ, giảm lòng ti, phai nhạt lý tưởng; số ít người có biểu hiện bất mãn, mất lòng tin; thậm chí có người chống đối, nói và hành động trái với đường lối và quan điểm sủa Đảng..."
Nhìn chung thì Báo cáo giữa nhiệm kỳ 5 năm của Trung ương Đảng khóa IX không làm vẻ vang cho Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư. Nhưng đó cũng chỉ là chuyện bình thường vì những người trách nhiệm trước Mạnh là Lê Khả Phiêu và Đỗ Mười cũng chỉ làm được như thế. Toàn bộ tình hình ở Việt Nam vẫn đứng nguyên một chỗ. Nếu nền kinh tế có nhích lên, mức thu nhập của người dân có khá hơn chút đỉnh thì tham nhũng, lãng phí lại tăng nhanh hơn. Sự cách biệt giàu - nghèo giữa thành thị và thôn quê ngày một lan rộng và sâu hơn. Việc làm hạn chế và sự xuống cấp của xã hội, giáo dục, y tế ngày càng tồi tệ hơn.
Cốt lõi của vấn đề Việt Nam bây giờ là đảng Cộng sản cầm quyền một mình, độc tài, cố chấp, thủ cựu, chậm tiến. Khâu cán bộ thì kém khả năng, thiếu hiểu biết, ăn gian nói dối, tham lam, vô đạo, coi dân như rơm rác, con mồi.
Theo Trần Đình Hoan, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thì trong hơn hai năm, đảng đã kỷ luật 45 ngàn đảng viên, trong đó có 27,4% là cấp ủy viên các cấp, 69 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Nhưng lại chỉ có 13,9% đảng viên phạm kỷ luật bị khai trừ, cách chức 5,4% và bắt giam 925 người.
DƯ LUẬN
Trước tình trạng tham nhũng lan tràn, Lê Ngọc Long viết trên báo Quân Đội Nhân Dân ngày 1-1-2204: "Đất nước còn nghèo, Đảng, Nhà nước và nhân dân hằng ngày phải thắt lưng, buộc bụng tiết kiệm chi tiêu, đầu tư tiền của để phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xóa đói, giảm nghèo. Nhưng trên thực tế lại có không ít người chẳng hiểu được điều sâu xa ấy. Một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất tìm mọi cách đục khoét, vơ vét tiền của Nhà nước và nhân dân vào túi mình. Thật đau xót!"
Phan Văn Khải tuyên bố trước Hội nghị Trung ương đảng kỳ 9: " Yếu tố quan trọng hàng đầu để thực hiện có hiệu quả các chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế xa hội cũng như chương trình đồng bộ về cải cách hành chính là phải chỉnh đốn và làm trong sạch bộ máy, tập trung mũi nhọn đấu tranh chống tệ tham nhũng, sách nhiễu dân, tệ dối trá, coi thường kỷ luật, kỷ cương trong công việc."
Lời nói của Khải không mới mà chỉ lập lại những điều cấp lãnh đạo đảng, nhà nước đã nói từ mấy năm nay. Tình hình không khả quan hơn. Mặc cho đảng răn đe, cán bộ cứ tham nhũng và thi đua đục khoét công quỹ làm khổ nhân dân.
Thế nhưng, cấp lãnh đạo Đảng lại cứ tiếp tục tô son điểm phấn cho chế độ do đảng lãnh dạo trong dịp kỷ niệm ngày sinh 74 năm. Việc làm này đã khiến ông Doãn Văn Đính, 57 tuổi đảng, phản ứng trên cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng : " Thế hệ chúng tôi phấn đấu vào đảng vì lòng yêu nước và trách nhiệm đối với dân tộc. Bản thân chúng tôi đã sống và chứng kiến người dân nô lệ sống đớn hèn như thế nào. Vào Đảng, chúng tôi đi làm cách mạng mà không nghĩ tới ích lợi riêng tư....Hiện nay để có cương vị lãnh đạo, một trong những tiêu chuẩn cần thiết phải là Đảng viên, do đó nhiều khi người ta phấn đấu vào Đảng vì mục đích tư lợi. Nói cách khác, có một số đảng viên đang làm "quan ácch mạng"....Có những người đứng trong hàng ngũ đảng nhưng thoái hóa, biến chất, lợi dụng chức quyền tham nhũng và hạch sách người dân..."
Ông Nguyễn Trọng Kỳ, 75 tuổi, 39 năm tuổi đảng nói : "Trong những năm gần đây, một số ít lớp trẻ suy nghĩ quá nặng về kinh tế. Chính vì vậy nhiều gia đình dù bố mẹ là đảng viên nhưng các con lại không muốn phấn đấu vào Đảng....Gia đình tôi có 6 đứa con nhưng không có đứa nào vào Đảng . Hai con trai đi bộ đội, tham gia học cảm tình Đảng hẳn hoi nhưng không chịu phấn đấu nên cũng không vào Đảng được. Lớp trẻ suy nghĩ như vậy một phần là vì nền kinh tế thị trường phần khác là do không hiểu được Đảng đã mang lại cho họ những gì " (!)."
Trên báo Quân Đội Nhân Dân, Mai Mộng Tưởng viết thêm về sự sa sút của cán bộ, đảng viên hiện nay : " Qua gần 20 năm thực hiện đường lối đổi mới, trước những "viên đạn bọc đường" của mặt trái cơ chế thị trường, đã không ít cán bộ, đảng viên ngã gục, đó là bài học đắt giá cho việc thiếu tu dưỡng rèn luyện thường xuyên về đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên...."
Đó là những hình ảnh "sáng lạn" của ngày sinh nhật lần thứ 74 của đảng Cộng sản Việt Nam. Có cần biện giải gì thêm về những lời nói của Hồ Chí Minh tại Đại hội Đảng lần III ở Hà Nội tháng 9-1960 hay tự chúng đã phản ảnh tính gian dối không thực của những câu nói nhảm" -/-
Phạm Trần (2-04)

19/06/2019(Xem: 375)
RACINE - Cảnh sát viên John Hetland 24 tuổi bị bắn chết ngoài giờ hành sự khi tìm cách ngăn trở 1 vụ cướp có súng tại quán rượu.
19/06/2019(Xem: 244)
NEWARK - Thẩm quyền kiểm soát an ninh tại phi trường quốc tế Newark Liberty khám phá 6 quả lựu đạn khói trong hành lý mang theo người.
19/06/2019(Xem: 223)
WASHINGTON - Tỉ lệ tự tử trong giới trẻ tiếp tục tăng trong những năm gần đây. Năm 2017 chứng kiến tỉ lệ tăng mạnh nhất từ 2000 ở lứa tuổi giữa 15 và 24, theo biên bản nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa JAMA.
19/06/2019(Xem: 337)
WASHINGTON - Trong 1 diễn biến bất ngờ, quyền bộ trưởng quốc phòng Patrick Shanahan không theo đuổi tiến trình thủ tục để chính thức là bộ trưởng thường trực, theo twitter của TT Trump.
19/06/2019(Xem: 242)
WASHINGTON - Bà Hope Hicks, 30 tuổi, nguyên giám đốc truyền thông của Bạch Ốc, là cộng sự viên thân cận đầu tiên của TT Trump, nhận điều trần tại ủy ban Hạ Viện về nghi vấn “cản trở công lý”.
19/06/2019(Xem: 453)
WASHINGTON - TT Trump đã tiếp xúc cử tri cảm tình viên tại Orlando (Florida) trong ngày Thứ Ba 18-6. Chủ tâm của ông Trump là củng cố hậu thuẫn tại thành phần cử tri chủ lực, trong khi 1 số cử tri nhận thấy cá nhân của ông là vấn đề.
19/06/2019(Xem: 155)
LE BOURGET, Pháp Quốc - Vụ nổ phá hủy phi thuyền taxi của SpaceX trong Tháng 4 đã làm dời hoãn chương trình đưa thoi phi hành gia từ căn cứ Hoa Kỳ, là tuyên bố của quản trị viên NASA Jim Bridenstine.
19/06/2019(Xem: 251)
LE BOURGET - Nguồn tin kỹ nghệ cho hay: tại hội chợ hàng không Paris, Boeing nhận được tái xác nhận hậu thuẫn từ khách hàng mua sản phẩm Boeing 737 MAX.
19/06/2019(Xem: 185)
WASHINGTON - TT Trump loan báo bằng twitter tối Thứ Hai 17/06 lời đe dọa mơ hồ về tống xuất hàng triệu di dân bất hợp lệ trong tuần tới.
19/06/2019(Xem: 223)
WASHINGTON - Nhà báo công nhận TT Trump có ý châm biếm, nhưng khác lạ. Ông thường nói tới khả năng nắm quyền lãnh đạo hành pháp sau 2 nhiệm kỳ hiến định.
19/06/2019(Xem: 121)
WASHINGTON - TT Trump loan báo: sẽ gặp chủ tịch Xi Jinping bên lề hội nghị G-20 Osaka và đàm phán mậu dịch tái tục trước cuộc hội ngộ này.
19/06/2019(Xem: 294)
VIỆT NAM -- Lần đầu tiên xe hơi do Việt Nam chế tạo đã được đưa ra thị trường để bán hôm 17 tháng 6, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 6.
19/06/2019(Xem: 124)
Đi tìm giải pháp cho các tranh chấp tại Biển Đông là chủ đề chính của cuộc đối thoại lần 5 về vấn đề Biển Đông diễn ra tại Hà Nội hôm 18 tháng 6, theo bản tin của Đài  Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
19/06/2019(Xem: 132)
Mỹ-Việt cam kết tăng cường nhiều hơn nữa sự hợp tác năng lượng trong cuộc họp của 2 phái đoàn Mỹ và VN tại Hà Nội hôm 17 tháng 6, theo bản tin của  Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Ba.
19/06/2019(Xem: 195)
Little Saigon, Nam California (VB) - - Tang lễ Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Chủ Tịch Trung Tâm Phật Giáo Việt - Mỹ Phụng Sự Xã Hội đã viên tịch vào lúc 00 giờ 45 phút sáng Chủ Nhật, ngày 9 tháng 6 năm 2019 nhằm ngày 7 tháng 5 năm Kỷ Hợi.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.