Hôm nay,  
Việt Báo Online

Saigon Vẫn Hoa Lệ Và Tội Lỗi 25 Năm Sau

14/04/200000:00:00(Xem: 4568)
Saigon Vẫn Hoa Lệ Và Tội Lỗi 25 Năm Sau
SAIGON (Reuters) - Những người Cộng sản Việt Nam đã tẩy sạch tội lỗi của Saigon, thủ đô trước đây của Việt Nam Cộng Hòa, khi họ chiến thắng trong cuộc chiến tranh Việt Nam năm 1975.
Không còn các quán nhậu có gái bia ôm, không còn xì-ke ma túy, không còn chủ nghĩa tư bản. Bàn tay chết của chủ nghĩa xã hội cũng có nghĩa là hết hy vọng.
Quả thật nay không còn gì nữa.
Trong khi Việt Nam chuẩn bị chào mừng ngày kỷ niệm lần thứ 25 kết thúc chiến tranh, thủ đô bị đổi chủ của chế độ miền Nam do Mỹ yểm trợ đã trở về để trả thù.
Được Cộng sản đổi tên là thành phố Hồ Chí Minh, Saigon ngày nay với gần 6 triệu dân thật nhiệt náo sống động, đèn nê-ông rực sáng, lòe loẹt hào nhoáng.
Gái mãi dâm tuần hành công khai trên các nẻo đường của các khu phố Tây ngày trước, đưa ra những lời mời mọc sỗ sàng đến độ các anh thủy thủ nước ngoài neo tầu ở bến, vốn đang đói “xác thịt” cũng phải đỏ mặt lên mắc cỡ. Dân bán rong nhan nhản ngoài đường gạ bán đủ thứ từ các bưu thiếp in mầu cho đến hình trực thăng Mỹ UH1 (quen gọi là Huey) in bên ngoài các lon Coca-Cola. Bọn trẻ choai choai mặc đúng mốt thời trang “dọt” trên các xe gắn máy như bay.
Bạn có nhớ cuốn phim ăn khách một thời về chiến tranh Việt Nam có tựa đề “Bây giờ là Ngày Tận thế” do Martin Sheen và Marlon Brando đóng hay không" Một hộp đêm của trác táng Saigon nay cũng mang tên đó và “rốc” xập-xình suốt đêm cho tới tảng sáng.
Trực thăng Huey lại cất cánh, nhưng lần này dó là hình vẽ mầu xanh lá cây trên trần của hộp đêm. Một tấm bản “trượt sóng” đóng trên tường với hàng chữ đỏ bằng tiếng Anh “Charlie don’t surf”, một cuốn phim dễ giận cho mấy ông sạc-li gốc Á.
Biểu ngữ, bích chương tuyên truyền đã hết thời ở đất này.
Từ ngày Việt Nam “đổi mới” kinh tế một chục năm trước đây, Saigon trung tâm kinh doanh và cũng là thành phố lốn nhất nước, đã trở thành thánh địa của dân quê đã quá mệt mỏi về cảnh cào cấu mảnh ruộng kiếm miếng ăn hay chăn nuôi cực nhọc ở miệt vuờn để kiếm chút cháo.
Một chút lạc quan đã trở lại thành phố sau hai năm kinh tế xuống dốc khi đầu tư ngoại quốc bỏ nước ra đi, chán ngấy về tệ quan liêu giấy tờ rờm rà, tham nhũng và phí tổn làm ăn quá cao.
Cô Nguyễn Thị Đoan Trang, 28 tuổi, mở một tiệm nước ở gần Chợ Lớn từ ngày bỏ ruộng vuờn ở Quảng Ngãi 10 năm trước đây. Cô nói: “Saigon là số một của làm ăn đấy”.
“Đây là nơi tốt nhất để kiếm tiền, mọi người ở Việt Nam đều biết như vậy”, Trang nói tiếp trong khi những người lao động mình trần đẩy những xe gỗ nặng nề chất đầy hàng hóa từ một bến cảng gần đó.
Hình ảnh đó khiến thủ đô cũ Saigon nay trở thành lạc điệu với những cuộc diễn binh ăn mừng chiến thắng và trái ngược làm sao với những bài diễn văn tràng giang vốn để ca ngợi đảng Cộng sản.
Bích chương biểu ngữ tuyên truyền vẫn còn chẳng hạn như những bức hình vẽ nông dân hân hoan giơ bó lúa lên trời hay công nhân tuơi cười trước nhà máy, những hình ảnh đó treo ở Saigon thật không còn đúng chỗ nữa khi Việt Nam đã mở một cửa sổ cho thế giới nhìn vào.
Và cả cái tên cũng vậy. Họ quên cái tên do đảng Cộng sản đặt ra cho thành phố và vẫn gọi là Saigon. Nhiều người chẳng mấy chú ý đến ngày 30-4 ở một thành phố mà số đảng viện Cộng sản ít nhất nước.
Một nhà phân tích chính trị nói dù Saigon có thay đổi, nó cũng không thể nào có ảnh hưởng sâu về chính trị và xã hội. Có nhiều tổ chức mới mọc ra, nhưng hầu hết vẫn có sợi dây ràng buộc với nhà nước hoặc đúng hơn, nó vẫn nằm trong nhà nước.
Có thể đúng như vậy, nhưng ngoài đường phố Saigon hiện nay cũng khó tìm thấy ảnh hưởng của đảng Cộng sản ở chỗ nào.

19/02/2019(Xem: 593)
Luôn luôn ưa chơi nổi... Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un luôn luôn chơi nổi, và biết cách gây tiếng vang.
19/02/2019(Xem: 183)
LONDON -- Sẽ có cơ nguy 3,500 công nhân mất việc trong khi công ty sản xuất xe hơi Honda có tin là sẽ đóng cửa nhà máy ở Swindon, Anh quốc.
19/02/2019(Xem: 324)
PYONGYANG - Hàng ngàn sinh viên dự cuộc du khảo tới Núi Paektu tại quê hương của gia tộc lãnh tụ Kim, nơi lãnh tụ thế hệ thứ 3 dang xây dựng 1 trung tâm kinh tế tại thành phố Samjiyon chân núi, gần biên giới Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 198)
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
19/02/2019(Xem: 213)
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
19/02/2019(Xem: 229)
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
19/02/2019(Xem: 149)
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
19/02/2019(Xem: 166)
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
19/02/2019(Xem: 144)
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
19/02/2019(Xem: 136)
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN BẮC SYRIA - Viên chỉ huy của “lực lượng dân chủ Syria - SDF” hô hào liên minh đánh ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu giữ lại Syria từ 1000 đến 1500 quân, và hy vọng TT Trump đình chỉ kế hoạch triệt thoái hoàn toàn. Sau cuộc hội đàm với các Tướng chiến trường của Hoa Kỳ tại 1 căn cứ miền bắc Syria, thủ lãnh Kobani nêu đề nghị cụ thể như trên.
19/02/2019(Xem: 141)
NEW DEHLI - 10 ngày sau vụ cảnh sát bán quân sự bị tấn công bằng bom xe tại lãnh thổ tranh chấp Kashmir, 41 người thiệt mạng, lực lượng chính phủ mở chiến dịch tiễu phạt – loạn quân Hồi Giáo đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan giao chiến tại Quận Nam của Kashmir, gây 4 tử vong đối phương.
19/02/2019(Xem: 134)
ISLAMABAD - Trong chuyến công du 3 nước, thế tử Mohamed bin Salman đã đến thủ đô Pakistan hôm chủ nhật với mong đợi loan báo tài trợ phát triển – nhân vật thực quyền này từng hứa hẹn trên 10 tỉ MK đầu tư của vương triều Riyadh khi Thủ Tướng Imran Khan viếng thăm Saudi hồi Tháng 10-2018.
19/02/2019(Xem: 303)
NEW ORLEANS - Tin cảnh sát xác nhận : 5 người chờ đón xe bus trúng đạn khi cảnh sát đuổi bắt 1 nghi can cướp giựt – cảnh sát trưởng Shaun Ferguscon cho biết : nghi can bị bắn chết và súng nổ trong suốt cuộc rượt bắt.
19/02/2019(Xem: 293)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của NPR phát sóng ngày Thứ Hai 18-2, nguyên giám đốc FBI Andrew McCabe tố cáo chiến dịch chống phá của TT Trump không ngừng đả kích cơ quan này trong 2 năm qua. Ông McCabe đang giới thiệu với công chúng tập sách mới của ông tựa đề “How FBI Protects America in the Age of Terrorism and Trump” – đó là lý do để ông viết sách.
19/02/2019(Xem: 287)
SACRAMENTO - Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Xavier Beccera của California hôm Thứ Hai tuyên bố với CNN “Chúng tôi nộp hồ sơ kiện hôm nay - chúng tôi muốn ngăn TT xâm phạm hiến pháp, hệ thống phân quyền, không trộm tiền từ công quỹ”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.