Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Yù Kiến Gởi Đến Hai Cộng Đồng Dallas Và Fort Worth

03/05/200300:00:00(Xem: 4160)
Một Yù Kiến Gởi Đến Hai Cộng Đồng Dallas Và Fort Worth
Texas là một trong ba trung tâm chính trị lớn của Hoa Kỳ bên cạnh California (miền Tây) và Washington DC/Massachusset (miền Đông). Texas được xem là đại diện của khuynh hướng bảo thủ (conservative) cho các tiểu bang miền Nam (Sunbelt).

Riêng trong Texas thì thành phố Ft Worth và các khu vực lân cận vùng Tarrant County có thể được ví là một vùng địa linh sinh nhân kiệt. Những nhân vật nổi tiếng xuất thân từ Tarrant County trong những năm gần đây gồm Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Jim Wright - ông này là một trong năm người nhiều thế lực nhất của Hoa Kỳ trong thập niên 80; Cựu Dân Biểu Pete Geren - ông hiện là một phụ tá quan trọng cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld; nữ Dân Biểu Kay Granger vốn là thị trưởng của thành phố Fort Worth và là một ngôi sao đang lên nhanh trong sinh hoạt chính trị của thập niên này - có triển vọng thay thế Thượng Nghị Sĩ Kay Bailey Hutchison nếu bà này về hưu hay ra tranh cử trong chức vụ Phó Tổng Thống.

CDNV-FW (Cộng Đồng người Việt tại Ft Worth) may mắn có một người chủ tịch trẻ, đầy khả năng và nhiệt huyết là anh Nguyễn Xuân Hùng Với sự hổ trợ của cựu chủ tịch bác sĩ Phạm Văn Chất và CDNV-Dallas tôi nghĩ Ft Worth là địa phương mà người Việt có thể mở mang mối liên hệ và thế lực với các giới chức Hoa Kỳ hàng Tiểu Bang và Liên Bang. So sánh với Ft Worth thì Dallas là một thành phố đông dân và nổi tiếng hơn, nhưng cộng đồng người Việt tại Dallas phải cạnh tranh với ba cộng đồng lớn khác là người da đen, người Mỹ gốc Mễ và ngưỡi Trung Hoa. Hơn nữa đây là một thành phố nhiều sắc dân thiểu số nên các nhân vật Dallas khi muốn tiến lên các chức vụ ở cấp Tiểu Bang hay Liên Bang lại không thành công vì không có hậu thuẫn của Texas, điều này được chứng minh qua sự thất bại vừa rồi của thị trưởng Ron Kirk trong lần ứng cử chức thượng nghị sĩ (người đắc cử là đương kim Thượng Nghị Sĩ Cornyn, ông là người da trắng thuộc khuynh hướng bảo thủ nhưng được ít người biết đến). Trái lại thành phố Ft Worth tuy nhỏ nhưng là một trung tâm sinh hoạt của khuynh hướng bảo thủ, các nhân vật từ Ft Worth khi tiến ra thì có sự yểm trợ của một khối cử tri lớn (core constituent) của cả tiểu bang Texas, và từ đó có thể mở rộng tương lai chính trị lên đến Liên Bang.

Người Việt tại Cali và Washington DC đông đảo và có nhiều sức mạnh kinh tế hơn tại Dallas Fort Worth rất nhiều. Nhưng cộng đồng người Việt lại chỉ nằm ở hàng thứ bảy sau người da đen, người Mỹ gốc Mễ, người Do Thái, người Trung Hoa, người Nhật Bản và Đại Hàn. Vì thế ảnh hưởng của người Việt chỉ đến mức độ thành phố hay quận lỵ (county) mà không tạo được tiếng nói ở cấp tiểu bang hay liên bang. Tôi nghĩ địa hạt Tarrant County là một địa phương mà CDNV có thể nuôi những "con gà" và tạo mối liên hệ với những gương mặt chính trị tương lai của Hoa Kỳ trong giai đoạn thế lực của họ còn non nớt và cần đến sự yểm trợ của CDNV. Nếu chúng ta đợi đến khi họ đã trưởng thành lên đến hàng Tiểu Bang và Liên Bang thì sự vận động của chúng ta đã quá trễ bởi vì người Việt hiện vẫn chỉ là một cộng đồng nhỏ bé nơi xứ Mỹ.

Cuộc tiếp xúc vào cuối tuần rồi giữa ứng cử viên cho thành phố Ft Worth và CDNV-FW là một bước rất đáng kể trong việc xây dựng liên hệ này. Tuy nhiên các lần sinh hoạt khác như ngày 30-04, tổ chức Tết, tổ chức biểu tình vân vân... hợp tác giữa hai cộng đồng thì lại chọn thành phố Arlington. Đây là một đia điểm thuận tiện cho người Việt cư ngụ tại cả Dallas và Ft Worth, nhưng các nhân vật tại Arlington lại rất ít triển vọng tiến lên hàng Tiểu Bang và Liên Bang, cho nên trong tương lai lâu dài thì ảnh hưởng của người Việt lại không phát huy ngoài địa phương nhỏ bé của mình. Một thí dụ là lần 30-04 vừa rồi tổ chức công phu và nhiều người tham dự thì chúng ta lại không mời được một vị đại diện nào tại Ft Worth (hay Dallas) để họ nhìn thấy sức mạnh và sự trưỏng thành về chính trị của khối người Việt, lý do là địa điểm tổ chức ở UTA thuộc thành phố Arlington.

Ngoài ra nếu trong các lần tổ chức ở địa hạt Tarrant County chúng ta cũng nên để ý thông báo đến tờ báo Fort Worth Star Telegram bên cạnh tờ Dallas Morning News. Tờ Fort Worth Star Telegram nhỏ nên có nhiều cơ hội để họ đăng tải các sinh hoạt của người Việt để các giới chức địa phương lưu tâm.

Thực tế mà nói thì từ North Dallas (Garland/Richardson/Plano - nơi có nhiều người việt cư ngụ) đi Arlington không xa hơn là đi Ft Worth bao nhiêu. Tuy nhiên về danh nghĩa thì Arlington nằm giữa hai thành phố nên từ ban tổ chức cho đến người tham dự đều hài lòng vì đây là một sự chọn lựa dung hòa (fair) . Hơn nữa Arlington có hai địa điểm tốt là khu thương mại Phước Lộc Thọ và trường Đại Học UTA thuận lợi cho các lần hội họp đông người.

Chúng tôi không có đề nghị cụ thể mà chỉ xin gởi lưu ý nói trên đến hai cộng đồng. Nếu chúng ta tìm được một giải pháp chung và thông báo giải thích với đồng bào trong vùng thì tôi hy vọng rằng những lần sinh hoạt trong tương lai của tập thể người Việt sẽ gieo được các mầm mống liên hệ tốt cho tương lai chính trị lâu dài của CDNV nói chung trên toàn xứ Mỹ.

04/12/2019(Xem: 275)
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
04/12/2019(Xem: 867)
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
04/12/2019(Xem: 580)
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
04/12/2019(Xem: 1155)
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
04/12/2019(Xem: 2372)
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
04/12/2019(Xem: 1730)
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
04/12/2019(Xem: 1302)
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
03/12/2019(Xem: 1823)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
03/12/2019(Xem: 713)
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
03/12/2019(Xem: 1084)
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
03/12/2019(Xem: 814)
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
03/12/2019(Xem: 1424)
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
03/12/2019(Xem: 868)
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
02/12/2019(Xem: 728)
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
02/12/2019(Xem: 970)
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.