Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Nam Xưa, Iraq Nay

29/03/200300:00:00(Xem: 3830)
Việt Nam Xưa, Iraq Nay
Một bài báo của ký giả Jim Puzzanghera đăng trên báo San Jose Mercury News ngày 25-3 mở đầu như sau: “Dân Sô-viết đã chiến đấu bảo vệ đất nước của họ cho Stalin, dân Đức cũng làm vậy cho Hitler, dân Mễ cũng làm vậy cho Santa Anna, tất cả những kẻ độc tài tàn bạo đều có hai điểm giống nhau: mô tả quân đội đến xâm chiếm như một hiểm họa cho quốc gia, trong khi dân chúng kinh hoàng trước sự báo thù nếu chế độ sống còn.” Một việc tương tự đang xẩy ra cho Iraq, các nhà phân tích quân sự nói như vậy. Sự đầu hàng hàng loạt mà Ngũ giác đài hy vọng đã không xẩy ra. Quân lính Iraq tiếp tục chiến đấu cho lãnh tụ độc tài Saddam Hussein, dĩ chí còn trá hàng để phục kích quân đội Mỹ. Dân Iraq ngần ngại ra tung hô quân Mỹ trên đường tiến đến Baghdad. Thay vì những hình ảnh cho thấy dân chúng mùng rỡ ra đón liên quân như đoàn quân giải phóng, thế giới nhìn thấy hình ảnh dân Iraq đeo súng leo lên chiếc trực thăng Apache Mỹ bị hạ ở một thành phố phía Nam. Các chuyên gia quân sự nói sự kháng cự đầy thách thức đó “cũng chẳng có gì lạ”.
Trong lúc ngồi chờ trận chiến quyết liệt khi liên quân tiến vào Baghdad, không hiểu tại sao chỉ riêng đoạn mở đầu bài báo đã làm tôi trạnh nghĩ đến cuộc chiến Việt Nam năm xưa. Hồ Chí Minh cũng như Stalin là một tay độc tài đứng đầu chế độ Cộng sản khát máu, cải cách ruộng đất giết hàng loạt, vậy mà hàng triệu dân Việt Nam vẫn đứng lên kháng chiến chống Pháp-Mỹ, đó là vì Hồ Chí Minh và đảng Cộng sản trương lên chiêu bài chống Mỹ cứu nước và tranh đấu cho độc lập dân tộc. Saddam Hussein ngày nay cũng nương theo chiêu bài đó để tố cáo Mỹ xâm lược muốn biến Iraq thành thuộc địa. Một bài báo của tờ New York Times, một nhật báo lớn tả khuynh của Mỹ đặt câu hỏi: Mục tiêu là Baghdad, nhưng với giá nào" Cũng tờ báo này, trong một bài khác của ký giả Michael Gordon ngày 27-3 viết: “Trong khi cuộc hành quân không đem lại chiến thắng mau lẹ như chính phủ Mỹ đã mong đợi, quân đội Mỹ đang chuyển mình để thích ứng với tình thế. Trong khi thực hiện bất cứ một kế hoạch hành quân nào các Tư lệnh Mỹ hay nói đến một câu: Điều quan trọng là phải nhớ rằng “địch quân cũng có một lá phiếu của họ”.
Báo Washington Post, một tờ báo lớn hữu khuynh có tầm cỡ ngang với báo tả khuynh New York Times hồi đầu tuần viết: “Người ta đã tiên đoán chiến thuật của Iraq là đưa binh sĩ và vũ khí nặng đến các khu đông dân cư để phòng thủ Baghdad, nhưng điều bất ngờ nhất là ngay ở miền cực Nam Iraq, ở một khu vực gồm hơn một triệu dân trông ra vịnh Ả rập, sự cầm cự gay go tiếp diễn đã thách thức những lời tiên đoán của một số giới chức và phân tích gia ở Washington cho rằng hàng loạt quân đội Iraq ở miền Nam sẽ đầu hàng, rất ít kẻ muốn chiến đấu cho Saddam Hussein và dân chúng Iraq sẽ hoan hô quân đội Anh-Mỹ đã giải phóng cho họ”.
Mỹ là nước tự do ngôn luận nên giới truyền thông có nhiều ý kiến khác nhau. Nhưng tình hình trong tuần này cho thấy bất luận thuộc khuyng hướng nào, báo chí Mỹ đều có chung một nhận định: chiến tranh kéo dài là bất lợi cho chính phủ Bush. Năm 1999, một chiến dịch oanh tạc do Mỹ lãnh đạo nhằm ép buộc chính quyền Nam Tư lúc đó phải rút quân ra khỏi Kosovo mà liên quân không tổn thất một nhân mạng nào, nhưng chiến dịch đã kéo dài đến 11 tuần lễ, khiến Tổng Thống Clinton và các phụ tá quân sự của ông đã bắt đầu bị chỉ trích nặng nề. Năm ngoái chính phủ Bush phải mất đến khoảng 2 tháng mới lật đổ được chế độ Taliban, chỉ tổn thất có 27 lính Mỹ tử trận, vậy mà đã có những sự chỉ trích và lo ngại quân Mỹ “sa lầy” ở Afghanistan. Chiến lược của Saddam Hussein hiển nhiên là trường kỳ kháng chiến. Để làm gì vậy" Saddam càng cầm cự được lâu càng thúc đẩy được phong trào bài Mỹ trong khối Ả rập và thế giới Hồi giáo và phong trào phản chiến trên thế giới.
Sự kiện này làm chúng tôi nhớ lại cuộc chiến Việt Nam trong lúc tàn cuộc. Một ông Tổng Thống thấy Mỹ bỏ cuộc đã vội vã cùng gia đình lên phi cơ chạy ra nước ngoài, nhuợng quyền cho một ông Tổng Thống chưa đánh đã hàng thì còn mong gì vận động được ai ủng hộ" Vẫn biết tình hình Iraq không thể ví với Việt Nam, chế độ Iraq ngày nay là tác nhân của sự ác, còn chế độ VNCH năm xưa là nạn nhân của sự ác, nhưng yếu tố căn bản về chiến lược có điểm giống nhau. Chúng tôi nhắc lại chuyện cũ không phải để chê trách ai, nhưng lịch sử là lịch sử không thể nói khác và những kinh nghiệm của quá khứ rất cần để nhận dịnh cho rõ tình thế hiện nay.
Ký giả Joseph L. Gallowway viết trên tờ Mercury News ngày 27-3: Nhà quân sử Anh Basil Liddell Hart đã quá cố từng viết “sự khác biệt giữa một cuộc hành quân và một cuộc giải phẫu là trong một trong cuộc hành quân, bệnh nhân không bị cột chặt trên bàn mổ”. Ở Iraq “bệnh nhân” không chịu hợp tác với cuộc hành quân. Thay vì hợp tác, Iraq đã áp dụng du kích chiến cổ điển. rút tỉa những bài học và chiến thuật ở bất cứ nơi nào họ tìm thấy: Mogadishu, Bosnia, Kosovo, Liên Sô cũ và cả ở Việt Nam.
Chúng tôi nghĩ năm xưa Mỹ đã thất bại ở Việt Nam, nhưng bây giờ bất luận Saddam Hussein học được chiến thuật nào, Mỹ cũng phải dốc toàn lực để chiến thắng ở Iraq. Bài học Việt Nam còn đó. Một siêu cường duy nhất trên thế giới đánh thắng một cuộc chiến không phải chuyện lạ. Sức mạnh vô song mua được hòa bình mới là chuyện lạ. Muốn làm được như vậy, vũ lực không thể đi đôi với ngạo mạn và tàn nhẫn. Trật tự thế giới không thể có dưới ngọn roi của kẻ cai trị, nó chỉ xuất phát từ đồng thuận, thuyết phục với một nguyên lý căn bản: kẻ mạnh hy sinh cho kẻ yếu. Bảo thủ với tình thương chưa đủ, mà còn phải có cả khiêm tốn và can trường.

16/08/2019(Xem: 511)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 480)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1333)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 922)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 330)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
14/08/2019(Xem: 921)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 933)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1077)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 744)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
14/08/2019(Xem: 168)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
14/08/2019(Xem: 317)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
14/08/2019(Xem: 300)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 464)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 299)
Ban Phục vụ Cộng đồng Thành phố sẽ tổ chức một buổi tập bắn cung miễn phí cho thanh thiếu niên
14/08/2019(Xem: 805)
Tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California số 13127 Brookhurst ST
Tin công nghệ
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.