Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giấy Bạc $20 Xê-ri 2004: Màu Sắc Mới Của Đồng Tiền

14/05/200300:00:00(Xem: 3568)
Giấy Bạc $20 Xê-ri 2004: Màu Sắc Mới Của Đồng Tiền
Tín nhiệm. Tin tưởng. Giá trị. Đó là những điểm mà đồng đô-la Mỹ biểu thị trên khắp thế giới. Sở dĩ được vậy là nhờ có sự cải tiến liên tục về mẫu đồng tiền và nhờ việc cứng rắn thi hành luật pháp nhằm bảo vệ sự toàn vẹn của đồng tiền Hoa Kỳ, giữ cho nó chống chọi với nạn làm bạc giả.
Tiền mới sẽ phát hành, bắt đầu với giấy bạc $20 vào cuối năm 2003, và những mẫu mới cho các giấy bạc $50 và $100 sẽ phát hành kế tiếp vào năm 2004 và 2005; những quyết định cho các mẫu mới giấy bạc $5 và $10 còn đang cứu xét, nhưng việc thực hiện lại mẫu cho các giấy bạc $2 và $1 thì chưa được hoạch định. Những giấy bạc mới sẽ vẫn duy trì cũng kích cỡ như tiền cũ và sẽ dùng cũng những chân dung và hình ảnh lịch sử nhưng được cải tiến, và tiên vàn, thế giới sẽ tiếp tục nhận ra đồng tiền mới vẫn là tinh túy Hoa Kỳ.
Các đặc điểm bảo đảm an ninh
Những giấy bạc $20 mới sẽ an toàn hơn, bảo đảm hơn, yên tâm hơn: an toàn hơn vì khó mà làm giả hơn và dễ kiểm hơn; bảo đảm hơn vì sẽ đối phó được với bọn làm giả lão luyện về kỹ thuật; yên tâm hơn vì bảo vệ được sự toàn vẹn của đồng tiền Hoa Kỳ. Bởi vì những đặc điểm ấy khó cho bọn làm bạc giả bắt chước làm lại cho giống, nên thường chúng không cố gắng làm cho giống; chúng mong những người nắm tiền mặt và công chúng không kiểm lại tiền của mình.
Người nào tìm hiểu các đặc điểm bảo đảm an ninh ắt sẽ có thể kiểm tra để nắm chắc đồng tiền mình cật lực làm ra là tiền thật. Nhằm xây dựng ý thức ấy, chính phủ Hoa Kỳ đang tiến hành một chương trình giáo dục công cộng rộng rãi. Chương trình này sẽ giúp tất cả dân chúng khắp thế giới biết chắc sắp có các mẫu giấy bạc mới, đồng thời giúp họ hiểu được các đặc điểm bảo đảm an ninh của giấy bạc.
Hình chìm: Đưa tờ giấy bạc lên trước ánh sáng, quý vị sẽ thấy hình chìm, hay hình mờ nhạt, giống như bức chân dung lớn. Hình chìm đó là thành phần của chính tờ giấy và có thể trông thấy từ cả hai mặt của tờ giấy bạc.
Dây bảo hiểm: Đưa tờ giấy bạc lên trước ánh sáng, quý vị sẽ thấy dây bảo hiểm, hay sợi plastic, được lồng trong tờ giấy và chạy theo chiều thẳng đứng của một mặt tờ giấy bạc. Nếu nhìn sát hơn, quý vị có thể thấy từ cả hai mặt tờ giấy bạc những chữ "USA TWENTY" và một lá cờ nhỏ dọc theo đường chỉ ấy. Dây bảo hiểm cũng sáng lên màu xanh lá cây dưới ánh sáng tia cực tím.
Mực in đổi màu: Hãy xem con số "20" ở phía dưới bên góc phải trên mặt tờ giấy bạc. Khi cầm nghiêng nghiêng tờ giấy bạc, mực in đổi màu sẽ chuyển từ màu đồng sang màu xanh lá cây. Sự chuyển màu sẽ rõ nét hơn nơi giấy bạc $20 mới càng giúp dân chúng dễ kiểm tra tiền của mình hơn.
Các chi tiết in cực nhỏ: Vì quá nhỏ, những chữ in li ti khó mà sao y lại. Đặc điểm của đồng tiền mẫu mới là những chữ cực nhỏ nằm ở hai khu vực trên mặt giấy bạc: những chữ ấy tạo thành cái viền cho ba chữ đầu của dải ru-băng mang hàng chữ "TWENTY USA"nằm bên phải chân dung, hàng chữ "USA 20" thì in màu xanh da trời. Còn "THE UNITED STATES OF AMERICA 20 USA 20" thì hiện lên màu đen nằm trên đường viền phía dưới chữ ký của Thủ quỹ.
Đặc điểm nhận dạng cho người khiếm thị: Con số "20" lớn ở góc dưới bên phải phía lưng giấy bạc thì dễ đọc.
Các chi tiết biểu thị Hệ thống Dự trữ Liên bang: Một con dấu thường dùng nằm bên trái chân dung biểu thị toàn bộ Hệ thống Dự trữ Liên bang. Một chữ cái và một con số nằm phía trái dưới hàng số xê-ri là số ký hiệu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang là cơ quan phát hành.
Các số xê-ri: Một tập hợp gồm mười một con số và chữ cái hiện lên hai lần trên mặt tờ giấy bạc.
Các đặc điểm về mẫu mã
Để đối phó với bọn làm bạc giả, Hoa Kỳ sẽ tung ra những mẫu mới cho đồng tiền, cứ bảy tới mười năm một lần. Những lần các mẫu ấy được cập nhật đều tăng thêm sự phức tạp cho giấy bạc khiến việc làm bạc giả trở nên khó khăn hơn, đồng thời các đặc điểm khác cũng sẽ giúp công chúng, đặc biệt những người khiếm thị, có thể phân biệt được từng loại giấy bạc.
Màu sắc: Sự khác biệt đáng lưu ý trong mẫu giấy bạc $20 mới là tăng thêm các màu nền tinh vi xanh lá cây, hồng đào và xanh da trời ở cả hai mặt của giấy bạc. Điều đó lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại Hoa Kỳ sẽ cho thấy tiền mặt của Mỹ có những màu sắc khác hơn là chỉ màu đen và màu xanh lá cây. Những chữ "TWENTY USA" được in bằng màu xanh da trời trên nền ở đằng phía lưng giấy bạc bên phải chân dung và con số 20s màu vàng in ở nền phía lưng của giấy bạc. Màu nền khác nhau sẽ dùng cho các loại tiền khác nhau. Như vậy sẽ giúp cho mọi người có thể phân biệt được từng loại giấy bạc.
Biểu tượng Tự do: Hiện trên bề mặt giấy bạc là hai "biểu tượng tự do" mới của Hoa Kỳ hình phụng hoàng. Con phụng hoàng lớn màu xanh da trời trên nền phía trái chân dung Tổng thống Andrew Jackson tiêu biểu những thứ đã được vẽ và chạm trổ hồi thời ông. Con phụng hoàng nhỏ hơn bằng kim loại màu xanh lá cây ở phía dưới bên phải chân dung là hình ảnh minh hoạ hiện đại hơn, sử dụng cũng cùng tiến trình in bằng "mực nổi" như chân dung, các con số và những mẫu khắc. Các biểu tượng tự do sẽ tùy mỗi loại tiền mỗi khác.
Cập nhật Chân dung và Ảnh có hình mờ: Các đường viền hình trái xoan và những đường nét li ti bọc quanh chân dung ở bề mặt và ảnh có hình mờ Tòa Bạch Ốc ở phía lưng tờ giấy bạc đã được xóa bỏ. Chân dung được di chuyển lên cao và vai được nới rộng ra tới bờ viền. Các chi tiết in khắc thêm được tăng thêm vào cho nền hình mờ.
Chuyển tiếp nhẹ nhàng
Công việc hiện đang tiến hành tốt đẹp để làm sao các nhà sản xuất máy phát-nhận tiền mặt có thể làm cho các thiết bị của họ ăn khớp với tiền mới ngay khi tiền mới được đưa ra lưu hành. Điều quan trọng phải nhớ là cả giấy bạc mới lẫn các giấy bạc mẫu cũ sẽ đều tiếp tục là đồng tiền hợp pháp với đầy đủ mệnh giá. Sẽ không hề có chuyện thu hồi hay hạ giảm giá trị giấy bạc Hoa Kỳ. Khi mà tiền mới bắt đầu có hiệu lực, thì các giấy bạc cũ sẽ được Hệ thống Dự trữ Liên bang cho lui về kho nếu chúng được hoàn về thông qua hệ thống ngân hàng. Như vậy có nghĩa là không hề có thời gian hạn định hay bắt buộc phải đổi tiền xê-ri cũ lấy tiền rê-ri mới gì cả.

15/11/2019(Xem: 272)
WASHINGTON - Tin ngày 13/11, Ông Deval Patrick là cựu thống đốc Massachusetts quyết định tranh cử TT vì thấy cơ hội của ý tưởng lớn, tuy biết hàng ngũ ứng viên TT cùng đảng DC là những nguời tài giỏi.
15/11/2019(Xem: 333)
WASHINGTON - Tòa phúc thẩm phản bác nỗ lực của TT Trump không đáp ứng yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế lợi tức của Hạ Viện.
15/11/2019(Xem: 562)
WASHINGTON - Các tiết lộ kịch tính trong ngày 1 của điều trần công khai tại Hạ Viện là hình ảnh tổn thương của TT Trump, người lãnh đạo hành pháp.
15/11/2019(Xem: 285)
WASHINGTON - Các phụ tá và cố vấn Bạch Ốc nghĩ rằng 1 ngày điều trần công khai chưa đủ để thay đổi ý nghĩ của dân thường hay 1 nghị sĩ CH.
15/11/2019(Xem: 193)
Công an tòa án Nha Trang đã “ập tới “kẹp nách, bẻ tay, lôi ra” khỏi phòng xử án và sau đó ông bị “kẹp cổ, lôi lên xe” đưa về đồn công an phường Phước Tân (Tp. Nha Trang) để “câu lưu hai tiếng đồng hồ” luật sư Nguyễn Duy Bình là một trong hàng chục luật sư tình nguyện tới bào chữa cho luật sư Trần Vũ Hải
15/11/2019(Xem: 128)
Bất bình trước bản án 12 năm tù với ông Châu Văn Khảm một người Úc gốc Việt, dân biểu liên bang Úc Chris Hayes đã lên tiếng phản đối và cho rằng tình hình nhân quyền tại VN ngày càng tồi tệ
15/11/2019(Xem: 276)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trung Tâm Thiền Quốc Tế Hoa Sen (Lotus International Meditation Center) tọa lạc tại số 9241 Trask Ave, Garden Grove do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên thành lập, hiện tại Sư Cô là Giám Đốc điều hành và Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên là Phó Giám Đốc
15/11/2019(Xem: 176)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
15/11/2019(Xem: 310)
Chính sách Quốc phòng “3 không” nguy hiểm của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lây qua đời sống người dân, cán bộ và đảng viên, báo hiệu thời kỳ liệt não vô cảm trước kẻ thù Trung Cộng.
15/11/2019(Xem: 256)
Dòng thời gian vẫn âm thầm trôi qua, bốn mùa nối tiếp. Họ vẫn âm thầm như những con chim ẩn mình chờ chết. Thời gian không đợi ai bao giờ
15/11/2019(Xem: 143)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 344)
Từ hôm dời vào Landon Ridge Independent Living cho đến nay, thỉnh thoảng đi ngang phòng 212, ông Nhân nghe văng vẳng tiếng Violon với những tình khúc buồn như tâm hồn và xưa như khoảng đời tươi đẹp đã qua của ông. Đôi khi ông Nhân muốn hỏi nhân viên văn phòng về tiếng đàn ở phòng 212
14/11/2019(Xem: 521)
Vào lúc 11 giờ 15 phút sáng ngày 14 tháng 11 năm 2019 Ty Cảnh Sát Garden Grove đã nhận được một cú điện thoại về phá hoại xảy ra bên ngoài phòng giặt đồ công cộng tại địa chỉ 11319 Parkgreen Lane
14/11/2019(Xem: 590)
Một buổi trưa đẹp trời, ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương và Khánh Vân đến thăm, mang tặng vợ chồng tôi một món quà quý giá và thật ý nghĩa! Đó là Tuyển Tập "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM tại hải ngoại và HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG" mới vừa in xong!
14/11/2019(Xem: 769)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.